Sáng 22-12, TAND TP HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo La Hồng Phát (SN 1981, nguyên kế toán BV Nhi Đồng 1, TP HCM) 12 năm tù, Nguyễn Thái Ngọc Tú (SN 1983, nguyên điều dưỡng) 10 năm tù và Hồ Văn Sơn (SN 1983, nguyên hộ lý) 7 năm tù, cùng về tội “Tham ô tài sản”.

Theo cáo trạng, Bệnh viện Nhi Đồng 1 thực hiện bán vé khám dịch vụ và ngoài giờ mệnh giá 50.000 đồng/vé. Tiền thu được từ hoạt động bán vé là khoản tiền thuộc ngân sách nhà nước.

Các cựu nhân viên Bệnh viện Nhi Đồng 1 tại tòa
Các cựu nhân viên Bệnh viện Nhi Đồng 1 tại tòa

Ngày 8-10-2013, Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 thành lập tổ kiểm tra tài chính đột xuất tại quầy thu phí khu D. Tổ công tác phát hiện La Hồng Phát có 3 tập cùi vé lưu “vé thu tiền khám bệnh” giả nên trình báo công an.

Theo điều tra, lợi dụng nhiệm vụ được giao, từ tháng 5-2013, Tú, Phát và Sơn đã cấu kết với Nguyễn Mạnh Hùng (Công ty Bao bì Toàn Phát) làm giả vé khám bệnh dịch vụ và ngoài giờ, đưa vào bệnh viện bán, thu tiền chia nhau tiêu xài.

Tú đưa mẫu vé thật và tiền đặt cọc, yêu cầu Hùng in giả. Vào đầu tháng 5-2013, Hùng in đồng loạt, đóng thành cuốn để giao lại cho Tú. Sau đó, Tú sử dụng con dấu ngày (do Sơn làm) để đóng lên vé.

Theo hướng dẫn của Phát, để không bị phát hiện, mỗi tuần nhóm chỉ đưa 2- 3 cuốn vé giả vào bán. Thời gian đầu, Tú vào bệnh viện để giao cho Sơn hoặc Phát nhưng sau đó Tú đã nghỉ việc nên Tú giao cho Sơn để Sơn giao lại cho Phát vào đầu giờ sáng hàng ngày.

Lợi dụng qui định của bệnh viện, hàng ngày số tiền thu và cùi vé đã bán từ 7 giờ sáng đến 13 giờ 30, Phát vẫn giao và báo cáo đầy đủ theo qui định.

Thời gian thu từ 13 giờ 30 đến 16 giờ hoặc đến 7 giờ 30 sáng (nếu trực đêm), Phát báo số vé trùng với số seri đã thu tiền từ 13 giờ 30 đến 16 giờ chiều hôm đó cho Sơn để Sơn làm vé. Căn cứ số seri này Sơn thông báo cho Tú để Tú in vé và đóng dấu ngày phát hành để sáng ngày hôm sau đưa cho Phát bán, thu tiền.

Đến 13 giờ 30, Phát tiếp tục lấy số seri vé thật đã bán vào chiều hôm trước cộng với vé thật bán sáng hôm sau để tổng hợp báo cáo. Số vé giả và số tiền thu được từ việc bán vé giả Phát để riêng chiếm đoạt, không đưa vào sổ sách báo cáo. Tổng cộng các bị cáo đã chiếm đoạt của Bệnh viện Nhi Đồng 1 số tiền 250 triệu đồng.

Đối với Nguyễn Mạnh Hùng, Công an TP HCM xử lý hành chính do có sự thay đổi về chính sách và pháp luật. Đồng thời, hành vi làm giả vé thu tiền khám bệnh của Nguyễn Mạnh Hùng không còn nguy hiểm cho xã hội nữa, nên miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Phạm Dũng