Tạm giữ 3 người thân che giấu cho tử tù Nguyễn Văn Tình - Ảnh 1.

Tử tù Nguyễn Văn Tình sau khi bị bắt trở lại - Ảnh công an cung cấp

Sáng ngày 18-9, một lãnh đạo Công an huyện Kỳ Sơn (tỉnh Hòa Bình) cho biết cơ quan điều tra đã bàn giao 3 người có liên quan đến quá trình chạy trốn của tử tù Nguyễn Văn Tình (SN 1989; trú thôn Lập Thạch, xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội) cho Công an TP Hà Nội để điều tra làm rõ hành vi che giấu và tiếp tay cho Tình bỏ trốn.

Những người này được xác định là Nguyễn Văn Hạnh (45 tuổi), Nguyễn Văn Việt (32 tuổi) và Nguyễn Văn Ba (28 tuổi cùng trú tại xóm Mùn 6, xã Yên Quan, huyện Kỳ Sơn). Theo lãnh đạo Công an huyện Kỳ Sơn, 3 người này đều là họ hàng của Tình.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, 2 tử tù Lê Văn Thọ (tức Thọ "sứt", SN 1980, trú tại huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) và Nguyễn Văn Tình được phát hiện bỏ trốn khỏi trại tạm giam T16 thuộc Bộ Công an (địa chỉ ở huyện Thanh Oai, TP Hà Nội) vào rạng sáng ngày 11-9. Bộ Công an đã chỉ đạo Tổng cục Cảnh sát phối hợp với các đơn vị chức năm truy bắt các tử tù trốn trại.

Ngày 16-9, Thọ đang đi trên một taxi để đón bạn gái thì bị tổ công tác của Cục Cảnh sát Hình sự do Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng, chỉ huy tóm gọn tại khu vực chợ Hóp, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

Khoảng 7 tiếng sau, vào 1 giờ 30 phút ngày 17-9, công an đã bắt giữ được Nguyễn Văn Tình trốn tại lán nương thuộc khu rừng già xã Tân Sơn, huyện Mai Châu (giáp ranh giữa Sơn La và Hòa Bình, một trong những điểm nóng về án ma túy).

Tại cuộc họp báo chiều 17-9, Đại tá Phạm Trọng Điềm, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (C47, Bộ Công an), cho biết trong quá trình chạy trốn, Nguyễn Văn Tình có nhiều người giúp đỡ. Về hành vi giúp đỡ tử tù trong quá trình bỏ trốn, Bộ đã giao cho văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội vào cuộc điều tra.

Ng. Hưởng