Đúng 9 giờ sáng nay 28-12, Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND TP Hà Nội bắt đầu tuyên án đối với 2 nguyên bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn cùng 12 bị cáo trong vụ án Tổng công ty viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Nguyễn Bắc Son bị tuyên phạt án chung thân - Ảnh 1.

Các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Lê Nam Trà và Trương Minh Tuấn (từ trái qua phải) - Ảnh: TTXVN

HĐXX nhận định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Các bị cáo đã xâm phạm quy định của Nhà nước về vốn đầu tư công, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn và uy tín của Mobifone, là một trong những doanh nghiệp lớn của đất nước; đồng thời gây thiệt hại lớn về tài sản cho nhà nước, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Mobifone do mất vốn đầu tư và làm chậm tiến trình cổ phần hóa Mobifone theo chủ trương của Nhà nước, xâm hại nghiêm trọng đến uy tín của cán bộ, công chức trong bộ máy quản lý Nhà nước nói chung và quản lý doanh nghiệp Nhà nước nói riêng, ảnh hưởng đến niềm tin của quần chúng nhân dân vào doanh nghiệp nhà nước và tạo dư luận xấu trong xã hội.

Các bị cáo đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật trong thực hiện đầu tư vốn đầu tư công tại Mobifone, thực hiện đề xuất đánh giá đầu tư dự án về tài chính kinh doanh của AVG, thẩm định giá, sử dụng kết quả giá trị sử dụng doanh nghiệp trong đàm phán quyết định mua cổ phần AVG, lập dự án, phê duyệt dự án, thanh toán tiền mua cổ phần AVG gây thiệt hại biệt lớn cho Nhà nước, với tổng giá trị thiệt hại là hơn 6.590 tỉ đồng.

HĐXX tuyên án đối với các bị cáo

Ngoài hành vi vi phạm về quản lý khi sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải còn thực hiện hành vi đặc biệt nguy hiểm cho xã hội khi lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao để nhận hối lộ tiền rất lớn. Hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của cán bộ công chức, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Do vậy, đối với các bị cáo cần phải đưa ra xét xử nghiêm trước pháp luật mới có tác dụng cải tạo các bị cáo, cũng như đáp ứng được mục đích răn đe, đấu tranh và phòng ngừa loại tội phạm này.

HĐXX tuyên phạt với bị cáo Nguyễn Bắc Son mức án:16 năm tù về tội "vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và mức án chung thân về tội "nhận hối lộ", tổng cộng mức án là chung thân.

Bị cáo Trương Minh Tuấn bị tuyên: 6 năm tù tội "vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và 8 năm tù về tội "nhận hối lộ", tổng cộng 14 năm tù.

Đối với các bị cáo còn lại, tòa tuyên phạt bị cáo Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch AVG, 3 năm tù tội "đưa hối lộ"; bị cáo Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch MobiFone, 7 năm tù về "vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và 16 năm tù về tội "nhận hối lộ", tổng hợp cộng: 23 năm tù; bị cáo Cao Duy Hải, cựu Tổng giám đốc MobiFone, bị 4 năm tù về tội "vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và 10 năm tù về tội "nhận hối lộ", tổng cộng: 14 năm tù; bị cáo Phạm Đình Trọng, cựu Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp (Bộ TT-TT), 5 năm tù về tội "vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng"; bị cáo Phan Thị Hoa Mai, cựu thành viên HĐTV MobiFone, 2 năm 6 tháng tù về tội "vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng"; 4 bị cáo: Hồ Tuấn, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Bảo Long bị tuyên 2 năm 6 tháng tù về tội "vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng"; bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên, cựu phó tổng giám đốc MobiFone, 2 năm tù về tội "vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng", bị cáo Võ Văn Mạnh, Giám đốc công ty AMAX, 3 năm 6 tháng tù về tội "vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng", bị cáo Hoàng Duy Quang, thẩm định viên Công ty AMAX, 3 năm tù về tội "vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng".

Nguyễn Bắc Son bị tuyên phạt án chung thân - Ảnh 3.

Chủ tọa phiên tòa đang đọc bản tuyên bản án với các bị cáo - Ảnh chụp qua màn hình

Nguyễn Bắc Son bị tuyên phạt án chung thân - Ảnh 4.
Nguyễn Bắc Son bị tuyên phạt án chung thân - Ảnh 5.

2 bị cáo Nguyễn Bắc Son...

Nguyễn Bắc Son bị tuyên phạt án chung thân - Ảnh 6.

... và Trương Minh Tuấn đến nghe tòa tuyên án sáng 28-12

Trước đó, tại phiên toà, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã khai không phải bị cáo chỉ đạo cấp dưới phải thực hiện mua AVG ngay trong năm 2015. Cụ thể, theo bị cáo Son, ngày 14-12-2015, Bộ TT-TT nhận được Công văn số 2678 của Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ "Chấp thuận chủ trương cho Tổng công ty viễn thông MobiFone mua cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) để phát triển dịch vụ truyền hình và giao Bộ TT-TT thực hiện dự án mua cổ phần nêu trên theo đúng quy định của pháp luật".

"Bị cáo có bút phê tại văn bản ngày 15-12-2015 giao cho Vụ quản lý doanh nghiệp với nội dung là xây dựng văn bản để chỉ đạo MobiFone thực hiện theo tinh thần của Thủ tướng. Văn bản này chỉ tồn tại 8 tiếng và không có văn bản phát hành. Đề nghị tòa cho giám định, tôi chỉ viết trên tờ giấy vàng nhỏ bằng bàn tay, dán vào văn bản 2678; không phải văn bản có tiêu đề, ngày tháng"- bị cáo Son khai.

Ngoài ra, nguyên bộ trưởng Son cũng khẳng định bản thân mình và bị cáo Trương Minh Tuấn không được đào tạo bài bản về tài chính nhưng đã cố gắng xin ý kiến từ các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính… trước khi đồng ý cho MobiFone mua AVG. "Các Bộ đồng thuận, Thủ tướng chấp thuận, cơ quan tham mưu đề nghị phê duyệt nên tôi đồng ý"- bị cáo Son nói, đồng thời phủ nhận mình là chủ mưu trong vụ án.

Về số tiền 3 triệu USD nhận của Phạm Nhật Vũ nguyên Chủ tịch HĐQT AVG, lúc đầu bị cáo Son không thừa nhận hối lộ số tiền này như cáo trạng quy kết. Tuy nhiên, sau đó bị cáo lại thay đổi lời khai đã nhận số tiền và chi tiêu cá nhân, không đưa 3 triệu USD cho con gái như lời khai ban đầu.

Ngày 27-12, một thẩm phán phiên toà cho biết cùng ngày, gia đình ông Nguyễn Bắc Son đã khắc phục hậu quả hoàn toàn đối với hành vi nhận hối lộ, bằng cách nộp 66 tỉ đồng tiền mặt tại cơ quan chức năng. Ngoài số tiền này, ông Nguyễn Bắc Son đang bị kê biên phong tỏa tài khoản tiền mặt hơn 500 triệu đồng và một căn nhà ở phố Lý Nam Đế, quận Ba Đình, Hà Nội

Cũng tại phiên toà, bị cáo Trương Minh Tuấn, nguyên bộ trưởng TT-TT, khai thời điểm phạm tội đang là thứ trưởng bộ TT-TT, không được giao phụ trách nhưng được giao việc cụ thể chỉ sau khi bộ trưởng (ông Nguyễn Bắc Son - PV) duyệt như ký công văn 44 gửi Bộ Công an, bị cáo mới ký báo cáo thẩm định. Bị cáo Tuấn khai trong số 55 văn bản, bị cáo ký 5 văn bản, trong đó 3 văn bản bộ trưởng duyệt giao ký, 2 văn bản trình bộ trưởng xong mới ký.

Ngoài ra, bị cáo Trương Minh Tuấn trả lời khi phê duyệt chủ trương, bị cáo không được biết, khi ký văn bản 44 bị cáo cũng không được biết. Quá trình ban đầu bị cáo không biết MobiFone xin chủ trương, khi làm Bộ trưởng lấy lại hồ sơ mới biết. Bị cáo Trương Minh Tuấn cũng thừa nhận mình ký quyết định 236 phê duyệt MobiFone mua lại AVG. "Lúc tôi ký, thực hiện theo chỉ đạo bút phê của bộ trưởng" - ông Tuấn khai trước toà.

Cũng tại phiên toà, phần lớn các bị cáo của nguyên là lãnh đạo của MobiFone cho rằng mình bị cấp trên ép buộc phải thực hiện ký vào các văn bản sau này dẫn đến sai phạm. Các bị cáo đều thừa nhận bản thân đã ký văn bản sau đó dẫn đến sai phạm, các bị cáo xin HĐXX xem xét để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Trước đó tại phiên toà với tổng hợp 2 tội danh "Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và "Nhận hối lộ", đại diện VKS đề nghị tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bắc Son tử hình; Lê Nam Trà nguyên chủ tịch MobiFone: 23-25 năm tù, Trương Minh Tuấn nguyên bộ trưởng TT-TT: 14-16 năm tù và Cao Duy Hải nguyên tổng giám đốc MobiFone: 14-16 năm tù. Đối với tội danh "Đưa hối lộ", VKS đề nghị phạt bị cáo Phạm Nhật Vũ nguyên chủ tịch AVG 3-4 năm tù.

Nguyễn Hưởng