Đó là một trong nhiều nội dung quan trọng TAND Tối cao mới chỉ đạo tòa án các cấp trong thời gian triển khai thực hiện Chỉ thị của thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 (Chỉ thị số 16).

TAND Tối cao chỉ đạo nhiều nội dung quan trọng - Ảnh 1.

TAND TP HCM dán mọi thông báo quan trọng trước cổng để người dân tiện theo dõi, chấp hành

Cụ thể, chánh án TAND Tối cao yêu cầu chánh án tòa án quân sự trung ương, các chánh án TAND cấp cao, TAND tỉnh, TP trực thuộc trung ương; chánh án tòa án quân sự quân khu và tương đương chỉ đạo rà soát những vụ án sắp hết thời hạn chuẩn bị xét xử hoặc quá hạn xét xử; và vụ án liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19 để có phương án giải quyết. Đối với những vụ án hình sự đang thụ lý có bị can, bị cáo sắp hết thời hạn tạm giam, tòa án các cấp cũng cần rà soát, kịp thời gia hạn tạm giam (nếu cần thiết).

Đồng thời, chánh án tòa án các cấp phân công lãnh đạo đơn vị, công chức trực tại cơ quan để xử lý những công việc cần thiết. Mọi tòa án đảm bảo việc thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 16 không ảnh hưởng đến những hoạt động bình thường tại cơ quan, đơn vị. Việc phân công công chức trực phải đảm bảo không để xảy ra tình trạng lây nhiễm bệnh tại công sở.

Theo TAND Tối cao, từ ngày 1-4, công chức, người lao động thuộc tòa án sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà.

Di Lâm