Ngày 26-9, VKSND TP HCM cho biết đã kháng nghị yêu cầu cấp phúc thẩm xử theo hướng tăng hình phạt đối với Nguyễn Văn Vĩnh (SN 1969, ngụ Bình Phước) và Nguyễn Quang Long (SN 1985, con rể Vĩnh) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Trước đó, trong phiên sơ thẩm, VKSND TP HCM đề nghị tuyên phạt Vĩnh tử hình còn Long tù chung thân nhưng TAND cùng cấp chỉ tuyên phạt Vĩnh tù chung thân còn Long 20 năm tù.


Nguyễn Văn Vĩnh tại tòa

Nguyễn Văn Vĩnh tại tòa

Trước đây, Vĩnh hành nghề mua bán ve chai, phế liệu tại khu vực xã Minh Hưng (huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước). Trong một lần cưa đầu đạn, Vĩnh bị cụt tay do đầu đạn phát nổ. Sau đó, Vĩnh thiết lập đường dây ma túy núp bóng là doanh nhân chuyên kinh doanh gỗ ở Chơn Thành, Bình Phước.

Với vỏ bọc đại gia gỗ, hàng xóm và các mối quan hệ không thể ngờ Vĩnh lại là một đại ca ma túy có tiếng trong thế giới ngầm. Vĩnh đã thiết lập đường dây mua bán ma túy từ miền Trung về TP HCM tiêu thụ. Tuy nhiên đường dây này đã được các trinh sát theo dõi, đánh sập từng mắt xích.

Trưa 18-1-2013, Công an TP HCM bất ngờ kiểm tra nhà Nguyễn Hữu Đức (ngụ quận 8, đã bị đình chỉ vụ án), lúc này, Long đang có mặt ở đây. Trong quá trình kiểm tra, Đức ném một hộp bên trong chứa 5 gói chất bột màu trắng (sau đó giám định là 187 gram chế phẩm heroin). Ngoài ra, công an còn thu giữ một hộp khác chứa 188,4 gram chế phẩm heroin.

Chiều cùng ngày, Công an TP HCM đã bắt khẩn cấp Nguyễn Văn Vĩnh, thu giữ tại nhà riêng 797 gram heroin. Vĩnh khai nhận, cuối năm 2012 Vĩnh gặp Đức (là em họ của Vĩnh) tại TP HCM bàn bạc chuyện mua bán ma túy.

Tháng 1-2013, Vĩnh đón xe ra Nghệ An mua của một đối tượng tên Bảy (dân tộc H'mông) 3 bánh heroin giá 420 triệu đồng sau đó về phân nhỏ kêu Long đem xuống TP HCM bán cho Đức, số còn lại cất giữ thì bị bắt quả tang.

Quá trình điều tra Vĩnh khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội và phải chịu trách nhiệm với trọng lượng ma túy đã bán và bị thu giữ tổng cộng hơn 1,3 kg heroin. Tuy nhiên, HĐXX TAND TP HCM nhận định qua giám định hàm lượng còn lại là 408,9 gram heroin tinh chất còn Long chịu trách nhiệm 171,9 gram heroin tinh chất nên tuyên Vĩnh chung thân còn Long 20 năm tù.

VKSND TP HCM nhận định đây là vụ án mua bán ma túy có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, địa bàn rộng, có sự liên kết với các đối tượng ngoài tỉnh thành nhằm trốn tránh sự truy bắt của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, hình phạt mà HĐXX đã tuyên đối với Long và Vĩnh là quá nhẹ, không tương xứng với tính chất, hành vi phạm tội. Chính vì vậy cần có mức hình phạt cao hơn đối với hai đối tượng này.

Phạm Dũng