Ngày 9-12, TAND Cấp cao tại TP HCM cho biết đã nhận được đơn của bác sĩ Chiêm Quốc Thái yêu cầu dẫn giải bác sĩ Trần Hoa Sen ra phiên tòa phúc thẩm xử bà Vũ Thụy Hồng Ngọc (SN 1978; vợ cũ ông Chiêm Quốc Thái) cùng đồng phạm về tội "Cố ý gây thương tích".

Trong đơn, ông Chiêm Quốc Thái đã nêu nhiều lý do để yêu cầu dẫn giải bác sĩ Trần Hoa Sen ra tòa. Cụ thể, ông Thái cho rằng trong quá trình tiếp cận hồ sơ ông nhận thấy việc triệu tập cá nhân liên quan tham gia phiên tòa phúc thẩm chưa khách quan, mâu thuẫn và có dấu hiệu để lọt tội phạm.

Đồng thời, ông cho rằng luật sư bảo vệ cho bà Vũ Thụy Hồng Ngọc là người "em nuôi" của bác sĩ Trần Hoa Sen.

Ông Chiêm Quốc Thái yêu cầu dẫn giải bác sĩ Hoa Sen đến tòa - Ảnh 1.
Ông Chiêm Quốc Thái trong phiên tòa sơ thẩm

Ông Thái trình bày: "Bà Sen là người đứng phía sau bà Ngọc tổ chức, sắp xếp vụ án cố ý gây thương tích với tôi, luật sư của bà Ngọc cũng là em nuôi của bà Sen". Ngoài ra, ông Thái còn yêu cầu triệu tập người giúp việc của bác sĩ Trần Hoa Sen để làm nhân chứng quan trọng về những trao đổi, giúp sức của bác sĩ Sen ngay tại nhà riêng trong vụ án này.

Theo dự kiến, ngày 17-12, TAND Cấp cao tại TP HCM sẽ xét xử phúc thẩm vụ án cố ý gây thương tích đối với bà Vũ Thụy Hồng Ngọc cùng đồng phạm. Phiên tòa được xét xử theo kháng cáo của ông Chiêm Quốc Thái, kháng cáo của các bị cáo, kháng nghị của VKSND TP HCM và VKSND Cấp cao tại TP HCM.

Theo VKS, bác sĩ Trần Hoa Sen ban đầu được xác định chính là người giới thiệu Phan Nguyễn Duy Thanh để bà Ngọc thuê chém ông Thái với giá 1 tỉ đồng. Sau khi Công an TP HCM kết thúc vụ án, chuyển hồ sơ sang VKSND TP HCM thì bà Ngọc cùng Thanh phản cung, khai lại rằng bà Sen không biết Ngọc thuê Thanh chém ông Thái.

Mặc cho hai người này phản cung, VKSND Cấp cao tại TP HCM xác định có đầy đủ chứng chứ khách quan, hợp pháp trước khi thay đổi lời khai có trong hồ sơ vụ án, đã thể hiện bà Sen là người gọi điện thoại cho Ngọc và Thanh đến nhà.

Ông Chiêm Quốc Thái yêu cầu dẫn giải bác sĩ Hoa Sen đến tòa - Ảnh 2.
Bà Ngọc cùng các đồng phạm

Đồng thời, bà Sen còn tạo điều kiện cho Ngọc và Thanh vào phòng ngủ để bàn bạc thỏa thuận việc chém ông Thái, bà Sen nhận tiền của Ngọc đưa tiền cho Thanh cũng tại nhà của bà Sen, từ đó vụ án xảy ra, sau đó còn xác định với Ngọc là Thanh đã làm xong việc.

"Vụ án có sự phân hóa vai trò của từng đối tượng nhưng cơ quan điều tra chưa tiến hành thực nghiệm điều tra để làm rõ các bị cáo thực hiện hành vi chém bị hại như thế nào, cách cầm dao, cách thức di chuyển tiếp cận, cách chém, tư thế và phản ứng của bị hại để xác định tội danh, tính chất, mức độ là thiếu sót", một trong những lý do VKSND Cấp cao tại TP HCM kháng nghị hủy án.

Ngoài ra, VKSND Cấp cao tại TP HCM còn cho rằng bà Ngọc đóng vai trò chủ mưu, cầm đầu nhưng tòa sơ thẩm chỉ tuyên 18 tháng tù là chưa tương xứng với hành vi phạm tội, không nghiêm, không đủ tác dụng giáo dục răn đe, phòng ngừa.

Phan Nguyễn Duy Thanh đã chỉ huy đàn em lên kế hoạch theo dõi, chém ông Chiêm Quốc Thái ngay trung tâm thành phố, đông người thể hiện sự coi thường pháp luật, mang tính côn đồ nhưng mức án lại nhẹ hơn các bị cáo còn lại nên việc kháng nghị tăng hình phạt đối với Thanh là có căn cứ.

Ngày 26-6, TAND TP HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt bà Vũ Thụy Hồng Ngọc 18 tháng tù (VKS đề nghị 24 đến 30 tháng tù), Phan Nguyễn Duy Thanh 15 tháng tù (VKS đề nghị 24 đến 30 tháng tù), 5 bị cáo còn lại là đàn em của Thanh lãnh 16 tháng tù. Sau khi bản án được tuyên, VKSND TP HCM đã kháng nghị tăng hình phạt đối với Thanh.

Theo án sơ thẩm, do mâu thuẫn vợ chồng nên bà Ngọc đã thuê Thanh chém ông Thái với giá 1 tỉ đồng. Ngọc đưa bà Sen 500 triệu nhờ đưa giúp Thanh. Sau khi nhận tiền, Thanh đã ra lệnh cho đàn em chém ông Thái gây thương tật 5% vĩnh viễn.

Phạm Dũng