Tham ô tiền tỉ để... trả nợ

Tin mới

04/11/2013 21:24

Theo cơ quan công tố, tổng giá trị thiệt hại mà các bị can gây ra trong vụ tham nhũng tại ALC II là hơn 531 tỉ đồng

Theo lịch xét xử, ngày mai, 6-11, TAND TP HCM sẽ đưa ra xét xử vụ án tham nhũng tại Công ty Cho thuê tài chính II (ALC II, thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Agribank). Đây là một trong 10 “đại án” tham nhũng mà Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã chỉ đạo cơ quan tố tụng sớm xét xử. Dự kiến phiên tòa kéo dài đến ngày 20-11. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Vũ Thanh Lâm.

Dính đầu tư bất động sản

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, năm 2008, ông Vũ Quốc Hảo (SN 1955, ngụ quận 7, TP HCM - nguyên tổng giám đốc ALC II) vay 60 tỉ đồng của một đối tác để đầu tư vào dự án khu căn hộ Trường An (thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) và mua đất tại quận 7.
 
Trụ sở Công ty Cho thuê tài chính II

Đến đầu năm 2009, nhiều lần bị đối tác đòi nợ nhưng ông Hảo không có khả năng trả (cả gốc lẫn lãi lên đến 75 tỉ đồng). Vì vậy, ông Hảo đã bàn với ông Đặng Văn Hai (cựu chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Quang Vinh) ký hợp đồng khống về thuê tài chính và mua bán tài sản là máy cẩu thủy lực bánh xích để rút tiền của ALC II.

Ngày 2-3-2009, ông Hảo đã chỉ đạo ông Nguyễn Văn Tài (SN 1959, nguyên phó tổng giám đốc ALC II) đứng ra ký hợp đồng thuê tài chính, còn ông Hảo trực tiếp ký hợp đồng mua bán với Công ty Quang Vinh. Sau đó, ông Hảo duyệt chi và chuyển cho Công ty Quang Vinh 120 tỉ đồng. Khi được giải ngân, ông Hảo yêu cầu ông Hai chuyển cho đối tác của mình 75 tỉ đồng trả nợ và 950 triệu đồng chi phí huy động vốn.

Trong một phi vụ khác, ông Hảo thông qua việc ký kết hợp đồng thuê tài chính với doanh nghiệp tư nhân Anh Phương để tham ô 4,9 tỉ đồng của ALC II. Số tiền này ông Hảo dùng để trả nợ cho việc đầu tư mua đất của một công ty tại Tiền Giang.

Lấy công quỹ xóa nợ xấu

Không chỉ chiếm dụng tiền để trả nợ cho các phi vụ làm ăn bên ngoài, trong thời gian điều hành ALC II, ông Hảo còn để xảy ra tình trạng thua lỗ, nợ xấu lớn dẫn đến khó khăn cho việc cổ phần hóa.

Để thanh toán các khoản nợ xấu, đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa, ông Hảo cùng Đặng Văn Hai, Lê Văn Phong (chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty CP Hàm Rồng), Phạm Minh Tuấn (giám đốc Công ty TNHH Xuân Việt)... ký 9 hợp đồng khống với nhau để được giải ngân 621,8 tỉ đồng. Số tiền này được dùng để thanh toán các khoản nợ xấu của ACL II. Hành vi cố ý làm trái này đã gây thiệt hại cho nhà nước hơn 386 tỉ đồng.

Ngoài việc là đồng phạm tích cực giúp ông Hảo chiếm dụng 80 tỉ đồng của ALC II, ông Hai còn thành lập 7 công ty tư nhân, thuê người làm đại diện ký các hợp đồng cho thuê tài chính, mua bán tài sản khống để chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng. Trong đó, ông Hai được cho là đã làm giả chứng từ nâng khống trị giá của bộ máy cần cầu thủy lực từ 2 triệu USD lên 5 triệu USD, sau đó bán cho Công ty ALC II với giá 93 tỉ đồng. Số tiền chiếm đoạt được, ông Hai dùng để trả nợ xấu cho các công ty con của mình và tiêu xài cá nhân.

Ngoài ra, trong nhiều hợp đồng khác được ALC II ký với nhóm các công ty của ông Hai, CQĐT xác định còn hàng trăm tỉ đồng bị giải ngân trái pháp luật. CQĐT đã tách ra để tiếp tục thu thập tài liệu, xác minh và xử lý sau.

Truy tố 11 bị can

Trong 11 bị can bị VKSND Tối cao truy tố ra tòa, 7 người nguyên là tổng giám đốc, phó tổng giám đốc, trưởng phòng cho thuê, kế toán của ALC II bị khởi tố về các tội “Tham ô”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Liên quan đến sai phạm xảy ra tại ALC II, CQĐT còn xác định 3 lãnh đạo của Agribank và ALC II có dấu hiệu thiếu trách nhiệm trong quản lý kinh tế dẫn đến thất thoát lớn tài sản nhà nước. Tuy nhiên, do vụ án có nhiều nội dung phải tách ra để điều tra, xử lý tiếp nên CQĐT tiếp tục xác minh, thu thập tài liệu.

 
Bài và ảnh: Kha Miên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI