Theo đó, ông Phạm Văn Lé (SN 1963) nhận được 209 triệu đồng; ông Phạm Văn Lến (SN 1975, em ruột ông Lé) nhận được gần 210 triệu đồng; bà Thạch Thị Xem (vợ ông Lé) nhận được gần 28 triệu đồng. “VKSND hứa nửa tháng sau nếu không ai khiếu nại thì mới nhận được tiền” - ông Lé nói.

Cũng theo ông Lé, sau khi nhận được số tiền này, ông trích một ít để sửa chữa lại căn nhà. Phần còn lại sẽ làm vốn chăn nuôi và điều trị bệnh cho mẹ già. Cùng ngày, ông Lé cũng được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng trả lại chiếc xe gắn máy mà khi ông bị bắt giam, cơ quan điều tra cho rằng chiếc xe là phương tiện để ông Lé mang xác ông Mấu đem ra đường phi tang.

Ông Lé vui mừng khi nhận được quyết định bồi thường oan sai sau thời gian dài bị bắt giam

Ông Lé vui mừng khi nhận được quyết định bồi thường oan sai sau thời gian dài bị bắt giam

Quyết định bồi thường oan sai của VKSND Sóc Trăng

Quyết định bồi thường oan sai của VKSND Sóc Trăng

“Sau khi lấy xe ra, tôi đẩy bộ hơn 1km để tìm chỗ sửa. Hiện chiếc xe vẫn còn gửi ở tiệm tại TP Sóc Trăng vì hư hỏng gần như hoàn toàn”- ông Lé cho biết.

Trước đó, ngày 5-3, tại trụ sở VKSND tỉnh Sóc Trăng, đại diện của cơ quan này đã đứng ra tổ chức buổi thỏa thuận bồi thường oan sai theo đơn yêu cầu của ông Lé, ông Lến và bà Xem. Kết thúc buổi thỏa thuận, 3 người bị hàm oan đã đồng ý nhận bồi thường với số tiền nêu trên.

Theo cáo trạng, rạng sáng ngày 3-8-2012, sau khi nhậu say, Lâm Tài Mấu cùng Trần Đức Minh đập cửa nhà ông Lé nên bị ông này dùng cây đánh. Khoảng 8 phút sau khi bất tỉnh, Mấu cùng Minh về. Đi được một đoạn, do không thấy Mấu vì trời tối nên Minh ghé sang nhà người thân ngủ. Đến 2 giờ 45 phút cùng ngày, người dân phát hiện Mấu nằm chết ở ven lộ Nam Sông Hậu, cách nhà ông Lé khoảng 1,5 km.

Ngày 13-9-2012, ông Lến (bị bệnh tâm thần nhẹ) đến cơ quan công an đầu thú và khai nhận có chứng kiến việc ông Lé cầm cây đánh vào đầu Mấu. Sau đó, ông Lé bị khởi tố tội “Giết người”, còn ông Lến và bà Thạch Thị Xem, vợ ông Lé, bị khởi tố tội “Không tố giác tội phạm”.

Sau gần 2 năm bị bắt giam và trải qua nhiều phiên tòa nhưng đều hoãn do ông Lé khai bị ép cung, dùng nhục hình…, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng và VKSND tỉnh lần lượt ra các quyết định tạm đình chỉ vụ án, hủy bỏ quyết định tạm giam và sau đó ra quyết định đình chỉ vụ án vì xác định 3 người trên không liên quan đến các chết của Lâm Tài Mấu.

Đặc biệt, 2 điều tra viên bị ông Lé tố cáo đã dùng nhục hình đối với mình là đại úy Triệu Tuấn Hưng và thiếu tá Nguyễn Hoàng Quân đã bị VKSND Tối cao bị khởi tố, bắt giam về tội “Dùng nhục hình” trong vụ án giết tài xế xe ôm Lý Văn Dũng ở huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng.

Vụ án này dẫn đến việc VKSND tỉnh Sóc Trăng phải đứng ra chi trả gần 500 triệu đồng cho 7 thanh niên bị oan sai. Đây là nguồn tiền do VKSND Tối cao đưa xuống.

Tin- ảnh: P. Công