xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hình ảnh "lạ" nguyên thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường ra tòa sáng nay 12-5

Nguyễn Hưởng

(NLĐO)- Thiếu giám sát, kiểm tra, đồng ý xét duyệt 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, sáng nay 12-5, ông Trương Quốc Cường, nguyên thứ trưởng Bộ Y tế, cùng nhiều bị can khác chuẩn bị hầu toà.

Hôm nay 12-5, TAND TP Hà Nội mở phiên toà xét xử nguyên thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo khác trong vụ án Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế và các tỉnh thành khác.

Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, khoảng 7 giờ sáng, các bị cáo được đưa đến trụ sở TAND Hà Nội mới xây ở đường Nguyễn Xiển (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) bằng xe chuyên dụng. Ông Trương Quốc Cường mặc áo trắng, quần đen, gầy hơn so với khi trước bị bắt.

Sáng nay 12-5, nguyên thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường ra tòa - Ảnh 1.

Xe chuyên dụng đưa các bị cáo đến trụ sở TAND Hà Nội

Sáng nay 12-5, nguyên thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường ra tòa - Ảnh 2.
Sáng nay 12-5, nguyên thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường ra tòa - Ảnh 3.

Bị cáo Trương Quốc Cường đến tòa

Sáng nay 12-5, nguyên thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường ra tòa - Ảnh 4.
Sáng nay 12-5, nguyên thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường ra tòa - Ảnh 5.
Sáng nay 12-5, nguyên thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường ra tòa - Ảnh 6.

Trong vụ án này, nguyên thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và Nguyễn Việt Hùng, nguyên phó cục trưởng Cục Quản lý Dược; Lê Đình Thanh, nguyên công chức Cục Hải quan TP HCM, bị VKSND Tối cao truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Bị cáo Phạm Hồng Châu, nguyên trưởng phòng Đăng ký thuốc, Cục Quản lý Dược; Nguyễn Thị Thu Thủy nguyên phó trưởng phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý Dược, bị VKSND Tối cao truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

9 bị cáo: Nguyễn Minh Hùng, nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm tổng Giám đốc Công ty VN Pharma; Võ Mạnh Cường nguyên giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại Hàng hải Quốc tế H&C; và Nguyễn Trí Nhật nguyên phó tổng giám đốc Công ty VN Pharma cùng 6 người khác bị truy tố về tội "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh".

Phiên toà do Phó toà hình sự Đào Bá Sơn làm chủ toạ, với gần 30 luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo, người liên quan. Riêng ông Trương Quốc Cường có 6 luật sư bào chữa. Phiên toà dự kiến diễn ra từ 6 ngày, từ ngày 12 đến 17-5.

Sáng nay 12-5, nguyên thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường ra tòa - Ảnh 7.

Ông Trương Quốc Cường thời điểm chưa bị khởi tố - Ảnh: Ngọc Dung

Theo cáo trạng, lợi dụng những sơ hở trong công tác quản lý dược và hải quan, trong các năm 2008-2010, Nguyễn Lê Xuân Khang (là người Việt Nam định cư tại Canada và có quốc tịch Canada) đã bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Minh Hùng và ông Lê Văn Sơn lập hồ sơ các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada để Công ty Cudupha, Công ty Vimedimex đứng tên xin cấp số đăng ký. Thực tế, các hồ sơ thuốc đều là giả nhưng do một số cán bộ của Cục Quản lý Dược thiếu trách nhiệm hoặc có động cơ cá nhân đã làm trái công vụ trong quá trình thẩm định, xét duyệt nên 7 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada đã được cấp số đăng ký.

Sau khi các thuốc trên được cấp số đăng ký, Nguyễn Minh Hùng đã cấu kết với Nguyễn Lê Xuân Khang, Võ Mạnh Cường cùng một số bị can khác thực hiện các thủ đoạn để buôn bán, nhập khẩu, thông quan một số lượng lớn thuốc giả nguồn gốc, xuất xứ vào Việt Nam để tiêu thụ trong nước, gây thiệt hại về kinh tế và sức khỏe cho người bệnh.

Cụ thể, từ ngày 4-11-2012 đến ngày 19-6-2014, Nguyễn Minh Hùng đã cấu kết với Võ Mạnh Cường chỉ đạo nhân viên làm giả các hợp đồng và phụ lục hợp đồng mua bán, nâng khống giá thuốc, làm giả chứng từ thay đổi nguồn gốc xuất xứ thuốc, hợp thức chứng từ thanh toán để thông quan, nhập khẩu các thuốc trên, với tổng số lượng là 838.100 hộp, trị giá 1.234.892,75 USD (tương đương gần 26 tỉ đồng), được nâng khống thêm giá mua 1.339.632,25 USD (tương đương hơn 28 tỉ đồng), tổng cộng là 2.574.525 USD (tương đương 54 tỉ đồng). Số thuốc giả nêu trên đã được Công ty VN Pharma bán cho các doanh nghiệp, bệnh viện, nhà thuốc tổng cộng 623.819 hộp, thu lợi bất chính số tiền hơn 31,5 tỉ đồng.

Cáo trạng xác định, trong vụ án này, bị can Trương Quốc Cường với vai trò khi đó là Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Phó Chủ tịch thường trực, được Chủ tịch ủy quyền điều hành Hội đồng xét duyệt thuốc, đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, thiếu giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định và bộ phận thường trực đăng ký thuốc, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, với trị giá hơn 148 tỉ đồng.

Mặc dù, nhận được nhiều thông tin về thuốc Health 2000 Canada là không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhưng bị can Trương Quốc Cường không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy thuốc, dẫn đến hậu quả các cơ sở y tế trong nước tiếp tục sử dụng các loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada, không rõ nguồn gốc xuất xứ để điều trị cho người bệnh, tổng trị giá hơn 3,7 tỉ đồng.

Đối với bị can Nguyễn Việt Hùng, với vai trò là Phó cục trưởng Cục Quản lý Dược, Phó chủ tịch Hội đồng xét duyệt thuốc Bộ Y tế, đã không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ được giao, không kiểm tra, rà soát biên bản thẩm định và hồ sơ thuốc nên không phát hiện và ngăn chặn các sai phạm trong quá trình thẩm định, kết luận biên bản của nhân viên cấp dưới; khi tham gia họp Hội đồng đã đồng ý cấp số đăng ký cho 7 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam.

Trong khi đó, bị can Nguyễn Thu Thủy với trách nhiệm được giao đã cố ý không chấp hành đúng các quy định của pháp luật và Bộ Y tế, tự ý thẩm định lại dựa trên các tài liệu được đưa trái quy định vào hồ sơ, tiếp tay cho các loại thuốc giả, vốn không đủ điều kiện được phép lưu hành.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo