Tay trắng lập công ty vốn điều lệ 500 tỉ, buôn “đô la cổ” giá trị tỉ USD

Tin mới

10/12/2013 16:08

(NLĐO)- Dưới chiêu bài khai thác “Kho báu Hoa mai hội”, Trần Văn Một và đồng bọn tìm cách mua bán, vận chuyển các thùng xu “đô la cổ” mệnh giá 10.000 USD/xu, đồng đô la trị giá 72 tỉ USD… để lừa đảo hàng tỉ đồng của những người nhẹ dạ.

Tiền "đô la cổ" mệnh giá 10.000 USD

Ngày 10-12, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã có kết luận điều tra, chuyển hồ sơ vụ án hình sự “Trần Văn Một cùng đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Hà Nội và một số địa phương khác đến Viện kiểm sát nhân dân tối cao, đề nghị truy tố 3 bị can gồm: Trần Văn Một (SN 1972), Tống Văn Biên (SN 1962, đều ở phường 6, quận 8, TP HCM) và Đèo Văn Nghĩa (SN 1949 ở tỉnh Lai Châu). 

Mặc dù không có vốn đầu tư và đang trong tình trạng nợ nần, Trần Văn Một vẫn xin thành lập và làm Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Hà Nội - Hoàng Ngân (Công ty Hoàng Ngân), vốn điều lệ 500 tỉ đồng và 43 ngành nghề kinh doanh. Thực tế, công ty này không hoạt động kinh doanh gì.

Nhằm mục đích chiếm đoạt được tiền của người khác, lợi dụng chiêu bài “Kho báu Hoa mai hội” (là tổ chức không có thật do các phần tử xấu trong và ngoài nước tạo dựng lên để lừa đảo), Trần Văn Một và đồng bọn tìm cách mua bán, vận chuyển nhiều vật mà chúng bịa đặt là tài sản “Kho báu Hoa mai hội”, trong đó có các thùng xu “đô la cổ”, là những đồng hợp kim màu vàng sẫm hình tròn, in mệnh giá 10.000 USD/xu, tổng trị giá 72 tỉ USD; tạo dựng nhiều hình ảnh được scan màu mà chúng gọi là các “tờ bond” có nội dung về số tiền đặc biệt lớn là 993 tỉ USD; lập nhiều hợp đồng, chứng từ giả mạo… làm phương tiện lừa đảo. 

Đồng "đô la cổ" mệnh giá 72 tỉ USD

Để chiếm được lòng tin của con mồi, Trần Văn Một và đồng bọn khuếch trương, tạo dựng danh nghĩa của nhiều tổ chức, cán bộ cấp cao trong nhiều ngành, bản thân Một giới thiệu là cán bộ cấp cao trong lực lượng vũ trang, từ đó tung tin làm cho người khác tin là chương trình khai thác “kho báu”, hoán đổi “xu USD cổ” của cá nhân chúng và Công ty Hoàng Ngân đã được Nhà nước cho phép, ủng hộ để tuyên truyền, dụ dỗ người khác tham gia góp vốn. 

Mặt khác, chúng còn sử dụng 1 tờ báo của ngành công an thời gian gần nhất, đặt cạnh các bộ bond và ghép ảnh Trần Văn Một vào cùng “tờ bond” để chụp ảnh, đưa cho mọi người xem; chúng còn sử dụng “giấy uỷ quyền” bằng tiếng nước ngoài do chúng tạo dựng, có nội dung uỷ quyền cho Trần Văn Một trao đổi tiền xu trị giá 72 tỉ USD. 

Bằng các thủ đoạn này, Trần Văn Một và đồng bọn đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 3,9 tỉ đồng của nhiều người và những người này đã tích cực giúp cơ quan chức năng điều tra, xử lý theo quy định pháp luật. 

N.Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI