Theo đơn khởi kiện, Ngọc Trinh yêu cầu Nhà hát Kịch TP HCM bồi thường số tiền 546,2 triệu đồng chi phí đầu tư 6 vở diễn bao gồm tiền cảnh trí, trang phục, chi thù lao cho diễn viên…

Xã hội hóa sân khấu... nửa vời!

Toàn cảnh phiên tòa xử Ngọc Trinh kiện nhà hát (Phạm Dũng thực hiện)

Diễn viên Ngọc Trinh cho biết vào tháng 4-2014, Ngọc Trinh và ông Trần Khánh Hoàng (Giám đốc Nhà Hát kịch TP HCM thời điểm từ 10-2004 đến 11-2014) với tư cách là giám đốc đã có những thỏa thuận hợp tác sản xuất vở diễn.

Ngọc Trinh muốn là đối tác nhưng ông Hoàng lại muốn nữ diễn viên trở thành nhân viên của nhà hát nên đã ký hợp đồng lao động 6 tháng. Như vậy giai đoạn này Ngọc Trinh vừa là đối tác vừa là người của Nhà hát Kịch TP HCM.

Tại sao Ngọc Trinh kiện Nhà hát Kịch TP HCM? - Ảnh 2.

Tại sao Ngọc Trinh kiện Nhà hát Kịch TP HCM? - Ảnh 3.

Ngọc Trinh trình bày nhiều vấn đề

Ông Hoàng nói rằng nhà hát có nhu cầu hoàn thành chỉ tiêu do Sở Văn hóa-Thể thao TP HCM giao, còn đối tác có nhu cầu phát triển sân khấu nên hai bên đi đến hợp tác.

Nhân sự kiện hợp tác trên, diễn viên Ngọc Trinh đã mời 40 phóng viên đến nhà hát để thông tin ra mắt sàn diễn cũng như những thông tin về hợp tác sản xuất vở diễn. Theo đó, thời gian hợp tác 2 năm, chi phí do Ngọc Trinh bỏ ra 100%, lợi nhuận chia theo tỉ lệ 80-20 (Ngọc Trinh hưởng 80% còn phía nhà hát hưởng 20%), sau này đi vào ổn định thì sẽ chia 50-50. Mỗi suất diễn Ngọc Trinh trả cho nhà hát 4 triệu đồng.

Tại sao Ngọc Trinh kiện Nhà hát Kịch TP HCM? - Ảnh 4.

Diễn viên Quý Bình đến ủng hộ người chị thân thiết

Phía nhà hát cũng thừa nhận chia 20-80 và sau đó nếu có lợi thì 50-50; nhà hát kịch nói không ký thỏa thuận, Nhà hát chỉ muốn Ngọc Trinh phát triển kịch tại nhà hát.

Trong đề án xã hội hóa có thỏa thuận về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng hay không? Chủ tọa đặt câu hỏi. Đại diện nhà hát cho biết có nhiều đối tác hợp tác, một số nghệ sĩ đã ký hợp tác nhưng không có thỏa thuận về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng. Chính phó giám đốc nhà hát là người ký vào bản thỏa thuận. Vấn đề này ông Trần Khánh Hoàng thừa nhận sai sót vì tất cả những văn bản, thỏa thuận đều phải do giám đốc ký.

Tại sao Ngọc Trinh kiện Nhà hát Kịch TP HCM? - Ảnh 5.

Ngọc Trinh không đơn độc trong vụ kiện

Lý do các bên không ký hợp đồng bằng văn bản bởi vì phía Ngọc Trinh yêu cầu được diễn 3 buổi thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật tuy nhiên giai đoạn ông Hoàng làm giám đốc thì ông không đồng ý vì theo quy định thì Nhà Hát kịch phải diễn 1 ngày - tức chỉ cho Ngọc Trinh diễn 2 buổi. Ngoài ra các bên không tranh chấp về thỏa thuận.

Tại sao Ngọc Trinh kiện Nhà hát Kịch TP HCM? - Ảnh 6.

Ông Trần Khánh Hoàng, nguyên Giám đốc Nhà hát Kịch TP HCM trình bày

Ông Hoàng thừa nhận phía Ngọc Trinh có dàn dựng 6 vở kịch; chi phí đầu tư cảnh trí, trang phục, diễn viên do phía Ngọc Trinh lo. Phía Ngọc Trinh không có nghĩa vụ báo cáo kinh phí cho nhà hát kịch.

Vậy tại sao ký thỏa thuận nhưng dành hết quyền cho đối tác? Ông Hoàng nói rằng nhóm kịch Ngọc Trinh được quyền đầu tư về cảnh trí, diễn viên; chi phí cao hay thấp do phía Ngọc Trinh tự quyết.

Ông Trần Khánh Hoàng cho biết trong 6 vở kịch mà nhóm Ngọc Trinh đầu tư thì nguyên tắc không được phép lấy tiền của nhà nước chi cho xã hội hóa vở kịch.

Cả ông Hoàng và diễn viên Ngọc Trinh đều thừa nhận có việc cúng tổ khi trình làng một vở kịch, có những khoản chi phí không nằm trong quy định. Những vấn đề như cúng tổ, bàn thờ tổ thì do phía Ngọc Trinh cúng, Ngọc Trinh cúng tổ khi làm 6 vở kịch.

Tại sao các bên phát sinh tranh chấp?

Tại sao Ngọc Trinh kiện Nhà hát Kịch TP HCM? - Ảnh 7.

Một người bạn thân đến ủng hộ Ngọc Trinh

Xuất phát từ thỏa thuận do phó giám đốc nhà hát ký. Do trong hợp đồng có ghi rõ được diễn 3 suất mỗi tuần và ghi rõ nhà hát tự nguyện hỗ trợ tiền trang phục, cảnh trí…

Tuy nhiên diễn viên Ngọc Trinh không có nhận đồng nào từ những khoảng kinh phí này. Lý giải vấn đề này, nhà hát nói rằng thấy nhóm Kịch Ngọc trinh có gặp khó khăn nên đã sửa thỏa thuận. Nhà hát nói rằng phần hỗ trợ này có lợi cho nhóm kịch Ngọc Trinh.

Ngọc Trinh không đồng ý bởi vì Ngọc Trinh nói rằng cảm thấy bất an khi đọc hợp đồng ghi hỗ trợ nhưng thực chất diễn viên Ngọc Trinh không nhận được đồng nào nên tại sao tôi phải ký? Bà Trinh cho rằng 100% kinh phí đều do bà đầu tư.

Vấn đề này luật sư của Ngọc Trinh cho rằng nhà hát đề xuất những khoản chi phí trong hợp đồng nhằm hợp thức hóa những khoản mà nhà hát đã chi cho việc khác nhưng không chi cho nhóm của Ngọc Trinh. Diễn viên Trinh lo sợ vì không nhận được nhưng lại ký thỏa thuận thì bà sẽ vi phạm pháp luật.

Phiên tòa sẽ tiếp tục vào sáng 4-7.

Bài và ảnh: Phạm Dũng