Sáng nay 16-9, TAND tỉnh Sơn La sẽ mở phiên xử sơ thẩm 8 bị cáo về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ trong vụ sửa điểm thi THPT 2018 ở địa phương này.

Từ sáng sớm, lực lượng an ninh, bảo vệ phiên tòa đã có mặt tại TAND tỉnh, dàn hàng hai bên đường Tô Hiệu - con đường dẫn đến Tòa án tỉnh, để bảo vệ phiên tòa.

Phiên tòa có số lượng các bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đông nhất từ trước tới nay được đưa ra xét xử tại Sơn La. Tổng số người bị triệu tập, xét xử lên đến 99 người, trong đó có 8 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ công tác trong ngành giáo dục tỉnh Sơn La. 48 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan; 43 làm chứng.

Khoảng 7 giờ 30 phút sáng 16-9, xe đặc chủng đưa các bị cáo bị tạm giam đưa tới TAND tỉnh. Các bị cáo bị giam là Nguyễn Thị Hồng Nga, Lò Văn Huynh, Đặng Hữu Thủy. Cùng lúc này bị cáo Cầm Thị Bun Sọn, Trần Xuân Yến được tại ngoại cũng tới trụ sở phiên toà.

Video clip xe đặc chủng đưa các bị cáo bị tạm giam đưa tới TAND tỉnh

Hoãn phiên tòa xử 8 bị cáo vụ gian lận điểm thi Sơn La - Ảnh 2.

Xe đặc chủng đưa các bị cáo bị tạm giam đưa tới TAND tỉnh

Hoãn phiên tòa xử 8 bị cáo vụ gian lận điểm thi Sơn La - Ảnh 3.
Hoãn phiên tòa xử 8 bị cáo vụ gian lận điểm thi Sơn La - Ảnh 4.

Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn tới toà

Hoãn phiên tòa xử 8 bị cáo vụ gian lận điểm thi Sơn La - Ảnh 5.

Bị cáo Lò Văn Huynh

Bị cáo Trần Xuân Yến tới dự phiên toà

Hoãn phiên tòa xử 8 bị cáo vụ gian lận điểm thi Sơn La - Ảnh 7.

Bị cáo Trần Xuân Yến tới dự phiên toà

Hoãn phiên tòa xử 8 bị cáo vụ gian lận điểm thi Sơn La - Ảnh 8.

Bị cáo Trần Xuân Yến

Hoãn phiên tòa xử 8 bị cáo vụ gian lận điểm thi Sơn La - Ảnh 9.

Bị cáo Đặng Hữu Thủy

Hoãn phiên tòa xử 8 bị cáo vụ gian lận điểm thi Sơn La - Ảnh 10.

Bị cáo Đinh Hải Sơn

Phiên tòa được mở tại Phòng xét xử số 4, dù là phòng xét xử lớn nhất của TAND tỉnh Sơn La nhưng chỉ kê được 5 hàng ghế dành cho các bị can. Phòng xử không có đủ chỗ cho các bị can, người liên quan bị triệu tập đến tòa.

Khu vực tác nghiệp báo chí được bố trí ở góc dưới cùng bên trái phòng xét xử, khá khó khăn cho việc tác nghiệp. Ngoài ra, với quy định không sử dụng điện thoại được quay phim, chụp ảnh cũng gây khó khăn cho các phóng viên đưa tin tòa.

Trong buổi sáng 16-9, phần thủ tục khai tòa diễn ra với nội dung xét lý lịch, căn cước của các bị cáo.

Hoãn phiên tòa xử 8 bị cáo vụ gian lận điểm thi Sơn La - Ảnh 11.

Các bị cáo tại phiên tòa

Theo luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Xuân Yến, việc triệu tập người làm chứng là rất quan trọng, sẽ làm rõ nhiều tình tiết, trong quá trình xét xử cần triệu tập Hoàng Tiến Đức (nguyên giám đốc Sở GD-ĐT), Nguyễn Ngọc Hà (trưởng phòng giáo dục THPT), Phan Ngọc Sơn (Chánh thanh tra Sở GD-ĐT) và Nguyễn Văn Hải (phụ huynh có con được nâng điểm).

Tại phiên toà, đại diện VKSND tỉnh Sơn La cho rằng do những người liên quan, người làm chứng đến tham dự phiên toà quá ít so với Toà triệu tập, do đó, đại diện VKSND tỉnh Sơn La là hoãn phiên toà.

Sau khi nghe quan điểm các bị cáo và luật sư bào chữa cho bị cáo, HĐXX vào hội ý.

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên toà do người có quyền nghĩa vụ liên quan, người làm chứng vắng mặt.

Phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 15-10.

Trong sáng nay 16-9, 8 bị can bị đưa ra xét xử gồm: Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La); Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng); Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng); Đặng Hữu Thủy (cựu phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu); Lò Văn Huynh (cựu phó trưởng phòng Khảo thí Sở GD-ĐT Sơn La); Nguyễn Thanh Nhàn (cựu phó trưởng phòng khảo thí Sở GD-ĐT Sơn La); Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, nguyên đội phó đội giáo dục, Phòng an ninh chính trị nội bộ); Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá, cán bộ phòng An ninh chính trị nội bộ).

Hoãn phiên tòa xử 8 bị cáo vụ gian lận điểm thi Sơn La - Ảnh 12.

Công tác đảm bảo an ninh trật tự cho phiên tòa được thắt chặt - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Hoãn phiên tòa xử 8 bị cáo vụ gian lận điểm thi Sơn La - Ảnh 13.
Hoãn phiên tòa xử 8 bị cáo vụ gian lận điểm thi Sơn La - Ảnh 14.

Ông Trần Xuân Yến, cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La (áo trắng), nghe đọc lệnh khởi tố

Hai thẩm phán làm chủ tọa phiên tòa gồm ông Quản Hữu Chiến và ông Đỗ Tuấn Long. Một thẩm phán dự khuyết là ông Hoàng Trung Thành. Hai kiểm sát viên VKSND Sơn La giữ quyền công tố là bà Lê Thị Thu Hà và ông Nguyễn Văn Thành.

Hoãn phiên tòa xử 8 bị cáo vụ gian lận điểm thi Sơn La - Ảnh 15.

Các phóng viên tham gia đưa tin, tường thuật phiên tòa đều phải trải qua thủ tục kiểm tra an ninh nghiêm ngặt - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Trong phiên xét xử sơ thẩm lần này, TAND tỉnh Sơn La sẽ triệu tập 90 người có nghĩa vụ liên quan, làm chứng trong vụ án. Trong đó có ông Hoàng Tiến Đức, cựu Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La; ông Nguyễn Duy Hoàng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La… cùng nhiều phụ huynh là công chức, viên chức cán bộ giữ chức vụ tại tỉnh Sơn La.

Theo cáo trạng, tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 8 bị can nêu trên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao với động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân khác (vì mối quan hệ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp...) câu kết với nhau thực hiện hành vi rút bài thi trắc nghiệm sửa, nâng điểm; in khóa phách vòng 1 vòng 2 để nâng điểm cho 44 thí sinh.

Hoãn phiên tòa xử 8 bị cáo vụ gian lận điểm thi Sơn La - Ảnh 16.

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga (áo trắng)

Cụ thể, bị can Trần Xuân Yến với nhiệm vụ là tổ trưởng tổ xử lý bài thi trắc nghiệm (chịu trách nhiệm chính) đã trái với nhiệm vụ được giao, nhận thông tin của 13 thí sinh chuyển cho Nga để sửa bài thi nâng điểm cho các thí sinh. Ngoài ra, Yến tạo điều kiện cho phép các bị can khác dễ dàng rút bài thi sửa nâng điểm. Khi bị thanh tra, kiểm tra, Yến chỉ đạo Nga che dấu hành vi phạm tội bằng cách xóa dữ liệu trên máy tính.

Bị can Nguyễn Thị Hồng Nga là thành viên Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, trong thời gian chấm thi đã trực tiếp và thông qua các bị can khác tiếp nhận thông tin của 40 thí sinh, thực hiện việc rút bài, sửa nâng điểm các môn thi trắc nghiệm. Ngoài ra, Nga cùng Thủy thực hiện việc xóa, quét lại bài thi đã sửa, khi quét lại Nga đều thay đổi hệ thống giờ trên máy tính để phù hợp với thời gian quét ảnh bài thi gốc trước đó.

Nga còn cùng Nhàn, Huynh rút khóa phách môn thi tự luận để tác động nâng điểm cho 12 thí sinh. Nga cũng là người chủ động thống nhất với các bị can và thời gian cùng nhau đến địa điểm để rút bài thi mang về nhà Thủy sửa, chuẩn bị phương tiện (như: Tẩy, bút chì, bộ đáp án) phục vụ cho việc sửa chữa bài thi. Khi bị thanh tra, kiểm tra, Nga che giấu hành vi phạm tội bằng cách xóa dữ liệu trên máy tính. Sau khi phạm tội, Nga đã nhận hơn 1 tỉ đồng.

Lò Văn Huynh là phó trưởng ban chấm thi, phụ trách chấm thi môn tự luận (ngữ văn) đã trực tiếp nhận thông tin của 7 thí sinh nhờ nâng điểm. Tối 30-6-2018, Huynh cùng với Nga, Thủy, Sọn thực hiện việc rút bài thi sửa nâng điểm cho 32 thí sinh. Ngoài ra, bị can Huynh còn cùng Nga, Nhàn cung cấp khóa phách, tác động nâng điểm môn ngữ văn cho 12 thí sinh (trong đó có 3 thí sinh Huynh nhận giúp). Quá trình phạm tội, bị can Huynh đã nhận 1 tỉ đồng. Bị can Cầm Thị Bun Sọn là thành viên tổ xử lý tin bài trắc nghiệm, đã trực tiếp sửa bài nâng điểm cho 1 thí sinh và cùng Nga, Huynh sửa bài cho 43 thí sinh khác, Sọn đã nhận 440 triệu đồng…

Cáo trạng xác định hành vi nhận tiền, thoả thuận sẽ nhận tiền để sửa nâng điểm cho thí sinh của các bị can có dấu hiệu của tội Nhận hối lộ, Đưa hối lộ và Môi giới hối lộ. Tuy nhiên, ngoài lời khai của các bị can và số tiền đã nộp cho Cơ quan điều tra, không có tài liệu nào khác để chứng minh nên không có căn cứ để truy cứu hình sự.

Đáng chú ý theo hồ sơ tố tụng, 13 thí sinh được ông Trần Xuân Yến nâng điểm thi đều là những trường hợp do cấp trên, do đồng nghiệp và người quen nhờ vả. Trong số đó có 8 trường hợp do chính ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, "gửi gắm".

Ng. Hưởng