Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, chiều 9-6, TAND Cấp cao tại TP HCM đã tuyên án vụ ông Tất Thành Cang (cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM) và các đồng phạm theo đơn kháng cáo của 10 bị cáo và Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco - công ty con của Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận - IPC).

HĐXX chấp nhận kháng cáo của các bị cáo, tuyên phạt ông Tất Thành Cang 8 năm 6 tháng tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí"; cấm đảm nhiệm chức vụ 3 năm sau khi chấp hành xong hình phạt. Ông Tất Thành Cang được giảm 1 năm 6 tháng so với án sơ thẩm là 10 năm tù.

Bị cáo Tề Trí Dũng (cựu tổng giám đốc IPC, chủ tịch HĐQT Sadeco) lãnh 10 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí"; 9 năm tù về tội "Tham ô tài sản" - tổng hợp hình phạt là 19 năm tù (án sơ thẩm 20 năm tù).

Phúc thẩm vụ Sadeco: Ông Tất Thành Cang, Tề Trí Dũng... được giảm án - Ảnh 1.

Bị cáo Hồ Thị Thanh Phúc (cựu Tổng giám đốc Công ty Sadeco) lãnh 8 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí"; 6 năm tù về tội "Tham ô tài sản" - tổng hợp hình phạt là 14 năm tù (giảm 2 năm so với án sơ thẩm).

Các bị cáo còn lại lãnh từ 3 năm tù cho hưởng án treo đến 13 năm tù giam.

HĐXX nhận định ông Tất Thành Cang phải có trách nhiệm quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động kinh tế của Thành ủy vì ông là Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM, phụ trách trực tiếp Văn phòng Thành ủy (là cơ quan được giao quyền sở hữu tài sản của Thành ủy). 

Khi được xin ý kiến chủ trương cho người đại diện vốn tại Sadeco phát hành 9 triệu cổ phần với giá 40.000 đồng/cổ phần cho 1 cổ đông chiến lược mà không qua đấu giá, ông Tất Thành Cang đã có bút phê "đồng ý" vào Tờ trình 1148.

Từ đó, ông Tề Trí Dũng đã phát hành 9 triệu cổ phần trái luật, gây thất thoát 669 tỉ đồng.

Theo HĐXX, bị cáo Tất Thành Cang đã có nhận thức tốt, ăn năn hối cải và có nhiều đóng góp trong quá trình công tác. Ngoài ra, thiệt hại của việc phát hành cổ phần đã được ngăn chặn nên giảm nhẹ hình phạt cho ông Cang.

Trong vụ án này, bị cáo Tề Trí Dũng được xác định có vai trò chủ mưu, đã lợi dụng chức vụ quyền hạn thực hiện một số hành vi phạm tội, gây thiệt hại cho Sadeco 1.103 tỉ đồng. Trong đó, thất thoát tài sản nhà nước hơn 669 tỉ đồng, gồm vốn của UBND TP HCM hơn 485 tỉ đồng, tương đương 44%; vốn của Thành ủy TP HCM hơn 184 tỉ đồng, tương đương 16,7%.

Cụ thể, trong việc phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược, các cá nhân có chức vụ tại Sadeco, IPC và người đại diện vốn đã thực hiện các thủ tục thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim mà không thông qua đấu giá, đấu thầu. Điều này trái với quy định.

Bên cạnh đó, ông Tề Trí Dũng và bà Hồ Thị Thanh Phúc còn được xác định đã chi tiền của Sadeco cho một số cá nhân không thuộc diện du lịch nước ngoài nhưng vẫn đi dưới danh nghĩa "tham quan, khảo sát, học tập" trái quy định, gây thiệt hại cho Sadeco gần 3,6 tỉ đồng. Trong đó, thất thoát, thiệt hại cho vốn nhà nước gần 2,2 tỉ đồng.

Đối với hành vi "Tham ô tài sản", các bị can bị xử lý vì sai phạm trong việc sử dụng số tiền từ nguồn tiền thù lao và quỹ khen thưởng của người đại diện vốn không chuyên trách trong các năm 2016, 2017 và 2018.

Trước đó, ngày 8-1, TAND TP HCM tuyên phạt bị cáo Tất Thành Cang mức án 10 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí". Cùng tội danh này, HĐXX phạt bị cáo Phạm Văn Thông (nguyên Phó Chánh Văn phòng Thành ủy TP HCM) 6 năm tù.
PHẠM DŨNG. Ảnhh: HUẾ XUÂN