Vụ Đồng Tâm: Đã có cáo trạng cán bộ xã, huyện để xét xử vào tháng 7 - Ảnh 1.

Khu vực đất tranh chấp tại xã Đồng Tâm - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Sáng 30-6, tại buổi họp báo trước kỳ họp HĐND Hà Nội, ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban Pháp chế, cho biết thực hiện theo kết luận Thủ tướng Chính phủ, TP Hà Nội đã chỉ đạo thanh tra đất đai tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội).

Đến ngày 21-6, quá trình thanh tra đã chính thức kết thúc, sau khi có kết luận, trong vòng 7 ngày, Đoàn thanh tra sẽ công bố theo quy định.

Theo ông Nam, HĐND TP Hà Nội cũng đang giám sát và theo dõi các bước triển khai theo quy định của pháp luật. Khi nào có kết luận thanh tra, HĐND TP Hà Nội sẽ giám sát các bước thực hiện kết luận.

"Cán bộ mắc sai phạm ở vụ việc Đồng Tâm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật chứ không chỉ xin lỗi dân"- ông Nguyễn Hoài Nam nhấn mạnh.

Tại buổi họp báo, ông Nam cũng cho biết Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) huyện Mỹ Đức đã hoàn tất cáo trạng vụ án về một số cán bộ, lãnh đạo xã Đồng Tâm và phòng ban chuyên môn của huyện Mỹ Đức có sai phạm trong quản lý đất đai và sẽ đưa ra xét xử trong tháng 7 tới đây.

Trước đó, ông Nguyễn An Huy, Phó chánh Thanh tra Hà Nội cho biết đơn vị này đã có thông báo kết thúc công tác thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm. Đoàn thanh tra đã làm việc từ ngày 20-4 tại các đơn vị có liên quan.

Theo đó, trưa ngày 21-6, Đoàn thanh tra đã thông báo kết thúc việc thanh tra trực tiếp tại đơn vị, dưới sự chứng kiến của đại diện Ban Dân nguyện - Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không Không quân, Lữ đoàn 28, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, UBND huyện Mỹ Đức và UBND xã Đồng Tâm.

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội cho biết dự kiến Hà Nội sẽ hoàn chỉnh và thông báo kết luận thanh tra trên vào đầu tháng 7.

Tin- ảnh: Ng. Hưởng