Đại tá Đặng Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế, ngày 19-3, đã đến biểu dương và khen thưởng Công an TP Huế vì đã có thành tích phá thành công chuyên án mang bí số 321L lừa đảo công nghệ cao.

Thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao của 2 đối tượng người Quảng Trị - Ảnh 1.

Đối tượng Vũ tại cơ quan công an

Trước đó, Công an TP Huế đã tiến hành bắt giữ Nguyễn Minh Vũ (SN 1990) và Hoàng Thanh Sang (SN 2000) cùng trú tại tỉnh Quảng Trị để điều tra làm rõ hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản hàng tỉ đồng. Vụ án được triển khai điều tra sau khi Công an TP Huế tiếp nhận nhiều đơn thư của bị hại trình báo về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet bằng hình thức hack tài khoản mạng xã hội, giả danh người thân để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao của 2 đối tượng người Quảng Trị - Ảnh 2.

Đối tượng Sang (bìa phải) tại cơ quan công an

Vào ngày 8-3, Công an TP Huế phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) và Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ (PA06) thuộc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế bắt Vũ trong khi đối tượng này xuất hiện tại địa bàn TP Huế. Ngày 12-3, tổ công tác của chuyên án bắt giữ Sang tại một nhà nghỉ trên địa bàn TP Đà Nẵng. Bước đầu, Vũ và Sang khai nhận gây ra 3 vụ chiếm đoạt hơn 1,2 tỉ đồng. Trong đó, vào ngày 7-1, Vũ và Sang hack Facebook người thân của anh Lê Hoàng Bảo L., (SN 1985; ngụ phường Phước Vĩnh, TP Huế) đang ở nước ngoài. Sau đó, các đối tượng nhắn tin cho bị hại sẽ chuyển tiền từ nước ngoài về. Các đối tượng cung cấp cho anh L. một đường link, yêu cầu nhập thông tin tài khoản, nhập mã OTP theo hướng dẫn thì tài khoản anh L. bị trừ đi 50 triệu đồng.

Thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao của 2 đối tượng người Quảng Trị - Ảnh 3.

Đại tá Đặng Ngọc Sơn (thứ 3 từ trái sang) tặng thưởng cho các cá nhân, tập thể phá án

Với thủ đoạn trên, vào ngày 24-1, Vũ và Sang đã chiếm đoạt 74,5 triệu đồng của anh Nguyễn Đăng H. (SN 1975; ngụ phường Phú Nhuận, TP Huế). Trước đó, khoảng tháng 12-2020, các đối tượng này đã chiếm đoạt tài sản của anh Nguyễn Quang H. (SN 1971; ngụ tại quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) chiếm đoạt 1,1 tỉ đồng.

Quang Tám