Lê Thị Bích Hạnh (phải) và Vương Thúy Nga (trái) cùng một số tang vật tại cơ quan công an

Lê Thị Bích Hạnh (phải) và Vương Thúy Nga (trái) cùng một số tang vật tại cơ quan công an

Ngày 20-11, Đội Chống hàng giả thuộc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46, Công an TP Hà Nội) đã làm rõ và ra lệnh bắt hai đối tượng: Lê Thị Bích Hạnh (SN 1983, trú tại phường Trương Định, quận Hoàng Mai) và Vương Thúy Nga (SN 1975, trú tại phường, Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. (Riêng Lê Thị Bích Hạnh do đang nuôi con nhỏ nên được tại ngoại).

Theo điều tra, từ tháng 12-2013, dù không có nghề nghiệp, nhưng Hạnh vẫn tự nhận là nhân viên Bệnh viện Phụ sản Trung ương và có khả năng chạy việc tại các bệnh viện trên địa bàn TP Hà Nội. Hạnh đã nhờ Nga đóng giả nhân viên Phòng Kế hoạch tổng hợp của Bệnh viện Phụ sản Trung ương và nhân viên Sở Nội vụ Hà Nội để gặp một số cá nhân có nhu cầu xin việc.

Để tạo lòng tin cho các nạn nhân, các đối tượng đã chi 5 triệu đồng thuê một người xe ôm đóng giả làm Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, Giám đốc bệnh viện Phụ sản trung ương Vũ Bá Quyết để gọi điện thoại, nhắn tin cho người có nhu cầu xin việc làm tại các bệnh viện.

Trung bình mỗi trường hợp xin việc phải nộp cho các đối tượng khoảng 300 triệu đồng. Khi thu tiền đặt cọc, các đối tượng cấp cho nạn nhân 1 phiếu thu giả có đóng dấu của các bệnh viện để làm tin; sau đó tự khắc dấu của Bộ Y tế để đóng hồ sơ xin việc và in các thẻ nhân viên y tế tại các bệnh viện để đưa cho nạn nhân nhằm thu nốt tiền.

Cơ quan công an xác định, Nga đã làm giả 35 thẻ nhân viên y tế tại các bệnh viện. Đến nay, các đối tượng trong đường dây này đã chiếm đoạt tổng cộng hơn 6 tỉ đồng của các bị hại.

Tin-ảnh: N.Quyết