80 trẻ bị sùi mào gà: Phạt chủ phòng khám “chui” 100 triệu đồng - Ảnh 1.

Bà Hoàng Thị Hiền- chủ phòng khám "chui" bị phạt 100 triệu đồng

Ngày 26-7, UBND tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đối với y sĩ Hoàng Thị Hiền (ở thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên), chủ phòng khám có liên quan đến vụ việc nhiều trẻ em ở Khoái Châu bị viêm nhiễm sùi mào gà do điều trị hẹp bao quy đầu.  

Y sĩ Hoàng Thị Hiền bị phạt số tiền tổng cộng 100 triệu đồng. Trong đó, hành vi cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động (vi phạm điểm a, khoản 6, điều 29 Nghị định 176/2013NĐ - CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế), bị phạt 50 triệu đồng; bán thuốc cho người bệnh tại cơ sở khám, chữa bệnh (vi phạm điểm a, khoản 4, điều 28 Nghị định 176) bị phạt 20 triệu đồng; hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép (vi phạm điểm c, khoản 5, điều 28 Nghị định 176), bị phạt 30 triệu đồng.  Cùng với phạt hành chính, UBND tỉnh Hưng Yên  đã bổ sung hình phạt đình chỉ hoạt động của cơ sở, tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề 12 tháng đối với y sĩ Hoàng Thị Hiền.  

Trước đó, ngày 21-7, bà Hoàng Thị Hiền đã bị Sở Y tế Hưng Yên tạm đình chỉ chuyên môn trong 15 ngày và sẽ tiếp tục gia hạn cho đến khi làm rõ nguyên nhân gần 80 trẻ em ở huyện Khoái Châu bị sùi mào gà, hiện đang điều trị tại Bệnh viện Da liễu Trung ương. Kiểm tra tại cơ sở khám bệnh của y sĩ Hiền, Sở Y tế Hưng Yên đã bước đầu phát hiện các sai phạm nói trên.

80 trẻ bị sùi mào gà: Phạt chủ phòng khám “chui” 100 triệu đồng - Ảnh 2.

Bệnh nhi sùi mào gà đang điều trị tại BV Da liễu Trung ương

Cùng trong ngày 26-7, Luật sư Lê Anh Thơm, Đoàn Luật sư Hà Nội, cho biết hơn 50 gia đình ở Hưng Yên đã đề nghị ông đứng ra là đại diện pháp lý và bảo vệ quyền lợi cho các trẻ. Với các chứng cứ ban đầu, ông sẽ có văn bản gửi lên các cơ quan thẩm quyền đề nghị khởi tố vụ án; xác định lỗi của người gây hậu quả cho các cháu. Theo luật sư Thơm, nếu cơ sở y tế chưa được cấp phép hoạt động của bà Hoàng Thị Hiền được xác định là nguồn lây nhiễm sùi mào gà cho hàng loạt trẻ, chủ cơ sở có thể bị xử lý hình sự. Ngoài ra, đối tượng sẽ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại về sức khỏe tinh thần cho các cháu theo quy định tại Bộ luật Hình sự 2015.

Cùng ngày, đại diện cơ quan chức năng đã có cuộc gặp và hỗ trợ các gia đình ở huyện Khoái Châu có con bị sùi mào gà (3 triệu đồng/cháu). Tuy nhiên một số gia đình từ chối nhận khoản hỗ trợ này và mong muốn cần làm rõ sự việc khiến các con của họ bị nhiễm sùi mào gà. Hiện số trẻ bị sùi mào gà tại Hưng Yên đã tăng lên 82 cháu.

Liên quan đến sự việc này, ngày 26-7, PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết đã giao Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm đầu mối điều tra dịch tễ việc hàng loạt trẻ ở Hưng Yên mắc bệnh sùi mào gà. Hiện Viện đang làm việc với Sở Y tế Hưng Yên, Bệnh viện Da Liễu Trung ương... lên kế hoạch điều tra dịch tễ. Sau khi có kết quả điều tra sẽ có các biện pháp xử lý phù hợp.

Trước đó, ngày 24-7, các gia đình của hơn 70 trẻ ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên đã gửi đơn tới các cơ quan chức năng, trong đó có Bộ Công an, Bộ Y tế, kêu cứu về việc con họ bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà từ phòng khám "chui" của bà Hoàng Thị Hiền. Theo các gia đình này, sau khi nong tách bao quy đầu tại cơ sở của bà Hiền, chỉ vài ngày sau, bộ phận sinh dục của các cháu bị sưng tấy, nổi nhiều nốt trắng. Gia đình hoang mang đưa con đến Bệnh viện Da liễu Trung ương để thăm khám thì được bác sĩ thông báo con bị mắc bệnh sùi mào gà.  

D.Thu