Phúc thẩm đại án tham nhũng tại ALC II: Hủy tội danh “Tham ô tài sản”

Tin mới

10/07/2014 20:42

(NLĐO) - Xét thấy hai tội danh “Tham ô tài sản và “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” còn nhiều điểm chưa được làm rõ, HĐXX đã quyết định hủy một phần bản án, trả hồ sơ để cấp sơ thẩm điều tra xét xử lại.

Sau 11 ngày xét xử và nghị án, chiều 10-7, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã tuyên án đối với các bị cáo trong đại án tham nhũng tại Công ty Cho thuê tài chính II (ALC II).

Trước đó, theo dự kiến, HĐXX tuyên án vào ngày 7-7. Tuy nhiên, sau khi nghị án, HĐXX nhận thấy cần làm rõ thêm một số tình tiết liên quan đến hợp đồng 030 về việc thuê cần cẩu thủy lực bánh xích nên quay lại phần xét hỏi.

HĐXX nhận định, Vũ Quốc Hảo (SN 1955, ngụ quận 7, TP HCM, nguyên Tổng giám đốc ALC II) và Đặng Văn Hai (SN 1957, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH XD Quang Vinh) đã có hành vi giả chữ ký, chứng từ trong hợp đồng 030 nhằm chiếm đoạt 120 tỉ đồng sử dụng vào mục đích cá nhân. Do đó, cấp sơ thẩm tuyên tử hình đối với 2 bị cáo này về tội “Tham ô tài sản” là có căn cứ. Tuy nhiên, 2 bị cáo cũng đã sử dụng hành vi tương tự để chiếm đoạt số tiền lớn trong các hợp đồng sau nhưng CQĐT và cấp sơ thẩm lại cáo buộc vào tội danh “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” là chưa hoàn toàn chính xác.

và bị cáo Vũ Quốc Hảo bị cấp sơ thẩm tuyên án tử hình
Phúc thẩm đại án tham nhũng tại ALC II: Hủy tội danh “Tham ô tài sản”

Vũ Quốc Hảo...

Xét thấy hai tội danh “Tham ô tài sản" và “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” còn nhiều điểm chưa được làm rõ, HĐXX đã quyết định hủy một phần bản án, trả hồ sơ để cấp sơ thẩm điều tra xét xử lại.

Đối với tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Hảo 15 năm tù là đúng người đúng tội. Bị cáo cũng không có ý kiến về tội danh này nên HĐXX tuyên buộc bị cáo phải chấp hành bản án.

Mặc dù hủy 2 tội danh nhưng Đặng Văn Hai vẫn phải chịu trách nhiệm đối với mức án tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”.

... và Đặng Văn Hai tạm thời thoát án tử
... và Đặng Văn Hai tạm thời thoát án tử

Ngoài ra, HĐXX còn cho rằng hành vi của 9 bị cáo còn lại là đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại về tài sản của Nhà nước với số tiền đặc biệt lớn nên cần xử nghiêm. Do đó, bác toàn bộ kháng cáo, kháng nghị đối với các bị cáo, tuyên y án từ 3 - 14 năm tù về các tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, Công ty ALC II chỉ có chức năng cho thuê tài chính, không được thực hiện nghĩa vụ cho vay. Tuy nhiên, Vũ Quốc Hảo (SN 1955, ngụ quận 7, TP HCM, nguyên Tổng giám đốc Công ty ALC II) cùng một số lãnh đạo, cán bộ công ty đã ký 10 hợp đồng cho thuê tài chính núp bóng cho vay, giải ngân 795,235 tỉ đồng. Tổng giá trị thiệt hại do hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra là hơn 531,8 tỉ đồng.

Tin-ảnh: K. Miên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI