Ngày 13-6, TAND tỉnh Phú Yên xét xử vụ án cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tỉnh Phú Yên.

Thông đồng "ăn" tiền nhà nước

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Lê Thanh Phương, nguyên Giám đốc Sở TT-TT tỉnh Phú Yên; Đoàn Hùng Thắng, nguyên Trưởng Phòng Quản lý Công nghệ thông tin Sở TT-TT; Lê Tiến Dĩnh, nguyên Giám đốc Trung tâm Tích hợp dữ liệu thuộc Sở TT-TT; Nguyễn Thị Hiếu, nguyên kế toán Trung tâm Tích hợp dữ liệu.

Theo cáo trạng, giữa năm 2012, UBND tỉnh Phú Yên cấp kinh phí hơn 2,7 tỉ đồng cho Sở TT-TT tỉnh Phú Yên thực hiện đề án phát triển công nghệ thông tin trong hoạt động cơ quan nhà nước tỉnh Phú Yên. Cuối năm 2012, ông Phương ký hợp đồng với Công ty CP Tin học giải pháp tích hợp mở TP HCM (Công ty iNet) để đào tạo và chuyển giao phần mềm cho cán bộ, công chức trong tỉnh, trong khi công ty này không có chức năng đào tạo. 

Dù Công ty iNet chỉ thực hiện một phần nhỏ việc theo hợp đồng, với khối lượng thực tế chỉ 41 triệu đồng nhưng ông Thắng đã lập khống danh sách học viên, chứng từ, trình ông Phương ký duyệt nghiệm thu và quyết toán đủ 412 triệu đồng cho Công ty iNet. Sau đó, Công ty iNet "gửi lại" 268 triệu đồng cho Sở TT-TT tỉnh Phú Yên. Số tiền này, ông Phương chỉ đạo bỏ ngoài sổ sách, giao thủ quỹ cất giữ.

Rút ruột dự án, kéo nhau ra tòa - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Thanh Phương tại phiên tòa

Cũng trong thời gian cuối năm 2012 đến đầu năm 2014, ông Phương còn ký 12 hợp đồng và 1 quyết định với ông Dĩnh và cán bộ của Sở TT-TT tỉnh Phú Yên với tổng trị giá trên 1 tỉ đồng, dù theo quy định của UBND tỉnh Phú Yên là không được hợp đồng với cán bộ trong sở để thực hiện các dự án, đề án. Cùng với sự tiếp tay của bà Hiếu trong việc lập khống chứng từ, các hợp đồng này lại tiếp tục làm ít, thanh toán nhiều. Tổng số tiền ông Phương cùng thuộc cấp "rút ruột" trên 592 triệu đồng.

Ngoài ra, ông Phương còn ký hợp đồng với 1 công ty xây dựng cổng thông tin du lịch Phú Yên với giá trị 225 triệu đồng. Tiền đã chuyển đủ nhưng cổng thông tin này không hoạt động, không tồn tại.

Hỏi gì cũng nói "không rõ"

Trong ngày xét xử đầu tiên, HĐXX tập trung làm rõ hành vi sai phạm của bị cáo Phương và thuộc cấp trong thực hiện đề án phát triển công nghệ thông tin trong hoạt động cơ quan nhà nước tỉnh Phú Yên. Trước những câu hỏi của HĐXX, bị cáo Phương thường trả lời "không rõ". Ký hợp đồng nhưng không rõ Công ty iNet không có chức năng đào tạo. Ký nghiệm thu, quyết toán nhưng không rõ Công ty iNet không thực hiện hết phần việc theo như hợp đồng. 

Bị cáo Phương cũng không rõ về chức năng, nhiệm vụ của giám đốc Sở TT-TT tỉnh Phú Yên là không được ký hợp đồng với cán bộ, nhân viên để thực hiện đề án. Câu trả lời lặp lại nhiều lần của bị cáo này tại phiên tòa là "Anh em ở dưới làm chứ tôi cũng không rõ". Đến cả sai phạm của mình, bị cáo Phương thừa nhận là có sai nhưng tội gì cũng… không rõ.

"Tôi chỉ cố gắng làm những việc nhà nước giao chứ tôi cũng không nghĩ việc làm mình lại gây thiệt hại cho nhà nước". Đến mức này, chủ tọa phiên tòa cũng phải gắt: "Chủ tài khoản mà cái gì cũng bảo không kiểm soát được, không rõ là sao?".

Hôm nay phiên tòa sẽ tiếp tục. 

Bài và ảnh: Hồng Ánh