Ngày 16-4, TAND TP Cần Thơ xét xử phúc phẩm đối với 2 bị cáo: Phạm Lê Hoàng Uyển (42 tuổi; ngụ TP HCM, từng công tác tại Văn phòng Đại diện phía Nam Báo Hòa nhập và Phát triển), Võ Hoàng Hà (40 tuổi; nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CP Hóa chất khử trùng châu Á).

Theo bản án sơ thẩm của TAND quận Ninh Kiều, từ ngày 31-7 đến 4-8-2017, Báo Phụ Nữ TP HCM đăng liên tiếp 3 bài trên trang điện tử, nội dung phản ánh về 2 công ty tại Hậu Giang hoạt động kinh doanh, huy động vốn không minh bạch, có dấu hiệu lừa đảo do ông Võ Thanh Long làm tổng giám đốc... Ông Long đã điện thoại cho Uyển nhờ gỡ các bài báo này. Uyển liên lạc với bà Y.T (trưởng Ban Kinh tế, cơ quan đại diện phía Nam của báo D.) tìm cách giúp ông Long. Bà T. nói nếu muốn gỡ 3 bài báo trên phải chi 600 triệu đồng. Uyển tự kê lên giá thêm 100 triệu đồng rồi nói cho ông Long biết, đồng thời ông phải chịu chi phí cho Uyển 30 triệu đồng để đi lại.

Ngày 6-8-2017, ông Long hẹn Uyển đến Cần Thơ đưa trước 280 triệu đồng. Uyển nhờ tài xế và Hà chở xuống Cần Thơ để nhận tiền. Chiều cùng ngày, khi Uyển và ông Long thực hiện việc giao nhận tiền tại một quán cà phê ở Cần Thơ thì bị công an bắt quả tang. Tòa sơ thẩm tuyên phạt Uyển 4 năm tù, Hà 2 năm tù, cùng về tội "Môi giới hối lộ".

Sau đó, VKSND TP Cần Thơ đã có kháng nghị một phần bản án hình sự sơ thẩm về vấn đề tội danh, đề nghị tuyên phạt hai bị cáo trên phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Trước đó, phiên tòa phúc thẩm phải hoãn 2 lần do bị cáo Uyển nhập viện cấp cứu. Tại phiên tòa hôm nay, Uyển thường xuyên ôm bụng kêu đau, do đó tòa đã cho mời bác sĩ đến thăm khám và túc trực ở tòa suốt thời gian phiên tòa diễn ra để chăm sóc sức khỏe bị cáo.

Tại toà, Uyển cho rằng vì mối quan hệ quen biết nên mới tìm người giúp đỡ Long khi được nhờ chứ không lừa đảo nên mong tòa tuyên bản án thấp nhất để bị cáo sớm trở về gia đình. Riêng bị cáo Hà cho rằng không biết hành động của mình là vi phạm pháp luật, khi được cơ quan điều tra và luật sư giải thích thì bị cáo đã nhận thức được hành vi mình là sai, bị cáo không ý kiến gì về mức án.

Thay đổi tội danh, cựu nhà báo vòi tiền gỡ bài bị tuyên 4 năm tù - Ảnh 1.

Phạm Lê Hoàng Uyển tại phiên tòa hôm nay

Đại diện VKS tại tòa cũng tranh luận rằng, tòa sơ thẩm dựa vào tin nhắn Messenger để xử 2 bị cáo tội "Môi giới hối lộ" là chưa thuyết phục. Cụ thể, trong phần tin nhắn trao đổi giữa Uyển và bà Y.T có nội dung: "Giờ tôi (Uyển-PV) đi xuống, khi nào tôi nhận được tiền tôi điện thoại bà, bà báo luôn cho người ta xử lý luôn trong đêm nay. Trường hợp về khuya quá tôi về không kịp, sáng sớm ở dưới tôi nộp tiền vào tài khoản của bà". 

VKS cho rằng, nội dung tin nhắn Messenger là do Uyển cung cấp không thể xác thực được người nhắn tin tên Y.T với Uyển là Nguyễn Lê Y.T (trưởng Ban Kinh tế, cơ quan đại diện phía Nam của báo D.) là cùng một người hay không? Đây chỉ là chứng cứ một phía từ Uyển, T. đã rời khỏi Việt Nam.

Hơn nữa, Uyển là phóng viên Báo Hòa nhập và Phát triển, không có liên quan đến Báo Phụ Nữ TP HCM Online. Uyển cũng thừa nhận không có khả năng gỡ 3 bài báo phản ánh về 2 công ty của ông Long nhưng vẫn nhận lời Long với giá 700 triệu đồng. Đồng thời, Uyển đã có hành vi hối thúc, tạo áp lực về mặt thời gian, tạo uy tín đối với Long để Long cho rằng ngoài Uyển sẽ không ai giúp được Long gỡ 3 bài báo. Vì vậy, đại diện VKS đề nghị tòa chấp nhận kháng nghị, không chấp nhận kháng cáo của Uyển, tuyên phạt 2 bị cáo tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Toà phúc thẩm cho rằng, các tin nhắn trên Messenger cho thấy các bị cáo đều biết công ty ông Long bị báo viết bài phản ánh, Uyển có liên hệ tìm người giúp Long xử lý nhưng không nói với Long. Các tin nhắn trong Messenger giữa Uyển và tài khoản tên Y.T nói về việc gỡ bài cho Long nhưng không có căn cứ xác định số tiền mà Long chi trả để gỡ bài là bao nhiêu. Do đó không có căn cứ để xác định Y.T là người có khả năng giúp Long gỡ bài. Tòa cấp sơ thẩm tuyên các bị cáo tội "Môi giới hối lộ" là không phù hợp. Vì vậy, HĐXX đã tuyên phạt cựu nhà báo Uyển 4 năm tù, Hà 2 năm tù cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", bằng mức phạt tù mà tòa sơ thẩm đã tuyên.

Tin-ảnh: Ca Linh