Ngày 2-7, được biết VKSND TP HCM đã có công văn báo cáo VKSND Tối cao, đồng thời gửi VKSND tỉnh Bình Thuận để kiến nghị kiểm sát về quyết định tạm đình chỉ thi hành án phạt tù của TAND tỉnh Bình Thuận đối với Lại Thành Sang (SN 1982, trú tại quận Bình Tân, TP HCM).

Trước đó, ngày 29-3-2004, Lại Thành Sang bị tuyên phạt 19 năm 6 tháng tù về các tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý”, “Tội trộm cắp tài sản”, Cướp tài sản” và “Tội mua bán trái phép chất ma tuý”.

Đến ngày 29-6-2007 thì Lại Thành Sang có quyết định tạm đình chỉ thi hành án. Sở dĩ có quyết định này là trước đó trung tâm giám định pháp y, Sở y tế Bình Thuận đã kết luận giám định pháp y bệnh tật đối với Lại Thành Sang bị hội chứng Suy giảm miễn dịch do nhiễm HIV, chuyển sang giai đoạn bệnh AIDS. Sức khoẻ bị giảm 85% do bệnh tật.

Tuy nhiên, trong thời gian tạm đình chỉ thi hành án thì ngày 22-11-2008, Sang tiếp tục phạm tội “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Đến ngày 25-4-2014 TAND TP HCM đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt mức án tử hình đối với bị cáo này về tội “Giết người” và 8 năm tù về tội “Cướp tài sản”, tổng hợp hình phạt là tử hình.

Điều đáng nói, trong quá trình tạm giam bị can Sang để điều tra và tại phiên toà xét xử cơ quan tố tụng nhận thấy, sức khoẻ của Lại Thành Sang bình thường, không có dấu hiệu của bệnh hiểm nghèo cũng như bệnh tâm thần.

Do vậy, VKSND TP HCM đề nghị VKSND tỉnh Bình Thuận tiến hành kiểm sát các căn cứ pháp lý và thủ tục tạm đình chỉ thi hành án phạt tù của TAND tỉnh Bình Thuận đối với Lại Thành Sang theo quy định của pháp luật.

Hiện VKSND Tối cao đã giao vụ việc này cho một số đơn vị nhiệm vụ tiếp tục kiểm tra làm rõ để có hướng xử lý.

N.Quyết