Ngày 7-3, VKSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố đối với bị can Phạm Ngọc Sơn (SN 1955), Giám đốc Công ty TNHH sản xuất - thương mại - dịch vụ Thiên Lộc Phú (Công ty Thiên Lộc Phú) có trụ sở tại quận 1, TP HCM và Nguyễn Thị Mỹ Dung (SN 1962), Giám đốc dự án Công ty Thiên Lộc Phú, về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, tháng 10-2007, Phạm Ngọc Sơn mua lại Công ty Thiên Lộc Phú và làm thủ tục đứng tên mình là giám đốc kinh doanh với ngành nghề dịch vụ, buôn bán, tư vấn đầu tư. Tuy nhiên, từ khi Sơn làm giám đốc, Công ty Thiên Lộc Phú không hoạt động kinh doanh, sản xuất gì.

Sau đó, Sơn nắm bắt được thông tin về một số doanh nghiệp có dự án đã được phê duyệt nhưng không có vốn để thực hiện và đang đi tìm nguồn vốn để vay.

Sơn nảy ra ý định lừa đảo số doanh nghiệp này bằng thủ đoạn nhận tìm nguồn vốn nước ngoài. Sơn yêu cầu chủ doanh nghiệp muốn có vốn phải chuyển trước một khoản tiền để làm vốn đối ứng, qua đó dùng các thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt.

Sơn đã bàn và thông qua Dung đi tìm kiếm số doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn nước ngoài. Nếu Dung tìm và giới thiệu được và hợp tác thành công, Sơn sẽ chia tiền môi giới cho Dung. Tin khả năng Sơn huy động được nguồn vốn nước ngoài, Dung đồng ý thoả thuận với Sơn.

Trong thời gian từ năm 2008 đến năm 2014, Phạm Ngọc Sơn đã ký nhiều văn bản thoả thuận với các công ty có nhu cầu vay vốn theo nội dung: Công ty Thiên Lộc Phú có khả năng thu xếp nguồn vốn trong và nước ngoài cho đối tác với tỷ lệ % do hai bên thoả thuận và chiếm đoạt.

Cụ thể, Sơn đã chiếm đoạt hơn 18,1 tỉ của Công ty CP Vận tải Xăng dầu VIPCO (thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex); của ông Nguyễn Việt Trung, Giám đốc Công ty Cổ phần nấm thông Việt Trung, 300 triệu đồng và bà Nguyễn Thị Thuý Hường, Giám đốc Công ty cổ phần trường học Quang Vinh 120.000 Euro (tương đương 3,56 tỉ đồng). Tổng số tiền mà bị can Sơn chiếm đoạt của 3 chủ doanh nghiệp là 22 tỉ đồng.

 

N.Quyết