Bị cáo Tráng A Tàng (Tàng “Keangnam”) tại phiên tòa

Bị cáo Tráng A Tàng (Tàng “Keangnam”) tại phiên tòa

Ngày 4-8, TAND tỉnh Bắc Ninh đã mở phiên toà xét xử Tráng A Tàng (33 tuổi, tức Tàng “Keangnam”) và 11 đồng phạm về tội "Mua bán trái phép chất ma túy”.

Đáng chú ý, theo TAND tỉnh Bắc Ninh, để đảm bảo an ninh phiên xét xử không diễn ra ở trụ sở của TAND tỉnh như những vụ án bình thường khác, mà xét xử trong trại tạm giam của Công an tỉnh Bắc Ninh.

Theo cáo trạng, chiều 26-7-2013, tổ công tác của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Bắc Ninh và Công an tỉnh Bắc Giang đã bắt giữ 2 xe mang BKS 29C-125.79 và 29A-862.69 tại địa phận xã Song Khê (TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) do Tráng A Tàng và vợ là Giàng Thị Sua điều khiển. Trước đó, 2 người này đã điều khiển ô tô bỏ chạy trên quốc lộ 1A qua địa phận TP Bắc Ninh khi lực lượng chức năng ra hiệu lệnh dừng xe.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 265 bánh heroin có trọng lượng gần 93 kg và 553 viên ma túy tổng hợp có trọng lượng 51,5 gram được ngụy trang giấu kín trong sàn và cửa xe ô tô.

Kết quả điều tra xác định Tráng A Tàng là kẻ cầm đầu, chủ mưu cùng các đồng phạm hình thành một đường dây ma túy cực lớn từ Lào, Thái Lan về tập kết ở Mộc Châu rồi tìm cách đưa sang Trung Quốc theo đường bộ. Chỉ tính từ năm 2009 cho đến khi bị bắt, Tráng A Tàng và các đồng phạm đã thực hiện 13 vụ mua bán trái phép 1.791 bánh heroin, có trọng lượng gần 627 kg.

Đường dây ma túy này có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, trong đó các bị can đồng phạm chủ yếu là người thân trong gia đình với nhau và lôi kéo nhiều người khác tham gia. Trong số này, bố đẻ Tráng A Tàng là Tráng A Chư (Trưởng bản Lũng Xá, thị trấn Nông trường Mộc Châu) tích cực chống đối lực lượng phòng chống ma túy; Giàng A Nhà (Bí thư liên chi bộ 2 bản Lũng Xá, em rể Tàng) tiếp tay cho gia đình vợ mua bán ma túy với số lượng lớn, bản thân Giàng A Nhà đã 4 lần trực tiếp mua bán ma túy với 310 bánh heroin (gần 109 kg); Giàng A Chờ (Phó bản Lũng Xá kiêm công an viên) được giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trong bản, tổ chức vận động tuyên truyền đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, nhưng đã dùng chính cương vị của mình gây khó khăn cho các lực lượng chức năng khi có yêu cầu phối hợp phòng chống ma túy trong bản, bản thân Chờ cũng 4 lần mua bán 950 bánh heroin, trọng lượng gần 333 kg…

Trong phần thẩm vấn, Tráng A Tàng cho rằng, vợ, bố, và anh trai hoàn toàn không biết việc Tàng kinh doanh ma túy. Bị cáo làm, bị cáo chịu. Trả lời Hội đồng xét xử về nhìn nhận hành vi phạm tội của mình, Tàng Keangnam nói giọng bất cần: “Dân chúng, xã hội ra làm sao, bị cáo không cần biết. Bị cáo chỉ biết buôn ma túy kiếm lời thôi”. Các bị cáo người thân của Tráng A Tàng cũng đều cho rằng mình không giúp sức cho Tàng “Keangnam” trong việc mua bán vận chuyển heroin.

Dự kiến phiên tòa diễn ra từ ngày 4-8 tới 7-8.

N.Quyết