Hôm nay 7-9, Tòa án nhân dân TP Hà Nội (TAND) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 29 bị cáo trong vụ án "Giết người", "Chống người thi hành công vụ", đổ xăng thiêu chết 3 cán bộ, chiến sĩ công an ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội.

Sáng nay 7-9, thắt chặt công tác an ninh cho phiên tòa xét xử 29 bị cáo ở Đồng Tâm - Ảnh 1.

Ảnh: Ngô Nhung

Thắt chặt công tác bảo đảm an ninh trật tự cho phiên tòa - Video: Ngô Nhung

Từ sáng sớm nay 7-9, dù trời mưa khá nặng hạt, các lực lượng chức năng đều đã có mặt để đảm bảo công tác an ninh trật tự cho phiên tòa. Tất cả những người ra vào khu vực phiên tòa đều được lực lượng chức năng kiểm tra giấy tờ tùy thân.

Thắt chặt công tác bảo đảm an ninh trật tự cho phiên tòa - Video: Ngô Nhung

Sáng nay 7-9, thắt chặt công tác an ninh cho phiên tòa xét xử 29 bị cáo ở Đồng Tâm - Ảnh 4.

Ảnh: Ngô Nhung

Sáng nay 7-9, thắt chặt công tác an ninh cho phiên tòa xét xử 29 bị cáo ở Đồng Tâm - Ảnh 5.

Kiểm soát an ninh những người tới toà - Ảnh: Ngô Nhung

Hơn 7 giờ sáng 7-9, các bị cáo đã được dẫn giải tới tòa. Hầu hết các bị cáo tới tòa trong trang phục áo sơ mi màu xanh nhạt, quần sẫm màu.

Các bị cáo tại phiên tòa - Video quay qua màn hình: Nguyễn Hưởng

Sáng nay 7-9, thắt chặt công tác an ninh cho phiên tòa xét xử 29 bị cáo ở Đồng Tâm - Ảnh 7.

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh chụp qua màn hình: Nguyễn Hưởng

Tại thủ tục trước phiên toà, các luật sư có ý kiến đề nghị triệu tập 3 người, trong đó có ông Nguyễn Đức Chung chủ tịch UBND TP Hà Nội, vợ ông Lê Đình Kình. Chủ toạ phiên toà ông Trương Việt Toàn cho rằng 3 người này không có liên quan nên sẽ không triệu tập. 

Tại phiên toà, một luật sư cũng đề nghị hoãn phiên toà do vắng đại diện Công an TP Hà Nội. Sau đó, HĐXX nghỉ hội ý để xem xét những đề nghị nêu trên. Sau khi HĐXX hội ý, Chủ toạ Trương Việt Toàn cho rằng do trời mưa tắc đường nên đại diện Công an đến muộn. Đến thời điểm này, đại diện Công an TP Hà Nội đã có mặt tại phiên toà. 

Về ý kiến trả hồ sơ, Chủ toạ phiên toà Trương Việt Toàn cho rằng trong thời gian xét xử nếu cần thiết thì HĐXX sẽ xem xét vấn đề này.

HĐXX không chấp nhận đề nghị của luật sư về việc mời người thân của các bị cáo tới theo dõi xét xử do đánh giá 29 bị cáo đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, không cần người giám hộ. Hơn nữa, "vì công tác an ninh nên thấy không cần thiết phải mời".

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 10 ngày. Hội đồng xét xử gồm 5 thành viên, trong đó có 2 thẩm phán và 3 hội thẩm nhân dân. Thẩm phán Trương Việt Toàn (Phó Chánh Tòa Hình sự, TAND TP Hà Nội) làm chủ tọa phiên tòa. Hai kiểm sát viên của VKSND TP Hà Nội được phân công thực hành quyền công tố.

Trong đó, 25 bị cáo bị truy tố về tội "Giết người" gồm: Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Nguyễn Quốc Tiến, Nguyễn Văn Quân, Lê Đình Uy, Lê Đình Quang, Bùi Thị Nối, Bùi Thị Đục, Nguyễn Thị Bét, Nguyễn Thị Lụa, Trần Thị La, Bùi Văn Tiến, Nguyễn Văn Duệ, Lê Đình Quân, Bùi Văn Niên, Bùi Văn Tuấn, Trình Văn Hải, Nguyễn Xuân Điều, Mai Thị Phần, Đào Thị Kim, Lê Thị Loan và Nguyễn Văn Trung.

4 bị cáo còn lại là Lê Đình Hiển, Bùi Viết Tiến, Nguyễn Thị Dung và Trần Thị Phượng bị VKSND TP Hà Nội truy tố về tội "Chống người thi hành công vụ".

29 bị cáo trong vụ án này đều trú tại thôn Hoành và thôn Đồng Mít, xã Đồng Tâm.

Sáng nay 7-9, thắt chặt công tác an ninh cho phiên tòa xét xử 29 bị cáo ở Đồng Tâm - Ảnh 8.

Số hung khí dùng để chống đối lực lượng chức năng bị thu giữ - Ảnh Công an TP Hà Nội

Theo cáo trạng truy tố, mặc dù biết rõ đất cánh đồng Sênh ở xã Đồng Tâm là đất quốc phòng đã được Thanh tra TP Hà Nội và Thanh tra Chính phủ kết luận, các cơ quan chức năng cũng đã tổ chức đối thoại với nhân dân xã Đồng Tâm để người dân hiểu và yêu cầu nhân dân thực hiện đúng quy định của pháp luật nhưng từ năm 2013, ông Lê Đình Kình (SN 1936, trú tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội) vẫn cùng Lê Đình Công, Nguyễn Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển và một số đối tượng thành lập "Tổ đồng thuận" với mục đích chiếm lại đất đồng Sênh chia nhau.

Các đối tượng này thường xuyên lôi kéo, kích động quần chúng nhân dân khiếu kiện phức tạp về việc quản lý, sử dụng đất của chính quyền xã Đồng Tâm; sử dụng mạng xã hội tuyên truyền đất đồng Sênh là của xã Đồng Tâm, đồng thời kêu gọi người dân xã Đồng Tâm "đấu tranh để giữ đất".

Khi biết thông tin Công an TP Hà Nội phối hợp với Quân chủng Phòng không-Không quân (Bộ Quốc phòng) triển khai bảo vệ lực lượng thi công xây dựng tường rào Sân bay Miếu Môn trên đất đồng Sênh, Lê Đình Kình đã cùng với Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển, Nguyễn Quốc Tiến, Đào Thị Kim, Lê Đình Quang… góp tiền mua 10 quả lựu đạn, "chế" 85 chai bom xăng, mua khoảng 10 tuýp sắt gắn dao bầu và liềm, nhặt gạch đá, làm bùi nhùi, mua pháo… nhằm tấn công lực lượng chức năng.

Sáng nay 7-9, thắt chặt công tác an ninh cho phiên tòa xét xử 29 bị cáo ở Đồng Tâm - Ảnh 9.

Hố nơi 3 chiến sĩ cảnh sát bị các đối tượng thiêu chết - Ảnh: CTV

Đầu tháng 1-2020, khi biết lực lượng Công an TP Hà Nội sẽ về xã Đồng Tâm, Lê Đình Kình đã cùng nhiều đối tượng tổ chức họp tại nhà vào các ngày 6, 7 và 8-1-2020 để chỉ đạo chống đối, sát hại lực lượng công an. Chiều 8-1-2020, theo chỉ đạo của Lê Đình Kình, Công yêu cầu đồng bọn mang các hung khí gồm tuýp sắt gắn dao bầu, gắn liềm, bom xăng, các bao chứa gạch đá tập trung tại nhà Lê Đình Kình để tấn công lực lượng công an.

Rạng sáng 9-1-2020, khi lực lượng công an đến chốt tại cổng làng thôn Hoành, xã Đồng Tâm (cách nhà Kình khoảng 50 mét) để bảo vệ mục tiêu theo kế hoạch thì Bùi Văn Niên và Lê Đình Quân đánh kẻng báo động. Các đối tượng liên quan lập tức dùng gạch đá, bom xăng, dao bầu tấn công lực lượng công an, khiến cho 3 cán bộ, chiến sĩ công an là Nguyễn Huy Thịnh, Phạm Công Huy, Dương Đức Hoàng Quân bị rơi xuống hố ở gần nhà Lê Đình Kình.

Lúc đó, Chức bảo Doanh đổ xăng từ can ra chậu để đối tượng đổ xuống hố nơi các cán bộ, chiến sĩ Thịnh, Huy và Quân rơi xuống và châm lửa đốt. Hậu quả là cả 3 cán bộ, chiến sĩ công an này tử vong do ngạt khí và bị thiêu cháy.

Thời điểm này, tổ công tác phát hiện Lê Đình Kình tay cầm 1 quả lựu đạn và hô hào chống đối nên đã dùng súng tiêu diệt.

Trong vụ án này, Cơ quan điều tra đã kết luận hành vi của Lê Đình Kình cấu thành tội "Giết người". Tuy nhiên, do Lê Đình Kình đã chết vào rạng sáng hôm xảy ra vụ án (9-1-2020) nên Cơ quan điều tra không đề cập xử lý.

Một số hình ảnh Báo Người Lao Động ghi nhận trong sáng 7-9 (ảnh - video: Ngô Nhung):

Sáng nay 7-9, thắt chặt công tác an ninh cho phiên tòa xét xử 29 bị cáo ở Đồng Tâm - Ảnh 10.
Sáng nay 7-9, thắt chặt công tác an ninh cho phiên tòa xét xử 29 bị cáo ở Đồng Tâm - Ảnh 11.

Lực lượng chức năng làm việc từ lúc trời tờ mờ sáng

Sáng nay 7-9, thắt chặt công tác an ninh cho phiên tòa xét xử 29 bị cáo ở Đồng Tâm - Ảnh 12.

Nhiều vòng kiểm soát an ninh đối với những người tới phiên toà

Sáng nay 7-9, thắt chặt công tác an ninh cho phiên tòa xét xử 29 bị cáo ở Đồng Tâm - Ảnh 13.

Xe chữa cháy túc trực bên ngoài trụ sở toà án

Sáng nay 7-9, thắt chặt công tác an ninh cho phiên tòa xét xử 29 bị cáo ở Đồng Tâm - Ảnh 14.
Sáng nay 7-9, thắt chặt công tác an ninh cho phiên tòa xét xử 29 bị cáo ở Đồng Tâm - Ảnh 15.
Sáng nay 7-9, thắt chặt công tác an ninh cho phiên tòa xét xử 29 bị cáo ở Đồng Tâm - Ảnh 16.
Sáng nay 7-9, thắt chặt công tác an ninh cho phiên tòa xét xử 29 bị cáo ở Đồng Tâm - Ảnh 17.
Sáng nay 7-9, thắt chặt công tác an ninh cho phiên tòa xét xử 29 bị cáo ở Đồng Tâm - Ảnh 18.
Sáng nay 7-9, thắt chặt công tác an ninh cho phiên tòa xét xử 29 bị cáo ở Đồng Tâm - Ảnh 19.
Sáng nay 7-9, thắt chặt công tác an ninh cho phiên tòa xét xử 29 bị cáo ở Đồng Tâm - Ảnh 20.
Sáng nay 7-9, thắt chặt công tác an ninh cho phiên tòa xét xử 29 bị cáo ở Đồng Tâm - Ảnh 21.

Xe cứu thương túc trực trong trụ sở toà án

Sáng nay 7-9, thắt chặt công tác an ninh cho phiên tòa xét xử 29 bị cáo ở Đồng Tâm - Ảnh 22.

Video người tới toà qua khu vực soi chiếu an ninh

Nguyễn Hưởng. Ảnh - Video: Nguyễn Hưởng, Ngô Nhung