icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thủ đoạn của băng trộm vàng liên tỉnh

Ca Linh

Băng trộm này mới khai nhận thực hiện 6 vụ ở các tỉnh miền Tây, lấy số vàng với tổng giá trị gần 10 tỉ đồng

Ngày 1- 8, Công an TP Cần Thơ thông tin vụ bắt 7 nghi phạm trộm vàng chấn động tại các tỉnh miền Tây.

Theo đó, ngày 7-1-2015, sau khi tiệm vàng Hiện - Tính Hà (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) xảy ra vụ mất trộm (tổng giá trị tài sản bị mất khoảng 1,5 tỉ đồng), Công an TP Cần Thơ lập chuyên án điều tra. Sau đó, một số tiệm vàng ở các tỉnh miền Tây cũng bị mất trộm với thủ đoạn tương tự vụ ở tiệm vàng Hiện - Tính Hà nên Bộ Công an lập chuyên án và giao Công an TP Cần Thơ làm chủ công.

Đại tá Trương Văn Nam, Trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự (PC45) Công an TP Cần Thơ, cho biết cái khó trong thu thập chứng cứ ban đầu là đối tượng rất tinh vi. Ngoài ra, vụ trộm xảy ra tại Cần Thơ nhưng các đối tượng gây án là người nơi khác.

Sáu trong 7 đối tượng bị bắt (từ trái sang): Nguyễn Văn Dân, Lê Văn Dũng, Nguyễn Văn Điệp, Lý Văn Đợi, Lê Văn Mười và Phùng Thanh Tâm. (Ảnh do cơ quan công an cung cấp)
Sáu trong 7 đối tượng bị bắt (từ trái sang): Nguyễn Văn Dân, Lê Văn Dũng, Nguyễn Văn Điệp, Lý Văn Đợi, Lê Văn Mười và Phùng Thanh Tâm. (Ảnh do cơ quan công an cung cấp)

Khoảng 2 giờ ngày 30-7, khi 2 đối tượng đang đột nhập tiệm vàng Kim Hoàn (xã Hòa Tú 2, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) để trộm thì bị trinh sát bắt quả tang. Ngày 31-7, công an bắt thêm 5 nghi phạm. Tổng cộng, 7 nghi phạm bị bắt gồm: Nguyễn Văn Dân và Lê Văn Mười (em rể Dân), Lê Văn Dũng (anh ruột Mười), cùng ngụ huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long; Lý Văn Đợi, Nguyễn Văn Điệp, Nguyễn Minh Thắng và Phùng Thanh Tâm (cùng ngụ TP HCM).

Theo đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP Cần Thơ, 7 đối tượng trên chia làm 2 nhóm. Chúng chọn những tiệm vàng ven nội ô, ở các thị trấn có nhà sàn dưới sông để đột nhập từ nhà sàn rồi lẻn lên nhà chính, nơi có quầy chứa vàng. Thời điểm gây án thường từ khuya đến gần sáng, là lúc chuẩn bị họp chợ nên khi việc cắt bẻ khóa có gây tiếng động thì cũng ít ai để ý.

Khi đi trộm, chúng đậu ghe cách hiện trường khoảng 5 km, sau đó thả vỏ lãi xuống sông chạy chậm một đoạn rồi thả trôi theo nước đến hiện trường. Sau khi đột nhập tiệm vàng, một tên dùng đoạn gỗ đứng chặn cửa phòng chủ nhà để tấn công khi bị phát hiện. Vàng trộm được sẽ giao cho Đợi mang về TP HCM nấu lại và mang đến các tiệm vàng tiêu thụ, tiền thu được đem chia đều.

Qua khai thác, băng nhóm này mới khai nhận thực hiện 6 vụ ở các tỉnh miền Tây, lấy số vàng với tổng giá trị gần 10 tỉ đồng.

Cắt cả cửa sắt 4 lớp

Theo cơ quan công an, tại tiệm vàng Kim Hoàn (tỉnh Sóc Trăng), băng trộm này dùng kìm chuyên dụng cắt 4 lớp cửa sắt. Lớp cửa ngoài làm bằng sắt đặc cũng bị cắt trong phút chốc, sau đó đến lớp cửa sắt kéo và bên trong phòng có 2 lớp cửa sắt kéo cũng bị cắt gọn. Thậm chí, các đối tượng còn có thời gian xẻ dưa, ăn cơm trong nhà chủ tiệm rồi mới dồn vàng vào bao vác xuống vỏ lãi tẩu thoát.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo