xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hoãn phiên tòa xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang

B.H.Thanh

(NLĐO)- Phiên tòa xét xử sơ thẩm 5 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 ở Hà Giang được hoãn và sẽ diễn ra trong các ngày 14,15,16 tháng 10.

Sáng nay 18-9, TAND tỉnh Hà Giang mở phiên xử sơ thẩm xét xử 5 bị cáo liên quan đến vụ gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, tại địa phương này. Phiên toà dự kiến diễn ra trong 3 ngày.

Lực lượng công an được triển khai nhằm đảm bảo an ninh trật tự cho phiên tòa

Theo ghi nhận, từ khoảng 7 giờ sáng 19-8, lực lượng an ninh bắt đầu tăng cường nhằm thắt chặt công tác an ninh trật tự tại khu vực TAND tỉnh Hà Giang. 

Các bị cáo lần lượt được đưa đến phiên tòa. Bị cáo Triệu Thị Chính (được tại ngoại) đến tòa trong bộ đồ màu hồng cánh sen trông khá nổi bật.

Hoãn phiên tòa xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang - Ảnh 2.

Bị cáo Triệu Thị Chính trong bộ đồ màu hồng cánh sen đến tòa

Nhiều người được triệu tập cũng đã có mặt. Trong đó có ông Trần Đức Quý, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang; ông Vũ Văn Sử, nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang... 

Hoãn phiên tòa xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang - Ảnh 3.

Ông Trần Đức Quý, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, đến tòa

Hoãn phiên tòa xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang - Ảnh 4.

ông Vũ Văn Sử, nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, đến tòa

Khoảng 7 giờ 45 phút, xe đặc chủng đưa các bị cáo đến tòa.

Hoãn phiên tòa xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang - Ảnh 5.
Hoãn phiên tòa xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang - Ảnh 6.
Hoãn phiên tòa xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang - Ảnh 7.

Bị cáo Vũ Trọng Lương

Hoãn phiên tòa xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang - Ảnh 8.
Hoãn phiên tòa xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang - Ảnh 9.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài

Hoãn phiên tòa xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang - Ảnh 10.
Hoãn phiên tòa xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang - Ảnh 11.
Hoãn phiên tòa xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang - Ảnh 12.

Đại diện Viện kiểm sát đến tòa

Hoãn phiên tòa xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang - Ảnh 13.

Người dân đến theo dõi phiên tòa

Hoãn phiên tòa xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang - Ảnh 14.

TAND tỉnh Hà Giang đã gửi giấy triệu tập 176 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, có tới 60 người vắng mặt có lý do, 62 người vắng mặt không lý do.

Đại diện VKSND đề nghị hoãn phiên tòa với lý do nhiều người vắng mặt sẽ ảnh hưởng tới phiên tòa.

Hoãn phiên tòa xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang - Ảnh 15.

Các bị cáo trước tòa - Ảnh chụp qua màn hình

Hoãn phiên tòa xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang - Ảnh 16.

Quang cảnh phiên tòa

Video clip phiên tòa bắt đầu

Hoãn phiên tòa xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang - Ảnh 18.

Các bị cáo khi phiên tòa bắt đầu

Video clip các bị cáo khi phiên tòa bắt đầu

Hoãn phiên tòa xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang - Ảnh 20.

Các bị cáo khi phiên tòa bắt đầu

Hoãn phiên tòa xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang - Ảnh 21.

Sau khi VKSND đề nghị hoãn phiên tòa và đề nghị HĐXX triệu tập thêm 2 người làm chứng là bà Vũ Thị Kim Chung, hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Giang, và bà Tống Thị Phương, cô ruột của bị cáo Vũ Trọng Lương, HĐXX đồng ý với đề nghị này của VKSND.

Sau khi HĐXX thảo luận, Thẩm phán Vương Thị Thu Hà, chủ tọa phiên tòa, đã tuyên bố hoãn phiên toà, với lý do sự vắng mặt của nhiều người làm chứng. Phiên toà sẽ được mở lại vào ngày 14,15,16 tháng 10-2019.

Luật sư Hoàng Văn Hướng đề nghị toà xem xét, tạo điều kiện đổi ngày vì ngày 15-10, TAND tỉnh Sơn La cũng mở lại phiên toà xét xử vụ gian lận điểm thi sau khi hoãn, trong vụ án này 2 luật sư tham gia bào chữa tại phiên toà hôm nay cũng tham gia bào chữa tại phiên toà ở Sơn La. Tuy nhiên, sau khi thảo luận HĐXX vẫn giữ nguyên ngày xét xử lại vụ án như đã tuyên bố.

Hoãn phiên tòa xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang - Ảnh 22.

Chủ tọa phiên tòa Vương Thị Thu Hà

Lực lượng công an được triển khai nhằm đảm bảo an ninh trật tự cho phiên tòa

Hoãn phiên tòa xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang - Ảnh 25.

Lực lượng công an được triển khai nhằm đảm bảo an ninh trật tự cho phiên tòa

Hoãn phiên tòa xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang - Ảnh 26.

Những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan được triệu tập tới tòa

Rất đông phóng viên của nhiều cơ quan báo chí quan tâm, đến thông tin về phiên tòa.

Hoãn phiên tòa xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang - Ảnh 27.

Các phóng viên làm thủ tục vào dự phiên tòa

Hoãn phiên tòa xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang - Ảnh 28.

Khu vực làm việc của báo chí đưa tin về phiên tòa

Trước đó, VKSND tỉnh Hà Giang đã truy tố 5 bị cáo liên quan đến vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 xảy tại tỉnh này về các tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi" và "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi".

Các bị cáo này gồm: Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương, nguyên trưởng và phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Hà Giang, bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", quy định tại điều 356 Bộ luật hình sự.

Bị cáo Triệu Thị Chính, nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang, bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi", quy định tại điều 358 Bộ luật hình sự.

Bị cáo Phạm Văn Khuông, nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang; và Lê Thị Dung, nguyên phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an tỉnh Hà Giang, bị truy tố về tội "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi", quy định tại điều 366 Bộ luật hình sự.

Các cơ quan tố tụng xác định 5 bị cáo nêu trên đã lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong phần mềm xử lý bài thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, thực hiện hành vi sửa bài thi để nâng điểm cho 107 thí sinh. Trong đó, thí sinh được nâng điểm cao nhất là 29,95 điểm với 4 môn, người thấp nhất 2,2 điểm đối với 1 môn.

Ngày 15-7-2019, TAND tỉnh Hà Giang đã ra quyết định trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh để yêu cầu điều tra bổ sung. Viện kiểm sát sau đó ra cáo trạng xác định các bị cáo đã lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong phần mềm xử lý bài thi trắc nghiệm tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để thực hiện hành vi sửa bài thi, nâng điểm cho 107 thí sinh.

Theo cáo trạng, trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang, Hoài đã bàn bạc và thống nhất với Lương việc sửa bài thi, nâng điểm cho các thí sinh.

Mặc dù Hoài không trực tiếp can thiệp sửa kết quả bài thi của thí sinh nhưng đã đưa danh sách 93 thí sinh cho Lương để sửa chữa, nâng điểm. Lương trực tiếp nhận giúp nâng điểm 14 thí sinh. Lương cũng là người thực hiện thao tác trên máy tính can thiệp, sửa kết quả 309 bài thi các môn trên 249 ảnh gốc bài thi (phiếu trả lời trắc nghiệm) của 107 thí sinh để nâng điểm.

Còn Phạm Văn Khuông đã nhờ Hoài nâng điểm cho con trai để đăng ký xét tuyển Đại học Y Thái Bình. Kết quả là con trai của Khuông được nâng 13,3 điểm 3 môn thi trắc nghiệm.

Triệu Thị Chính được xác định đã không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ của trưởng ban chấm thi, vi phạm quy chế thi, đưa danh sách 13 thí sinh nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm môn ngữ văn cho 12 thí sinh và xem điểm cho 1 thí sinh.

Cơ quan điều tra xác định giữa Chính và Hoài đã thống nhất số điểm cần nâng, nhưng vì lý do khách quan nên Hoài chưa thực hiện can thiệp nâng điểm.

Ngoài ra, Lê Thị Dung đã nhờ Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh.

Cáo trạng của VKS trước đó nêu rõ: "Hành vi phạm tội của các bị can nói trên đã xâm hại đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, gian lận trong thi cử không chỉ để lại hậu quả trước mắt mà còn về lâu dài sẽ đào tạo ra một nguồn nhân lực chất lượng thấp và yếu kém, tác động đến đạo đức xã hội, không còn sự công bằng trong xã hội…".

Trong đó, thí sinh được nâng điểm cao nhất là 29,95 điểm với 4 môn trắc nghiệm gồm toán, ngoại ngữ, hóa và lý. Thí sinh được nâng ít nhất 2,2 điểm với 1 môn.

Cơ quan điều tra cũng lấy lời khai của phụ huynh, người liên quan đến 99/107 thí sinh, có 41 người khẳng định đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương nâng điểm cho con, cháu họ.

Đáng chú ý, cáo trạng cũng xác định không có gia đình thí sinh nào khai nhận có đưa tiền hoặc lợi ích vật chất khác có giá trị để nhờ nâng điểm. Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương đều khai chỉ giúp nâng điểm do mối quan hệ quen biết, bạn bè, người thân.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo