Ngày 16-9, TAND TP Long Xuyên, tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Vương Bang Thông (SN 1972, ngụ xã Mỹ Hòa Hưng, TP Long Xuyên) 3 năm tù giam về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, vào ngày 21-2-2012, Cơ quan CSĐT Công an TP Long Xuyên bắt quả tang Võ Thanh Dũng có hành vi tổ chức đánh bạc dưới hình thức đá gà ăn tiền tại khu vực ấp Mỹ Thuận, xã Mỹ Hòa Hưng. Tuy nhiên, lợi dụng sơ hở của lực lượng đang làm nhiệm vụ, Dũng đã bỏ trốn khỏi hiện trường.

Bị cáo Vương Bang Thông tại phiên tòa

Bị cáo Vương Bang Thông luôn kêu oan tại phiên tòa

Những ngày sau đó, Thông đến gặp bà Trương Thị Kim Dung và chị Bùi Thị Cẩm Dung (bà nội và vợ của Dũng) đặt vấn đề chạy án, lo cho Dũng không bị xử lý hình sự bằng cách đưa hối lộ cho những người có thẩm quyền giải quyết vụ án với số tiền 60 triệu đồng. Ngày 15-3-2012, Thông đến nhà bà Kim Dung nhận trước 40 triệu đồng và nói rằng số tiền này để lo cho Dũng khỏi bị tạm giam khi ra đầu thú. Đến ngày 19-3-2012, Dũng đến Cơ quan CSĐT Công an TP Long Xuyên đầu thú và được Thông làm đơn bảo lãnh tại ngoại.

Ngày 23-3-2012, Thông tiếp tục đến nhà bà Kim Dung nhận thêm 20 triệu đồng và nói rằng số tiền này dùng để lo cho Dũng không bị đưa ra tòa xét xử. Vài ngày sau, Thông điện thoại kêu chị Cẩm Dung đưa thêm 5 triệu đồng gọi là tiền nộp phạt cho Dũng khi ra đầu thú. Thấy Dũng không bị tạm giam như lời Thông hứa ban đầu nên bà Kim Dung và chị Cẩm Dung còn bồi dưỡng cho đối tượng này 5 triệu đồng.

Thế nhưng, đến ngày 19-10-2012, Dũng nhận được bản kết luận điều tra của cơ quan CSĐT và hồ sơ được chuyển qua VKSND cùng cấp để xử lý. Lúc này, bà Kim Dung và chị Cẩm Dung đã tìm đến nhà Thông để hỏi lí do tại sao đã đưa tiền chạy án rồi mà Dũng vẫn bị xử lý. Thông tiếp tục nói dối và yêu cầu chị Cẩm Dung đưa thêm 15 triệu đồng để hối lộ Viện Kiểm sát. Khoảng 2 ngày sau, chị Cẩm Dung đến nhà Thông đưa 8 triệu đồng. Số tiền còn lại, Thông 2 lần đến nhà chị Cẩm Dung nhận mỗi lần 1 triệu đồng. Như vậy, sau khi trừ khoản nợ 3 triệu đồng, Thông đã nhận của chị Cẩm Dung tổng số tiền 83 triệu đồng.

Đến ngày 29-12-2012, Dũng bị TAND TP Long Xuyên xử phạt 3 năm 6 tháng tù về tội "Tổ chức đánh bạc". Lúc này, Cẩm Dung mới biết mình bị lừa đảo nên làm đơn tố cáo hành vi phạm tội của Thông. Sau khi thu thập chứng cứ, Cơ quan CSĐT Công an TP Long Xuyên khẳng định Vương Bang Thông đã nhiều lần dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt của bà Kim Dung và chị Cẩm Dung tổng số tiền 83 triệu đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Thông vẫn quanh co phủ nhận những tài liệu, chứng cứ của Cơ quan CSĐT cũng như của VKSND TP Long Xuyên và một mực kêu oan nhưng lại không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào để chứng minh mình vô tội. Do đó, ngoài việc chịu mức án 3 năm tù, Thông còn bị buộc bồi thường cho phía bị hại 43 triệu đồng và nộp 40 triệu đồng sung công quỹ nhà nước.

Tin - ảnh: T.Nốt