XÉT XỬ VỤ ÁN HUỲNH THỊ HUYỀN NHƯ

Sau tranh tụng, siêu lừa khóc và xin lỗi

Tin mới

23/01/2014 09:39

VKSND TP HCM cho rằng lỗi trong vụ án thuộc về khách hàng, không thể đổ trách nhiệm lên VietinBank

Ngày 22-1, đại diện VKSND TP HCM tiếp tục tranh luận với quan điểm của các luật sư trong phiên tòa xét xử Huỳnh Thị Huyền Như (SN 1978, ngụ quận Bình Thạnh, nguyên phó Phòng Quản lý rủi ro Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - VietinBank).

Trước đó, trong phần tranh luận ngày 21-1, luật sư Lưu Văn Tám cho rằng vụ án xuất hiện tình tiết mới khi ngày 8-1, VietinBank có thư xác nhận đang giữ 950 triệu đồng trong tài khoản của ông Phạm Công Hoàng (một trong số các nhân viên ACB gửi tiền cho VietinBank). Nếu vậy, VKSND đã truy tố oan cho Huyền Như khi cáo buộc bị cáo chiếm đoạt của ACB 718,9 tỉ đồng.

Tranh luận về tình tiết này, đại diện VKSND TP HCM cho rằng đây không phải là tình tiết mới. Hồ sơ vụ án đã thể hiện cho đến thời điểm vụ án được khởi tố, tài khoản của 17 nhân viên ACB vẫn còn 21 tỉ đồng. Cáo trạng và Cơ quan điều tra kết luận Như đã chiếm đoạt 718,9 tỉ đồng của ACB vì số tiền này đã được Như nhắm đến để chiếm ngay từ đầu. Do đó, khi tiền được chuyển vào VietinBank là đã thoát khỏi sự quản lý của ACB và hành vi chiếm đoạt của Như cũng hoàn thành. Số tiền 21 tỉ đồng còn lại là do hành vi của Như bị phát hiện, Như chưa rút được, thuộc về nguyên nhân khách quan ngoài ý muốn của bị cáo.

Vấn đề bồi thường thiệt hại, vị công tố không chấp nhận đề nghị của các luật sư áp dụng quy định của Bộ Luật Dân sự vì cho rằng Luật Dân sự chỉ bảo vệ các trường hợp giao dịch đúng pháp luật, còn đây là các giao dịch trái pháp luật, thỏa thuận lãi suất vượt trần không đúng quy định.

VKSND TP HCM cũng bảo lưu quan điểm cho rằng lỗi trong vụ án này thuộc về khách hàng, không thể đổ trách nhiệm VietinBank.

Sau 13 ngày xét xử căng thẳng, chiều cùng ngày, HĐXX đã tuyên bố kết thúc phần tranh tụng.

Nói lời sau cùng, Huyền Như nghẹn ngào cho biết khoảng thời gian bị tạm giam hơn 2 năm và những ngày diễn ra phiên tòa đã cho bị cáo có thời gian nhìn nhận lại toàn bộ sự việc. Bị cáo gửi lời xin lỗi đến VietinBank, các bị cáo khác trong vụ án cũng như gia đình của họ.

“Bị cáo rất ân hận vì đã gây ra hậu quả cho nhiều người thân, bạn bè và đồng nghiệp. Trong phiên tòa này, bị cáo muốn nói lời tạ lỗi dù biết là muộn. Xin HĐXX xem xét khoan hồng cho tất cả các bị cáo còn lại trong vụ án đã vì bị cáo mà phải chịu trách nhiệm hình sự” - Huyền Như nói.

Ngày 27-1, HĐXX sẽ tuyên án.

Hồ sơ nặng gần 300 kg

Về vấn đề có nhiều chi tiết cáo trạng không có nhưng đến khi tranh luận mới đưa ra, đại diện VKSND TP HCM cho rằng do hồ sơ của vụ án quá nhiều, không thể đưa hết vào cáo trạng. Theo HĐXX công bố, vụ án có đến 71.000 bút lục, trọng lượng gần 300 kg.

 

KHA MIÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI