Chiều 16-1, đại diện cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đã tới bệnh viện (BV) thực hiện các thủ tục giám định y khoa đối với em Ng.Th.Nh.Q (17 tuổi) phục vụ công tác điều tra, xử lý đối tượng tra tấn em Q.

Tra tấn suốt 2 đêm

Tối 15-1, phóng viên Báo Người Lao Động đã nhận được phản ánh của một bác sĩ về việc có một thiếu nữ bị đánh đập tàn nhẫn, đang điều trị ở BV.

Tại căn nhà nhỏ nằm sâu trong hẻm ở phường Ea Tam, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, bà Hoàng Thị Th. (mẹ em Q.) kể do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên đầu năm lớp 11 Q. xin nghỉ để ở nhà phụ giúp mẹ chăn nuôi. Cuối tháng 12-2018, một người bạn rủ Q. đến huyện Ea H’leo (tỉnh Đắk Lắk) làm việc. Đến sáng 15-1, bà Th. nhận được điện thoại của con, nói đang trốn ở nhà một người dân, nhờ mẹ xuống cứu.

Thiếu nữ bị trùm điều đào tra tấn dã man - Ảnh 1.

Em Ng.Th.Nh.Q đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh

Bị tra tấn bầm dập khắp cơ thể, khuôn mặt bị biến dạng, vô cùng đau đớn và khi biết chúng tôi là phóng viên, Q. vẫn rất e dè, lo lắng, sợ bị trả thù. Được sự động viên của mẹ và 2 cậu ruột, Q. kể khi bạn rủ đi làm cùng, không nói rõ làm việc gì nhưng vì tin tưởng nên em theo bạn tới căn nhà ở xã Dliê Yang, huyện Ea H’leo. Nơi này được thuê để cho 14 cô gái làm nghề tiếp bia cho các quán karaoke tá túc. Tại đây, Q. được Nguyễn Huy Thái (SN 1995; ngụ thị trấn Ea Đrăng, huyện Ea H’leo) giao phục vụ tại các quán karaoke, mỗi ca khách hát sẽ trả 200.000 đồng, trong đó Q. được hưởng 100.000 đồng. Tuy nhiên, thực tế Q. phải giao toàn bộ tiền cho Thái và được hứa hẹn cuối tháng trả một lần.

Do khách hát liên tục có những hành động sàm sỡ nên em đã không đồng ý và bỏ ra ngoài. Vì không chiều khách, khi về nhà trọ, Q. đã bị Thái đánh nhiều lần. "Lúc đó, em không muốn làm nữa nhưng không thể trốn được vì lúc nào cũng có đàn em của Thái canh giữ và đưa đón bằng xe máy mỗi khi đi làm. Lo sợ bị đánh đập nên em dần chấp nhận cảnh bị khách hát sàm sỡ, xúc phạm thể xác" - em Q. nghẹn lời nói.

Vào khoảng 12 giờ ngày 13-1, nghi ngờ Q. lấy trộm 4 điện thoại của các cô gái trong phòng nên Thái dùng còng số 8 còng tay rồi đánh đập dã man. Dù em chảy máu mũi, máu miệng nhưng Thái vẫn tiếp tục nhấn đầu em vào thau nước nhiều lần. "Em bị Thái tra tấn suốt từ 12 giờ đêm đến 5 giờ sáng hôm sau" - em Q. đau đớn kể.

Thừa nhận hành vi tra tấn

Vào khoảng 7 giờ ngày 15-1, một người trong nhóm tới nói nhỏ là mấy tên canh gác đang ngủ say, bảo Q. trốn đi. Q. cố lết, chui ra cửa sau rồi tìm tới nhà một người dân, liên lạc với gia đình.

Ngay trong tối 15-1, phóng viên đã cùng gia đình Q. đến huyện Ea H’leo trình báo với cơ quan công an. Sau khi tiếp nhận thông tin, đại tá Lê Văn Sơn, Trưởng Công an huyện Ea H’leo, đã điều động hàng chục cán bộ chiến sĩ chia thành nhiều mũi, đón lõng, đưa các đối tượng liên quan về trụ sở làm việc.

Tại cơ quan công an, Nguyễn Huy Thái thừa nhận mình chuyên tổ chức "điều đào" cho các quán karaoke tại huyện. Mỗi ca phục vụ khách Thái sẽ hưởng 50% số tiền và giữ luôn số tiền còn lại để... giữ tiền cho các cô gái (?!). Ngoài "điều đào" ở Đắk Lắk, Thái cũng có một mạng lưới tiếp viên các quán karaoke ở Gia Lai. Thái cũng thừa nhận đã tra tấn Q.

Theo BV Đa khoa Thiện Hạnh, kết quả thăm khám cho thấy Q. bị tràn dịch màng phổi, chấn thương ở vùng mặt, vùng ngực… Hiện nay sức khỏe, tâm lý của em Q. dần tạm ổn.

Bắt khẩn cấp Nguyễn Huy Thái để điều tra

Ông Võ Đăng Vân, Trưởng Công an xã Dliê Yang, xác nhận Nguyễn Huy Thái đã thuê căn nhà làm nơi ở cho các cô tiếp viên cách đây khoảng 1 tháng. Mới đây, lực lượng công an xã đã tới kiểm tra tạm trú nhưng không có ai đăng ký. Công an đã thu giữ 6 CMND, trong đó có 2 người mới 14 tuổi. Công an mời Thái đến để xử lý hành chính nhưng Thái không hợp tác. "Vào thời điểm kiểm tra, công an cũng đã thu giữ 6 mã tấu trong nhà" - ông Vân thông tin thêm.

Một cán bộ điều tra Công an huyện Ea H’leo nhận định Thái được xem là tay "anh chị" trong giới giang hồ trên địa bàn.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động tối 16-1, một lãnh đạo Công an huyện Ea H’leo cho biết cơ quan điều tra đã ra quyết định bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Huy Thái (SN 1995; ngụ thị trấn Ea Đrăng, huyện Ea H’leo) để làm rõ hành vi "Cố ý gây thương tích". "Theo kết quả giám định, đối tượng Thái đã gây thương tích 10% cho nạn nhân" - vị lãnh đạo này cho biết thêm.

Bài và ảnh: CAO NGUYÊN