Ngày 25-7, Toà án nhân dân (TAND) Tối cao đã có văn bản gửi Chánh án TAND TP HCM về việc xét xử vụ án Ôn Thành Tân và Nguyễn Hoàng Tuấn ở quận Thủ Đức, TP HCM.

Theo công văn của TAND Tối cao, ngày 24-7, tại trụ sở TAND Tối cao, ông Nguyễn Hòa Bình - Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao - đã chủ trì cuộc họp, nghe TAND TP HCM báo cáo về vụ án Ôn Thành Tân và Nguyễn Hoàng Tuấn bị TAND quận Thủ Đức, TP HCM, kết án tội “Cướp giật tài sản” tại bản án hình sự sơ thẩm số 325/2016/HSST ngày 20-7-2016.

Tham dự cuộc họp có lãnh đạo TAND Tối cao và đại diện Vụ giám đốc kiểm tra I, TAND Tối cao.

Hai bị cáo Ôn Thành Tân và Nguyễn Hoàng Tuấn (khi phạm tội đều chưa thành niên) trong vụ án cướp bánh mì tại phiên toà sơ thẩm
Hai bị cáo Ôn Thành Tân và Nguyễn Hoàng Tuấn (khi phạm tội đều chưa thành niên) trong "vụ án cướp bánh mì" tại phiên toà sơ thẩm

Theo báo cáo của TAND TP HCM, Ôn Thành Tân (18 tuổi, ngụ quận 9) và Nguyễn Hoàng Tuấn (18 tuổi, ngụ huyện Củ Chi) có hành vi cướp giật tài sản. Tuy nhiên, khi phạm tội, các bị cáo đều là người chưa thành niên; tài sản bị chiếm đoạt có giá trị 45.000 đồng là không lớn và đã được thu hồi, trả lại cho người bị hại; sau khi phạm tội, các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; về nhân thân, các bị cáo chưa có tiền án, tiền sự.

Sau khi nghe báo cáo chi tiết nội dung vụ án và quá trình xét xử, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình kết luận: Theo quy định tại điều 69 Bộ luật hình sự, việc xử lý người chưa thành niên phạm tội chủ yếu nhằm giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh và trở thành công dân có ích trong xã hội.

Trong mọi trường hợp điều tra, truy tố, xét xử hành vi phạm tội của người chưa thành niên, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải xác định khả năng nhận thức của họ về tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nguyên nhân và điều kiện gây ra tội phạm.

Trường hợp không có kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm, giao Chánh án TAND cấp cao tại TP HCM rút hồ sơ vụ án để xem xét kháng nghị bản án hình sự sơ thẩm nêu trên theo thủ tục giám đốc thẩm và đề nghị Uỷ ban thẩm phán TAND cấp cao tại TP HCM xét xử theo đúng quy định của pháp luật.

Trên tinh thần này, Chánh án TAND Tối cao yêu cầu: Đối với TAND các cấp, khi xét xử các vụ án hình sự phải chấp hành nghiêm túc các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự về việc áp dụng biện pháp tạm giam đối với các bị cáo, đặc biệt là đối với bị cáo chưa thành niên.

“Các toà phải nâng cao tinh thần trách nhiệm và tính độc lập trong xét xử để ra các bản án bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; không được ra bản án, quyết định có nội dung chấp nhận sai sót nghiêm trọng của cơ quan điều tra, Viện kiểm sát trong quá trình khởi tố, điều tra, truy tố vụ án hình sự”- Chánh án TAND Tối cao kết luận.

Vụ án Ôn Thành Tân và Nguyễn Hoàng Tuấn là vụ án vẫn được dư luận gọi là “vụ án cướp bánh mì ” và Báo Người Lao Động đã nhiều lần đưa tin.

Trước đó vào khoảng 22 giờ ngày 17-10-2015, Tuấn gặp Tân tại một tiệm Internet ở quận 9, TP HCM và chơi điện tử tới sáng hôm sau. Sau đó, Tân chở Tuấn đi xin việc làm. Trên đường đi, Tân và Tuấn đói bụng nhưng không có tiền, bèn ghé một tiệm tạp hóa hỏi mua 2 bịch chuối sấy, 1 ổ bánh mì ngọt, 1 bịch đậu phộng rang muối, 3 bịch me trộn đường.

Khi chủ quán đưa các món đồ thì Tuấn giật lấy nhảy lên xe bỏ chạy thì bị người dân bắt giữ. Tuấn và Tân bị VKSND quận Thủ Đức truy tố về tội “cướp giật tài sản”. Đến ngày 20-7-2016, TAND quận Thủ Đức (TP HCM) đã tuyên phạt Nguyễn Hoàng Tuấn 10 tháng tù và Ôn Thành Tân 8 tháng 20 ngày tù (Tân đã chấp hành xong hình phạt).

N.Quyết