Sai phạm đất đai Đồng Tâm: 14 cựu cán bộ bình thản hầu tòa - Ảnh 1.

Tòa án xét xử 14 cựu lãnh đạo sai phạm trong đất đai tại Đồng Tâm

Hôm nay, 8-8, TAND huyện Mỹ Đức (TP Hà Nội) mở phiên tòa xét xử 14 cán bộ huyện Mỹ Đức và xã Đồng Tâm có sai phạm trong việc giao đất, cấp giấy chứng nhận trái thẩm quyền, hợp thức hóa đất lấn chiếm cho người dân của xã. Dự kiến, tòa sẽ diễn ra trong 2 ngày 8 và 9-8, ông Bùi Đức Hiệp, Phó chánh án TAND huyện Mỹ Đức, làm thẩm phán.

Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, ngay từ sáng sớm ngày 8-8, nhiều người nhà của các bị cáo đã có mặt tại cổng của TAND huyện Mỹ Đức, song không được vào do Tòa quy định chỉ những người có giấy mời mới được vào. Rất nhiều phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí có mặt tại Tòa án để đưa tin về phiên tòa.

Sai phạm đất đai Đồng Tâm: 14 cựu cán bộ bình thản hầu tòa - Ảnh 2.

Người dân tập trung bên ngoài cổng TAND huyện Mỹ Đức

Sai phạm đất đai Đồng Tâm: 14 cựu cán bộ bình thản hầu tòa - Ảnh 3.

Dẫn giải các bị cáo đến tòa

Các biện pháp an ninh được thắt chặt nghiêm ngặt, công tác an ninh mất khoảng 1 giờ đồng hồ.

Đến khoảng 7 giờ 30, các bị cáo lần lượt được đưa tới TAND bằng xe chuyên dụng. Các bị cáo tỏ ra bình thản trước khi bước vào phòng xử án.

Sai phạm đất đai Đồng Tâm: 14 cựu cán bộ bình thản hầu tòa - Ảnh 4.

Thẩm phán Bùi Đức Hiệp

Theo nội dung cáo trạng, từ năm 2002 đến 2013, do buông lỏng công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai tại địa bàn xã Đồng Tâm, các cựu lãnh đạo xã và cán bộ huyện vì động cơ vụ lợi đã thực hiện việc cấp, giao đất trái thẩm quyền, hợp thức đất lấn chiếm cho một số hộ dân trái quy định.

Các cựu cán bộ xã Đồng Tâm đã cùng nhau bán đất trái thẩm quyền cho 9 hộ dân với diện tích hơn 1.600 m2 thu vụ lợi về ngân sách xã số tiền 21 triệu đồng, để ngoài sổ sách số tiền khoảng 15 triệu đồng. Trong việc thực hiện quyết định giãn dân của UBND tỉnh Hà Tây (cũ), các bị cáo cũng sai phạm khi giao đất không đúng đối tượng và tổ chức đấu thầu đất trái quy định.

Sai phạm đất đai Đồng Tâm: 14 cựu cán bộ bình thản hầu tòa - Ảnh 5.

Sai phạm đất đai Đồng Tâm: 14 cựu cán bộ bình thản hầu tòa - Ảnh 6.

Các bị cáo tại phiên tòa

Sai phạm đất đai Đồng Tâm: 14 cựu cán bộ bình thản hầu tòa - Ảnh 7.

Cáo trạng nêu rõ bị cáo Lê Đình Thuần (cựu chủ tịch xã), Nguyễn Xuân Trường (cựu cán bộ địa chính) bị cáo buộc hợp thức hóa đất lấn chiếm cho 2 hộ dân với tổng diện tích hơn 550 m2. VKSND huyện Mỹ Đức xác định các cựu cán bộ xã Đồng Tâm như Đinh Văn Dũng gây thiệt hại số tiền hơn 650 triệu đồng, Trần Trung Tấn gây thiệt hại hơn 1 tỉ đồng, Bạch Văn Đông gây thiệt hại hơn 584 triệu đồng, Phạm Hữu Sách gây thiệt hại hơn 1,2 tỉ đồng. Nhiều cán bộ xã khác cũng được hưởng lợi liên quan đến những sai phạm này.

Cơ quan tố tụng huyện Mỹ Đức cũng chỉ rõ vai trò của các cựu cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mỹ Đức khi để xảy ra sai phạm. Theo đó, những người này không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, thẩm tra nguồn gốc đất dẫn đến việc ký nhận không có cơ sở.

Danh sách 14 bị can bị đưa ra xét xử

Nhóm bị can bị đưa ra xét xử tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo quy định tại Khoản 1 điều 281 Bộ luật hình sự:
1. Nguyễn Tiến Triển (SN 1954), cựu Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm
2. Nguyễn Văn Sơn (SN 1958), cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm
3. Lê Đình Thuần (SN 1965), cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm
4. Nguyễn Xuân Trường (SN 1959), cựu cán bộ địa chính xã Đồng Tâm
5. Bùi Văn Dũng (SN 1958), cựu Trưởng ban tài chính xã Đồng Tâm
6. Bùi Văn Hồng (SN 1958), cựu Xã đội trưởng xã Đồng Tâm
7. Nguyễn Văn Minh (SN 1960), cựu Trưởng Công an xã Đồng Tâm
8. Nguyễn Văn Bột (SN 1955), cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm
9. Nguyễn Văn Khang (SN 1965), cựu kế toán ngân sách xã Đồng Tâm
10. Nguyễn Văn Đức (SN 1965), cựu Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm.
Theo Khoản 1, Điều 281 Bộ luật hình sự: Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại cho lợi ích của Nhà nước, của xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.
Nhóm bị can bị đưa ra xét xử tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại Khoản 2 điều 285 Bộ luật hình sự:
1. Phạm Hữu Sách (SN 1965), nguyên Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Mỹ Đức
2. Đinh Văn Dũng (SN 1959), nguyên Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức
3. Bạch Văn Đông (SN 1974), nguyên Phó giám đốc văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức.
4. Trần Trung Tấn (sinh năm 1975), nguyên cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức.
Theo Khoản 2 điều 285 Bộ luật hình sự: Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 12 năm.

Ninh Cơ