- Luật sư Nguyễn Hải Nam, Văn phòng Luật sư Công Quyền (TP HCM), trả lời: Sản xuất hàng giả được hiểu là hành vi làm (tạo) ra những sản phẩm, hàng hóa có nhãn hàng hóa, nhãn hiệu hàng hóa, kiểu dáng công nghiệp, nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa giống như những sản phẩm, hàng hóa được nhà nước cho phép sản xuất, nhập khẩu và tiêu thụ trên thị trường, gây nhầm lẫn hoặc để lừa dối khách hàng hoặc làm ra những sản phẩm hàng hóa giả chất lượng hoặc công dụng.

Tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả" được quy định tại điều 192 Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017. Theo đó, người nào sản xuất, buôn bán hàng giả thì bị phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 1 tỉ đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 15 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Pháp nhân thương mại phạm tội thì bị phạt tiền từ 1 tỉ đồng đến 9 tỉ đồng hoặc bị đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 6 tháng đến đình chỉ hoạt động vĩnh viễn.

Trường hợp sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực - thực phẩm hoặc hàng giả là thuốc chữa bệnh thì có thể bị phạt tù đến chung thân theo điều 193, 194 Bộ Luật Hình sự.

Trường Hoàng ghi