TAND huyện Triệu Sơn, nơi xảy ra vụ việc nhận hối lộ gây xôn xao dư luận - Ảnh: Tuấn Minh

TAND huyện Triệu Sơn, nơi xảy ra vụ việc nhận hối lộ gây xôn xao dư luận - Ảnh: Tuấn Minh

Ngày 10-6, nguồn tin cho hay Cơ quan điều tra Viện VKSND Tối cao đã ra kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Lê Sỹ Thuần, nguyên Thư ký TAND huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hoá, về tội “nhận hối lộ”.

Thông tin ban đầu, tháng 8-2014, TAND huyện Triệu Sơn nhận hồ sơ của VKSND cùng cấp truy tố bị can Nguyễn Bá Quí, trú tại xã Tiến Nông, huyện Triệu Sơn, về tội "Cưỡng đoạt tài sản".

Sau đó, thông qua người quen, ông Quí đến gặp ông Lê Ngọc Hiệp, Chánh án TAND huyện Triệu Sơn, để hỏi chuyện thì được ông Hiệp “cảnh báo”: nếu ông Quí thuê luật sư thì sẽ xử ông mức án cao nhất 7 năm tù, còn nếu hủy hợp đồng, không thuê luật sư thì sẽ nghiên cứu xử 3 năm tù.

Đến ngày 28-8-2014, ông Quí mang theo 10 triệu đồng đi gặp ông Hiệp để nhờ giúp đỡ, nhưng ông Hiệp không nhận tiền mà bảo ông Quí cầm sang đưa cho bà Lê Thị Thu, Thẩm phán xét xử sơ thẩm cụ án này. Bà Thu từ chối nhận tiền và hướng dẫn ông Quí gặp Lê Sỹ Thuần, Thư ký toà, để nhận giấy tờ liên quan.

Ngay khi ông Quí đặt vấn đề nhờ giúp đỡ giảm án, Lê Sỹ Thuần liền dọa tội của ông Quí sẽ phải nhận mức án khá nặng, muốn giảm nhẹ hình phạt phải chi 30 triệu đồng. Ông Quí đồng ý và đưa trước cho Thuần 10 triệu đồng, số tiền còn lại hẹn hôm sau lên đưa tiếp.

Đến chiều cùng ngày 28-8-2014, Thuần báo cáo việc đã nhận 10 triệu đồng của ông Quí và ông Hiệp đã yêu cầu Thuần mang trả lại số tiền cho ông Quí.

Còn đối với ông Hiệp, mặc dù không nhận tiền hối lộ, nhưng việc ông Hiệp có lời nói dọa, hướng dẫn ông Quí mang tiền sang đưa cho Thẩm phán là vi phạm phẩm chất của người cán bộ Toà án. Do đó cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã gửi văn bản kiến nghị TAND tỉnh Thanh Hoá có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc đối với ông Hiệp.

 

N.Quyết