Ngày 25-11, cơ quan CSĐT Công an quận Bình Tân, TP HCM cho biết đang tạm giữ 4 đối tượng gồm Đỗ Thị Hằng (SN 1988, quê Cà Mau), Bùi Thị Hiền (SN 1994, quê Bình Thuận), Vũ Hoài Thương (SN 1983, quê Kiên Giang) và Nguyễn Thị Như Quỳnh (SN 1998, quê Tiền Giang) về hành vi bắt cóc tống tiền.

Hiện Công an quận Bình Tân đang tiếp tục truy tìm các đối tượng còn lại tham gia vụ bắt giữ ông Shen Daojun (SN 1971, quốc tịch Trung Quốc) đòi tiền chuộc 200 triệu đồng.

Trước đó, vào sáng 22-11, ông Shen Daojun đi xe máy đến quán cà phê Nữ Hoàng (phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân) để uống nước. Bất ngờ, một nhóm thanh niên xưng là công an đã khống chế người đàn ông Trung Quốc này đưa đến khu vực vắng người để hù dọa. Băng này nói tạm giữ ông Shen Daojun về hành vi môi giới hôn nhân bất hợp pháp tại Việt Nam nên yêu cầu ông phải chi 200 triệu đồng.

Bị tạm giữ và đe dọa, ông Shen Daojun đã gọi điện cầu cứu người thân và yêu cầu người nhà thực hiện yêu cầu mà nhóm thanh niên này nói.

Ngày 23-11, khi một số đối tượng đang đến nhận tiền của người nhà nạn nhân tại chung cư Thái Sơn (phường Tân Tạo, quận Bình Tân) thì bị cơ quan công an ập vào bắt quả tang và giải cứu an toàn nạn nhân Shen Daojun.

Các đối tượng khai được ông Shen Daojun môi giới hôn nhân bất hợp pháp tại Việt Nam nên đã lên kế hoạch tống tiền. Hiện nay, các đối tượng chủ mưu đã bỏ trốn sau khi đồng bọn sa lưới. Công an quận Bình Tân yêu cầu những đối tượng này hợp tác điều tra để nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Hạnh Nguyên