Trưa 19-6, sau một buổi xét xử, TAND Cấp cao tại TP HCM đã quyết định nghị án kéo dài, đến ngày 22-6 sẽ tuyên án vụ bà Vũ Thụy Hồng Ngọc (SN 1978; vợ cũ ông Chiêm Quốc Thái) cùng các đồng phạm về tội "Cố ý gây thương tích".

Tại phiên tòa, bà Ngọc thừa nhận giữa bà và ông Thái từng có thời gian là vợ chồng nhưng sau đó ly hôn do cuộc sống không hợp nhau. Bà Ngọc thừa nhận quen biết Thanh do bác sĩ Trần Hoa Sen kết nối vì giữa Ngọc và Sen là "tình chị em, rất thân". 

Bà Ngọc thừa nhận bàn bạc kế hoạch tại nhà bác sĩ Trần Hoa Sen

Ngọc đã nhờ Thanh đánh "dằn mặt" ông Thái và kế hoạch được bàn bạc tại nhà bà Sen. Do sợ các con bà Sen nghe được không tốt nên Ngọc và Thanh vào phòng ngủ bà Sen sau đó 2 phút thì bà Sen cũng vào.

Đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM nhận định bà Trần Hoa Sen là đồng phạm tích cực của bà Vũ Thụy Hồng Ngọc trong vụ truy sát ông Chiêm Quốc Thái. Cụ thể, bà Sen đã làm cầu nối cho Ngọc gặp gỡ, bàn bạc với Thanh kế hoạch chém ông Thái với giá 1 tỉ.

Bà Sen đóng vai trò lôi kéo, kích động và cũng là người trực tiếp nhận 500 triệu đồng từ Ngọc để giao cho Thanh. Từ đó, VKS nhận định bà Sen là đồng phạm giúp sức tích cực cho bà Ngọc, việc không xử lý bà Sen là sai lầm nghiêm trọng.

Sau khi ông Chiêm Quốc Thái bỏ về, VKSND Cấp cao tại TP HCM đề nghị hủy án - Ảnh 2.

Bà Ngọc khai tại tòa

Về mức án 15 tháng tù đối với bị cáo Phan Nguyễn Duy Thanh (SN 1981; Giám đốc Công ty Vệ sĩ S.T., trụ sở quận Tân Phú, TP HCM), đại diện VKS cho rằng tòa sơ thẩm không đánh giá đúng tính chất mức độ, không áp dụng tình tiết côn đồ đối với các bị cáo. 

Bị cáo Thanh là người phạm tội nhiều lần, lên kế hoạch và chỉ đạo các bị cáo đồng phạm theo dõi, dùng hung khí nguy hiểm để chém ông Thái, chia tiền sau khi thực hiện vụ việc. Mức hình phạt 15 tháng tù chưa thể hiện tính chất răn đe của pháp luật, đây là sự sai lầm nghiêm trọng trong việc xét xử đối với bị cáo Thanh và cũng là vi phạm nguyên tắc xử lý tội phạm.

Từ những phân tích này, VKS đề nghị HĐXX chấp nhận kháng nghị của VKSND Cấp cao, tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP HCM để điều tra, xét xử lại theo thủ tục chung.

PHẠM DŨNG