Sau khi tự do, ông Chấn vẫn tiếp tục hành trình tìm công lý cho mình

Sau khi tự do, ông Nguyễn Thanh Chấn (thứ 2 từ trái qua) vẫn tiếp tục hành trình tìm công lý cho mình

Vào 9 giờ sáng nay 17-4, TAND Tối cao tổ chức buổi công khai xin lỗi đối với ông Nguyễn Thanh Chấn (56 tuổi, ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Tỉnh Bắc Giang) trước sự chứng kiến của đông đảo người dân, diễn ra tại trụ sở UBND xã Nghĩa Trung.

Như vậy, sau hơn 1 năm 3 tháng trở thành người vô tội, tính từ ngày 25-1-2014, khi Cơ quan điều tra (Bộ Công an) đọc quyết định đình chỉ điều tra vụ án, hôm nay 17-4, ông Nguyễn Thanh Chấn đã chính thức có được điều mình nhiều lần yêu cầu sau khi được ra tù, đó là lời xin lỗi từ cơ quan tố tụng đã làm oan, đẩy ông vào chốn lao lý suốt 10 năm.

Hội trường này là nơi ông Chấn được minh oan. Người dân vẫn nhớ đó là ngày thời tiết mưa phùn, ông Chấn đã bật khóc nức nở khi được trao quyết định đình chỉ vụ án ngày 25-1-2014.

Quyết định nêu rõ: Kết quả điều tra thấy có đủ căn cứ để xác định ông Nguyễn Thanh Chấn không liên quan đến việc sát hại chị Nguyễn Thị Hoan. Do đó quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Nguyễn Thanh Chấn.

Nó kết thúc chuỗi đau khổ bất tận kéo dài 10 năm của ông chấn; nhưng chưa kết thúc hành trình gian nan đi tìm công lý của vợ ông và những người trong gia đình.

Ông và vợ cùng người thân vẫn tiếp tục gửi đơn khắp nơi, yêu cầu giải quyết quyền lợi cho mình, công khai xin lỗi, bồi thường cho những tháng ngày oan nghiệt mà ông và gia đình phải gánh chịu.

Trước đó, ông Chấn bị bắt và kết án chung thân trong một vụ án mạng xảy ra tại thôn Me vào năm 2003. Tuy vậy 10 năm sau, hung thủ thực sự của vụ án ra đầu thú. Lúc này, ông Chấn mới được minh oan.

Sau khi hung thủ thực sự ra đầu thú, cuối năm 2013, Hội đồng tái thẩm (TAND Tối cao) đã tuyên hủy bản án của 2 phiên tòa phúc thẩm và sơ thẩm có hiệu lực từ gần 10 năm trước. Đó là 2 phiên tòa đã tuyên ông Chấn tù chung thân về tội "giết người".

Ông Chấn bật khóc khi thành người vô tội

Ông Chấn bật khóc khi thành người vô tội

Gần đây nhất, ngày 17-3, ông Nguyễn Thanh Chấn đã gửi đơn lần hai tới TAND Tối cao đòi bồi thường tổng cộng 9,3 tỉ đồng. Ông đã tới Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội làm việc về việc đòi bồi thường. Buổi làm việc đầu tiên diễn ra vào 15-8-2014.

Ông Chấn cùng gia đình mong mỏi sớm được bồi thường vì cuộc sống khó khăn, nợ nần vẫn còn quá nhiều chưa trả được.

Theo đơn yêu cầu bồi thường, gia đình ông Chấn yêu cầu cơ quan có thẩm quyền bồi thường cho 10 năm tù oan sai là khoảng 9,3 tỉ đồng. Số tiền này bao gồm các chi phí tổn thất về tinh thần, tổn thất về sức khỏe bị giảm sút, rồi thu nhập bị mất...

Ngoài ra, ông Nguyễn Thanh Chấn còn viết đơn đề nghị liên quan đến việc bồi thường án oan sai của mình gửi Chủ tịch Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Trong đơn, ông Chấn nêu một số khó khăn trong việc cung cấp, bổ sung giấy tờ liên quan đến yêu cầu bồi thường cho cơ quan chức năng.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thanh Chấn còn đề nghị Nhà nước khen thưởng vì gia đình ông Chấn có công làm rõ vụ án oan của mình.

Trải lòng với Báo Người Lao Động, ông Chấn kể cái này đen tối làm thay đổi cuộc đời ông là chiều tối ngày 15-8-2003, thôn Me có trận đá bóng. Khoảng hơn 6 giờ chiều thì trận bóng tan, trời vẫn còn sáng. Đến lúc khách khứa vãn một chút, bà Chiến, vợ ông bảo chồng đi lấy nước.

Khoảng 18 giờ 30, ông Chấn lấy 2 cái thùng nhựa, buộc 2 bên đằng sau chiếc xe đạp, đi vào xóm đến nhà bà Viển xin nước. Trên đường đi có ngang qua nhà chị Nguyễn Thị Hoan. Lấy được nước về, ông lại quay về quán rồi sau đó về nhà ở trong làng nghỉ.

Đến 22 giờ cùng ngày, có người phát hiện chị Hoan bị giết. Ông Chấn cùng nhiều người khác bị cơ quan điều tra triệu tập để làm rõ. Từ đây, ông bị đẩy vào tù oan suốt hơn 10 năm.

N.Quyết