Theo thẩm phán Bùi Thanh Thảo (TAND Bình Phước), chủ tọa phiên tòa phúc thẩm vụ án trên, việc HĐXX tuyên bố bị cáo Mạc Văn Hào 30 tháng tù giam phạm tội "Cố ý gây thương tích" là hoàn toàn đúng người, đúng tội, phù hợp với quy định của pháp luật.

Bởi xét thấy chỉ xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ, đã được mọi người can ngăn nhưng do vẫn còn bực tức, bị cáo đã chuẩn bị hung khí nguy hiểm để gây thương tích cho bị hại. Hành vi của bị cáo hoàn toàn có sự tính toán trước, thể hiện bị cáo đi từ nhà mình đến hiện trường, lén tấn công bị hạì từ phía sau, khi bị hại đang ở thế bị động và đâm vào vùng trọng yếu của cơ thể dễ dẫn đến chết người. Hành vi của bị cáo có tính chất côn đồ, thể hiện sự coi thường tính mạng của người khác nhưng cấp sơ thẩm chưa nhận định là thiếu sót.

TAND Bình Phước nói gì về vụ bị cáo uống thuốc sâu tự tử tại tòa? - Ảnh 1.

Bị cáo Hào bất tỉnh sau khi uống thuốc tự tử tại TAND tỉnh Bình Phước

Mặc dù bị cáo có tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, đã khắc phục một phần hậu quả…. Tuy nhiên, cấp sơ thẩm cho bị cáo Hào hưởng án treo là chưa tương xứng với tính chất, mức độ và hậu quả do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra. Vì vậy, HĐXX cấp phúc thẩm đã chấp nhận một phần kháng cáo của bị hại về việc không cho bị cáo được hưởng án treo.

Mặt khác, tại bản Kết luận giám định pháp y về thương tích của Trung tâm Pháp y tỉnh Bình Phước, cho thấy tỉ lệ tổn thương cơ thể của bị hại do bị cáo Hào gây ra là 15%, tình tiết rất quan trọng trong hồ sơ vụ án để HĐXX đưa ra mức án trên đối với bị cáo.

TAND Bình Phước nói gì về vụ bị cáo uống thuốc sâu tự tử tại tòa? - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng đưa bị cáo Hào đi cấp cứu

Cũng theo thẩm phán Bùi Thanh Thảo, trước khi vụ việc xảy ra, ông Hào cùng nhiều người khác đã nhiều lần đến trụ sở TAND tỉnh Bình Phước yêu cầu HĐXX giải thích về việc không cho bị cáo hưởng án treo; cho rằng chủ tọa phiên tòa không cho bị cáo hưởng án treo thì phải nuôi 2 người con của ông Hào. Đại diện lãnh đạo TAND tỉnh Bình Phước đã giải thích, hướng dẫn ông Hào nếu không đồng ý với phán quyết của TAND tỉnh, có quyền làm đơn kiến nghị đến TAND Cấp cao tại TP HCM.

Tuy nhiên, khoảng 14 giờ 30 ngày 24-8, ông Hào cùng gia đình và một số thanh niên lạ mặt tiếp tục đến trụ sở TAND tỉnh Bình Phước, trực tiếp vào phòng làm việc của thẩm phán Bùi Thanh Thảo đề cập đến kết quả xét xử phúc thẩm vụ án với thái độ bất bình, đe dọa…

Diễn biến vụ án

Theo báo cáo nhanh của TAND Bình Phước, chiều ngày 7-7-2019, ông Mạc Văn Hào đến nhà dự tiệc liên hoan tại nhà người quen. Trong lúc ăn uống, chị Trần Thị Chiến lên sân khấu hát karaoke. Lúc này, ông Hào lên sân khấu nói chị Chiến cho Hào hát cùng rồi dùng tay ôm eo chị Chiến nhưng chị Chiến không đồng ý nên ông Hào đi về bàn ngồi uống rượu. Sau đó, ông Hào cầm ly rượu lên mời chị Chiến nhưng chị không uống mà hắt ly rượu vào người của ông Hào. Ông Hào ghì đầu chị Chiến xuống, tát vào mặt chị Chiến nhưng bị chị dùng micro gõ vào đầu. Thấy vậy, ông Nguyễn Viết Sao (em họ của chị Chiến) đang ngồi uống rượu ở dưới đi lên đấm vào người ông Hào và được mọi người can ngăn. Sau đó, ông Hào đến nói chuyện hòa giải với ông Sao nhưng ông này không nói chuyện mà cãi nhau với Hào. Ông Hào bỏ về nhà nhưng nghĩ lại việc bị ông Sao đánh nên lấy 1 con dao và 1 cái kéo đi tìm Sao. Thấy Sao đang ngồi ở bàn nhậu, lưng quay về hướng sân khấu, ông Hào đi từ phía sau tới đâm trúng vào lưng bên phải của Sao. Nạn nhân đứng dậy, cả hai giằng co với nhau đến khi được mọi người chạy đến căn ngăn, giật lấy dao của Hào.

Cho rằng mức án TAND cấp sơ thẩm tuyên mức án 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo là quá nhẹ, không đúng tội tính chất, mức độ và hậu quả do hành vi của bị cáo gây ra, ông Sao kháng cáo, đề nghị tăng hình phạt tù có thời hạn đối với bị cáo, không cho bị cáo được hưởng án treo...

Bài-ảnnh:THÀNH ĐỒNG