Ngày 14-7, Cơ quan CSĐT Công an Thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) cho biết đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đậu Thị Liệu (SN 1978; ngụ phường Ba Đồn, thị xã Ba Đồn) về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quảng Bình: Lừa chạy vào công chức để chiếm đoạt gần 1 tỉ đồng - Ảnh 1.

Đối tượng Đậu Thị Liệu tại cơ quan điều tra Công an thị xã Ba Đồn - ảnh Công an Quảng Bình

Theo điều tra ban đầu, Đậu Thị Liệu nắm được thông tin Sở Nội vụ tỉnh Quảng Bình chuẩn bị tổ chức đợt thi tuyển công chức. Do nợ nần nhiều, không có khả năng chi trả và đang cần tiền để chi tiêu cá nhân nên "nữ quái" này nổ mình có quan hệ rộng và hứa hẹn với một số người để "chạy việc" vào các cơ quan nhà nước.

Tháng 5-2021, bà Nguyễn Thị N. (trú tại thôn Cao Cựu, xã Quảng Hòa, thị xã Ba Đồn) có nguyện vọng muốn nhờ Liệu xin việc làm cho con gái. Liệu đưa ra các thông tin làm cho bà N. tin tưởng là có khả năng xin việc làm, đồng thời đưa ra mức giá xin việc là 500 triệu đồng và hứa hẹn chắc chắn xin được việc nếu không sẽ hoàn trả lại tiền. Từ tháng 5-2021 đến tháng 3-2022, Liệu đã chiếm đoạt của bà N. 460 triệu đồng.

Cùng thủ đoạn tương tự, vào tháng 12-2021, Liệu đã chiếm đoạt số tiền 450 triệu đồng của anh Phạm Văn Th. (trú xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch) với lời hứa hẹn sẽ giúp cho con trai anh Th. thi đậu vào công chức nhà nước và làm việc tại Phòng Tư pháp UBND thị xã Ba Đồn.

Bằng thủ đoạn gian dối, Liệu đã thực hiện 2 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền chiếm đoạt được là 910 triệu đồng. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt được của người bị hại, Đậu Thị Liệu sử dụng cho mục đích cá nhân mà không dùng để xin việc làm như đã hứa hẹn.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an Thị xã Ba Đồn đang hoàn thiện hồ sơ bàn giao cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình để điều tra, giải quyết theo thẩm quyền.

HOÀNG PHÚC