Ngày 14-10, lãnh đạo VKSND TP HCM đã kháng nghị yêu cầu TAND Cấp cao tại TP HCM xét xử phúc thẩm theo hướng tuyên các bị cáo Phan Tuấn Hạnh (SN 1983), Phạm Văn Thuận (SN 1990), Nguyễn Kim Thế Hiển (SN 1985), Nguyễn Văn Hiệp (SN 1989) và Nguyễn Chí Thân (SN 1989) phạm tội “Giết người”.

Tại phiên tòa ngày 20-9, VKSND TP HCM đề nghị TAND cùng cấp tuyên xử các bị cáo này hai tội danh “Giết người” và “Cướp tài sản”. Tuy nhiên, sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt Hạnh, Thuận tù chung thân; Hiển 18 năm tù, Hiệp và Thân cùng mức án 14 năm tù về tội “Cướp tài sản”.

Băng giết, cướp dã mang trong phiên sơ thẩm

Băng giết, cướp dã man trong phiên sơ thẩm

Phan Tuấn Hạnh và Phạm Văn Thuận là bạn bè cùng ở tù chung. Sau khi ra tù, do không có tiền tiêu xài nên tháng 9-2015, Hạnh rủ Thuận, Hiển tham gia bắt cóc con gái đại gia phân bón ở Tiền Giang nhưng bất thành.

Sau đó, trong một lần tiếp xúc với ông Nguyễn Văn Thọ, Hạnh biết ông có nhiều tiền, thích giao lưu với các cô gái quê nên bàn bạc bắt cóc hoặc dàn cảnh đánh ghen để cướp tài sản của ông Thọ.

Căn nhà tại quận 12, nơi xảy ra vụ án mạng

Căn nhà tại quận 12, nơi xảy ra vụ án mạng

Ngày 17-10-2015, Hạnh cho Thuận và Hiển số điện thoại của ông Thọ để cả bọn nghiên cứu cách dàn cảnh ông Thọ. Sau đó, Hiển nhắn tin cho ông Thọ vờ như cô gái quê nhắn lộn số : “Thủy sắp lên thành phố Hồ Chí Minh làm thuê, nhờ chị Hoa giúp tìm nhà trọ”. Thấy số lạ, ông Thọ gọi điện rồi nhắn tin tự xưng là Andy Trần nói rằng đã nhầm số. Sau đó ông Thọ nhắn tin ngỏ ý muốn làm quen và giúp đỡ nếu “cô gái” cần tìm chỗ trọ.

Sau đó, Phan Thị Ngọc Diễm (SN 1990, đã bị phạt tù) được Hiển phân công tán tỉnh, hẹn hò ông Thọ. Một thời gian sau, Diễm cho biết sẽ lên TP HCM tìm việc và nhờ ông Thọ ra bến xe chở về nhà trọ giùm. Biết ông Thọ sắp sập bẫy, băng này mua roi điện, dao và nhiều hung khí khác để ra tay.

Hạnh lên mạng tìm một căn nhà ở quận 12 thuê với giá 7 triệu đồng để làm địa điểm gây án. Ngày 21-10-2015, ông Thọ dùng xe đón Diễm chở đến nhà “cậu Út” của Diễm do Hiển đóng vai.

Lúc này, băng cướp do Hạnh cầm đầu đóng vai những công nhân đến dọn dẹp, trang trí nhà cửa. Khi ông Thọ vừa xuống khu vực bếp thì Thuận, Thân gí roi điện vào ông Thọ rồi cả nhóm xông vào đánh đập, trói tay và dán miệng ông Thọ rồi chích điện.

Thấy ông Thọ nằm im, băng này lục soát lấy điện thoại và 160.000 đồng. Do có người nhìn vào nhà nên nhóm cướp lấy tài sản rồi nhanh chóng tẩu thoát. Sau đó Thuận gọi điện cho chủ nhà báo có người bị trói trong căn nhà. Chủ nhà đến phát hiện ông Thọ đã chết nên báo công an.

VKSND TP HCM nhận định các bị cáo khi thực hiện hành vi nguy hiểm đã nhận thức hậu quả chết người có thể xảy ra nhưng các bị cáo vẫn thực hiện hành vi, chấp nhận hậu quả chết người xảy ra. Việc sau khi thực hiện hành vi rồi điện thoại cho chủ nhà biết đến giải cứu là do lo sợ và thực tế là nạn nhân Nguyễn Văn Thọ đã chết trước đó.

Phạm Dũng