Sáng nay 18-4, TAND Cấp cao tại Hà Nội bắt đầu mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án Hà Văn Thắm, nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Đại Dương (OceanBank), cùng các đồng phạm xảy ra tại Ngân hàng OceanBank.

Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm là thẩm phán Ngô Hồng Phúc. Phiên tòa phúc thẩm dự kiến diễn ra trong khoảng thời gian 12 ngày và sẽ tuyên án sau ngày nghỉ lễ 30-4 và 1-5.

Phiên tòa có hơn 32 luật sư và trên 100 người tham gia tố tụng khác. Bị cáo Hà Văn Thắm có 4 luật sư bào chữa, Nguyễn Xuân Sơn (nguyên tổng giám đốc OceanBank) có 2 luật sư.

Sáng nay 18-4, Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn lại hầu tòa - Ảnh 1.

Hà Văn Thắm tại phiên tòa sơ thẩm

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã tuyên Hà Văn Thắm chung thân về 4 tội: "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản", "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng"; "Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Tham ô tài sản". Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn bị tuyên án tử hình và các bị cáo khác là 18 tháng tù treo đến 22 năm tù.

Sau khi tòa sơ thẩm tuyên án, có 32 bị cáo kháng cáo xin được xem xét lại tội danh, xin giảm nhẹ hình phạt, xin được hưởng án treo và xin được miễn trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, trước phiên phúc thẩm, có 4 bị cáo đã rút đơn kháng cáo.

Cụ thể, trong đơn kháng cáo viết tay dài 9 trang, ông Hà Văn Thắm xin chấp hành bản án tòa sơ thẩm đối với 2 tội vi phạm các quy định cho vay và tội cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Tuy nhiên, ông Hà Văn Thắm xin tòa cấp cao xem xét lại phần tuyên phạt 20 năm tù đối với tội lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản và mức án chung thân đối với tội tham ô về hành vi đồng phạm giúp sức cho Nguyễn Xuân Sơn.

Hà Văn Thắm xin tòa cấp cao không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với mình ở 2 tội danh trên. Tuy nhiên, nếu tòa cấp cao thấy đủ căn cứ kết tội thì Hà Văn Thắm xin được xem xét tình tiết giảm nhẹ như: không được hưởng lợi, hành vi chi tiền vượt trần lãi suất được thực hiện trong hoàn cảnh bắt buộc, hơn nữa ông luôn thành khẩn khai báo...

Ông Hà Văn Thắm cho rằng với những tình tiết giảm nhẹ nêu trên, cộng với việc hành vi đồng phạm, giúp sức (nếu có) cũng vô cùng mờ nhạt, ông cũng không phải chịu mức án chung thân.

Ngoài ra, ông Hà Văn Thắm cho rằng việc tòa sơ thẩm tuyên bị cáo phải bồi thường hơn 800 tỉ đồng cho OceanBank (mới) là "chưa đúng" và bị cáo cũng không có khả năng bồi thường thiệt hại như án sơ thẩm đã tuyên.

Với vai trò là cổ đông của OceanBank (sở hữu 62,9% cổ phần của OceanBank, tương đương 2.500 tỉ đồng vốn điều lệ, số tiền này đã bị Ngân hàng Nhà nước mua với giá 0 đồng năm 2015), ông Thắm kiến nghị tòa cấp cao không tuyên phạt ông phải bồi thường số tiền nêu trên.

Về số tiền 197 tỉ đồng Nguyễn Xuân Sơn đã chiếm đoạt của OceanBank, bị cáo Thắm cho rằng tòa sơ thẩm tuyên bị cáo Sơn phải bồi thường thiệt hại cho Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) 49 tỉ đồng (tương đương 20% cổ phần của PVN tại OceanBank), vậy với tư cách là cổ đông của OceanBank, Thắm cũng phải được bồi thường tương ứng với số cổ phần 62,9% bị cáo nắm giữ.

Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên tổng giám đốc OceanBank), Phạm Công Danh (nguyên chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh), Hứa Thị Phấn (nguyên chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Phú Mỹ) kháng cáo kêu oan bản án sơ thẩm.

Ng. Hưởng