Ngày 14-1, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án "cưỡng đoạt tài sản" và tuyên phạt đối tượng Nguyễn Trường Quang (thợ sửa điện nước; 34 tuổi, ngụ tại Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên- Huế) 3 năm 6 tháng tù giam.

Theo cáo trạng, ngày 20-7-2018, Quang đến địa bàn huyện Hải Lăng và sử dụng máy quay phim, ghi lại hình ảnh cán bộ Trạm CSGT Hải Lăng, Công an tỉnh Quảng Trị tuần tra, kiểm soát. Hai hôm sau, Quang gọi điện thoại đến số trực ban của Trạm CSGT Hải Lăng, giới thiệu bản thân tên là Long, đang công tác tại một tờ báo và muốn gặp lãnh đạo để làm việc. Do lãnh đạo trạm đi vắng nên Quang để lại số điện thoại của mình.

Thợ sửa điện nước dùng 100 video tống tiền CSGT Quảng Trị - Ảnh 1.

Đối tượng Nguyễn Trường Quang (áo đen) tại phiên tòa

Khi ông Hồ Văn Báu-Trạm trưởng Trạm CSGT Hải Lăng liên lạc lại, Quang cho biết đã ghi lại hình ảnh một số hoạt động gây phản cảm của tổ tuần tra. Quang gửi khoảng 100 đoạn video cho ông Báu, rồi yêu cầu chuyển 100 triệu đồng vào số tài khoản của Quang. Bị uy hiếp, ông Báu đã bảo ông Nguyễn Quốc Bảo là thuộc cấp chuyển 100 triệu cho Quang. Sau khi ông Bảo chuyển tiền, Quang rút ra tiêu xài cá nhân, đồng thời xóa toàn bộ hình ảnh trong thẻ nhớ rồi vứt  thẻ nhớ vào thùng rác bên đường.

Quá trình làm việc, ông Hồ Văn Báu và Nguyễn Quốc Bảo trình bày gần một nửa số tiền chuyển cho Quang là tạm ứng từ tiền ăn hàng tháng của cán bộ Trạm CSGT Hải Lăng và tiền đóng góp từ một số cá nhân. Số còn lại, ông Bảo khai do 8 người khác đóng góp, tuy nhiên quá trình điều tra những người này không thừa nhận góp tiền như ông Bảo khai, không có chứng cứ chứng minh.

Đến tháng 4-2019, Quang bị Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tuyên phạt 5 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản của CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh. Quá trình thi hành án tại Trạm giam Đồng Sơn (tỉnh Quảng Bình), Quang đã viết đơn tự thú và khai nhận hành vi phạm tội liên quan đến việc cưỡng đoạt 100 triệu đồng của Trạm CSGT Hải Lăng.

Đ. Nghĩa