Ngày 11-6, thông tin từ Toà án Nhân dân (TAND) Cấp cao tại Hà Nội cho biết cơ quan này chuẩn bị mở phiên toà phúc thẩm đối với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV).

Sắp xét xử 3 bị cáo trong vụ đại án gây thất thoát hơn 1.660 tỉ đồng - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên toà cấp sơ thẩm

Theo đó, phiên toà phúc thẩm này dự kiến diễn ra trong 3 ngày, từ 28-6 đến hết ngày 30-6-2021. Hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm trong vụ án gồm 3 thẩm phán, do Thẩm phán Nguyễn Văn Sơn, Chánh Toà Kinh tế (TAND Cấp cao tại Hà Nội), làm chủ toạ phiên toà.

Trước đó, ngày 2-11-2020, TAND TP Hà Nội đã tuyên án đối với 12 bị cáo liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng BIDV, Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà, Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Trung Dũng.

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Lục Lang (cựu phó tổng giám đốc BIDV) 8 năm tù; Đoàn Ánh Sáng (cựu phó tổng giám đốc BIDV) 6 năm 6 tháng; Ngô Duy Chính (cựu giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Thành) 7 năm; Nguyễn Xuân Giáp (cựu phó giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Thành) 6 năm; Kiều Đình Hòa (cựu giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh) 5 năm; và 3 bị cáo khác từ 36 tháng tù cho hưởng án treo đến 4 năm tù cùng về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Cùng về tội "Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản", HĐXX tuyên phạt Đoàn Hồng Dũng (cựu giám đốc Công ty Trung Dũng) 18 năm tù; Trần Anh Quang (cựu tổng giám đốc Công ty Bình Hà) 13 năm; Đinh Văn Dũng (cựu tổng giám đốc Công ty Bình Hà) 12 năm và Nguyễn Thị Thanh Sơn (vợ Đoàn Hồng Dũng) 3 năm tù.

Sau bản án sơ thẩm, 3 bị cáo có đơn kháng cáo là Đinh Văn Dũng; Đoàn Hồng Dũng; Nguyễn Thị Thanh Sơn. Trong đó, Đinh Văn Dũng kháng cáo kêu oan, 2 bị cáo còn lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Bản án sơ thẩm nhận định căn cứ vào chứng cứ, tài liệu và lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, có đủ cơ sở xác định từ năm 2011-2016, lợi dụng chức trách được giao, ông Trần Bắc Hà (Chủ tịch HĐQT BIDV) đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh, Chi nhánh Hà Thành cho Công ty Bình Hà (công ty "sân sau" của ông Hà) và Công ty Trung Dũng (công ty có quan hệ cá nhân với ông Hà) vay trái quy định, gây thất thoát số tiền đặc biệt lớn (hơn 1.664 tỉ đồng).

Các bị cáo Trần Lục Lang, Đoàn Ánh Sáng, Kiều Đình Hòa cùng các bị cáo tại Chi nhánh BIDV Hà Tĩnh, dù biết Công ty Bình Hà mới thành lập, dự án chăn nuôi bò ở Hà Tĩnh không hiệu quả, không đủ điều kiện để được cấp tín dụng nhưng theo chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà, các bị cáo vẫn đề xuất và phê duyệt cho vay vốn 2.687 tỉ đồng với các điều kiện ưu đãi, bỏ qua một số quy định. 

Trong quá trình giải ngân, các bị cáo không kiểm soát dòng tiền có được sau kinh doanh, để các cổ đông Công ty Bình Hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt tiền giải ngân của BIDV... Tổng dư nợ của Công ty Bình Hà tại BIDV không có khả năng thu hồi là 799 tỉ đồng.

Tại khoản vay của Công ty Trung Dũng, HĐXX xác định, mặc dù thẩm định doanh nghiệp này có nhiều khó khăn, không đủ tài sản bảo đảm nhưng các bị cáo thuộc BIDV Chi nhánh Hà Thành, gồm: Ngô Duy Chính, Nguyễn Xuân Giáp, Phạm Hồng Quang vẫn thực hiện việc cấp hạn mức tín dụng ngắn hạn 700 tỉ đồng cho Công ty Trung Dũng.

Tại thời điểm tháng 1-2011, Công ty Trung Dũng gặp nhiều khó khăn về tài chính, dư nợ hết hạn mức đã được cấp, các bị cáo vẫn đề xuất phê duyệt BIDV phát hành tín dụng thư (L/C) cho doanh nghiệp này với số tiền hơn 22 triệu USD để nhập phôi thép. Sau khi phát hành L/C, các bị cáo không thực hiện đúng điều kiện cấp các tín dụng được BIDV phê duyệt, giao cho Công ty Trung Dũng tự quản lý, không kiểm tra giám sát để doanh nghiệp này tự bán phôi thép… Đến nay, dư nợ của Công ty Trung Dũng là hơn 263 tỉ đồng không có khả năng thanh toán. 

Từ các sai phạm trên, các bị cáo Ngô Duy Chính, Nguyễn Xuân Giáp, Phạm Hồng Quang đã gây thiệt hại cho BIDV số tiền 864 tỉ đồng; giúp vợ chồng Đinh Văn Dũng và Nguyễn Thị Thanh Sơn chiếm đoạt 263 tỉ đồng.

Nguyễn Hưởng