Tẩy trừ tội phạm: Đấu tranh tổng lực

Tin mới

15/04/2013 22:58

Bằng các biện pháp nghiệp vụ với đông đảo lực lượng vào cuộc, Công an TPHCM đã khiến nhiều băng nhóm cướp giật, giang hồ phải sa lưới pháp luật

Trước tình hình tệ nạn ngày càng táo tợn, manh động khiến người dân bất an, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TPHCM, khẳng định ngành công an sẽ thực hiện các biện pháp trấn áp tội phạm một cách hiệu quả nhất. Để thực hiện điều đó, Công an TPHCM đã huy động đông đảo lực lượng vào cuộc đấu tranh tổng lực với tội phạm.


Trịnh Văn Vũ Em, đối tượng cầm đầu băng cướp trên xa lộ Hà Nội bị sa lưới

Tóm gọn 2 băng cướp

Ngày 17-7-2012, Công an quận Thủ Đức - TPHCM lập chuyên án để triệt phá băng nhóm chuyên dàn cảnh cướp tài sản của người dân trong đêm trên tuyến xa lộ Hà Nội.

Sau một thời gian theo dõi, ngày 22-7-2012, các trinh sát đã bắt giữ Thanh Sơn (tự Sơn lé, SN 1982, ngụ Bình Phước) đang cùng đồng bọn cướp xe máy của anh Trần Tuấn Nghiệp (ngụ Lâm Đồng). Tại cơ quan điều tra, Sơn khai đã thực hiện 2 vụ cướp vào các ngày 21 và 28-6-2012 nhưng không biết rõ lai lịch đồng bọn.
Đêm 31-12-2012, lực lượng hình sự Công an quận Thủ Đức đã ra quân tóm gọn băng nhóm do Đỗ Tâm Hiền (SN 1964, ngụ phường 15, quận 10) cầm đầu cùng Bùi Trọng Tấn (tự Tuân “ho lao”, SN 1970) và Ngộ (bỏ trốn). Tiếp đó, một băng nhóm khác do Trịnh Văn Vũ Em (tự Vũ, SN 1983) cầm đầu cùng các đồng bọn là Sa Hoàng Thiên Võ (SN 1982), Lê Hoàng Thiên Anh (tự Hoàng “bé”, SN 1990), Trần Lê Khoa (tự Bảo, SN 1984), Lê Quang Phúc (tự Phúc “già”, SN 1967) cũng lần lượt sa lưới.

Đây là 2 băng nhóm thường xuyên thực hiện các vụ cướp tài sản của người dân trong thời gian qua. Sau khi khai thác thông tin, các đối tượng thừa nhận từ tháng 5 đến tháng 12-2012 đã thực hiện 18 vụ trộm, cướp tài sản trên địa bàn TP. Trong đó, Đỗ Tâm Hiền vốn là “trùm” ở khu vực Lăng Cha Cả, trước đây sống bằng nghề bảo kê gái mại dâm, sau đó hành nghề móc túi. Hai băng nhóm này thường câu kết với nhau để hoạt động trên diện rộng. Trong quá trình hành nghề, nếu bị chống cự, bọn chúng hù dọa sẽ lấy “hàng” trong cốp xe ra xử khiến nạn nhân phải thúc thủ.


Công an quận 9 - TPHCM trấn áp tội phạm trên xa lộ Hà Nội

Bắt nhiều “đại ca” nhí

Trước vụ “huyết chiến” theo kiểu xã hội đen giữa 2 băng nhóm vào lúc 2 giờ ngày 30-7-2012 tại đường Nguyễn Du (phường 7, quận Gò Vấp - TPHCM), Công an TPHCM đã tung lực lượng để triệt phá. Kết quả, 4 băng nhóm xã hội đen với hàng chục tên đã lần lượt bị bắt giữ, như: Hoàng Duy (tức Gà), Phan Huỳnh Tấn Phương (tức Cu Đen), Đỗ Chí Huy (tức Heo) và Thái Quốc Trung (tức Tô Ny). Điều đáng nói là các đối tượng trên tuổi đời còn rất trẻ, chỉ mới từ 17 đến 20.

Hai băng nhóm này chia “lãnh địa” hoạt động. Riêng vụ đấu súng và đấu kiếm vào đêm 30-7-2012 của 2 băng nhóm tại quận Gò Vấp cũng đã có 17 đối tượng bị bắt giữ. Trong đó, băng nhóm sử dụng súng K59 bị bắt 3 tên, băng sử dụng mã tấu bị bắt 8 tên...

Trước tình hình tệ nạn ngày càng tinh vi trên địa bàn, Công an quận Tân Bình cũng đã thành lập nhiều chuyên án để triệt phá. Trưa 9-1-2013, Nguyễn Mạnh Tuấn (tức Tuấn “A mo”, SN 1980) bị bắt giữ về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Theo Công an phường 2, Tuấn từng nghiện ma túy và có 1 tiền án về tội cướp tài sản.
Từ năm 2012, Tuấn tụ tập một số đàn em như: Nguyễn Tuấn Nhã (SN 1991), Nguyễn Bảo Thông (SN 1989), Phan Hồng Diễn (SN 1991)... tổ chức bảo kê, đòi nợ thuê. Ngày 20-10-2012, Tuấn cùng đàn em thực hiện một vụ đòi nợ thuê tại quận 12 thì bị bắt giữ.
Theo Công an quận Thủ Đức, thực hiện đợt ra quân trấn áp tội phạm trên diện rộng, nhiều băng nhóm trộm cắp và cướp giật tài sản đã lần lượt sa lưới. Đặc biệt, ngày 10-1-2013, 4 đối tượng gồm Phạm Văn Quy (SN 1989), Lê Minh Tuấn (tự Sang, SN 1985), Lê Chí Cường (SN 1990) và Nguyễn Hoàng Nhanh (SN 1990) trong vụ cướp xe SH của một CSGT quận 2 đã bị bắt giữ.
“Nhờ công tác tuần tra thường xuyên, từ ngày 1-2 đến 18-2-2013, số vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn quận Thủ Đức giảm 50% so với trước” - một lãnh đạo Công an quận Thủ Đức cho biết. 

Duy trì địa bàn trong sạch

Mặc dù nhiều băng nhóm tội phạm đã bị triệt phá nhưng người dân vẫn không khỏi lo lắng bởi theo họ, sau khi kết thúc chiến dịch truy quét thì tệ nạn cướp giật, trộm cắp với các thủ đoạn man rợ lại trỗi dậy. “Để duy trì địa bàn trong sạch, cần nâng cao trách nhiệm của lực lượng công an các quận, huyện, nhất là phát huy vai trò của cảnh sát khu vực” - người dân kiến nghị.

Một lãnh đạo Công an quận Thủ Đức cho biết để bảo đảm an ninh trên địa bàn, cơ quan này sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng chốt chặn tại các khu vực phức tạp, giáp ranh. Đặc biệt, chú ý đến loại tội phạm trộm cắp, cướp giật, cờ bạc và ma túy. “Việc phát huy vai trò của cảnh sát khu vực để nắm bắt tình hình các đối tượng ở những khu dân cư một cách chặt chẽ cũng sẽ được chú trọng” - vị này nhấn mạnh.

Để bảo đảm an ninh địa bàn lâu dài, từ nay đến cuối năm, Công an quận 9 sẽ tiếp tục theo dõi, điều tra các đối tượng lẩn trốn và ngăn chặn các băng nhóm gây án.

Bài và ảnh: THÀNH ĐỒNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI