Ngày 15-11, tin từ Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết cơ quan này vừa khởi tố vụ án cướp tài sản, tổ chức đánh bạc, đánh bạc và bắt người trái pháp luật xảy ra trên địa bàn huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Đồng thời, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố 12 bị can, trong đó bắt tạm giam 11 người gồm: Lê Xuân Hảo (SN 1988), Phạm Quan Trường (SN 2000), Lê Hồng Sơn (SN 1998, cùng ngụ huyện huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa); Lô Văn Lương (SN 1984), Lê Đăng Tới (SN 1990), Lê Văn Hoan (SN 1970), Phạm Thị Hồng (SN 1981), Lê Đình Dương (SN 1984), Nguyễn Thế Vinh (SN 1979, cùng ngụ huyện Thường Xuân); Nguyễn Quỳnh Anh (SN 1989, ngụ huyện Gia lâm, TP Hà Nội), Trịnh Duy Khánh (SN 1991, ngụ huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa); phát lệnh truy nã đối với Nguyễn Kim Vũ (SN 1981, ngụ huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh).

Theo kết quả điều tra ban đầu của Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Thanh Hóa, ngày 9-10-2019, Trịnh Duy Khánh cùng với một số đối tượng khác đứng ra tổ chức đánh bạc dưới hình thức đánh "xóc đĩa" tại nhà một người dân ở xã Lương Sơn (huyện Thường Xuân).

Để mở "sới bạc" này, Khánh đã thuê một số thanh niên canh gác, chở các con bạc. Riêng Khánh là người trực tiếp chuẩn bị các công cụ, phương tiện để đánh bạc như: bát, đĩa, con vị, chiếu và thu tiền hồ của các con bạc với số tiền vào xới là 1 triệu đồng/người.

Trong quá trình đánh bạc, Nguyễn Kim Vũ có đưa cho Phạm Thị Hồng cầm hộ số tiền 250 triệu đồng. Khi thua bạc, Lê Xuân Hảo có hỏi vay Hồng số tiền 200 triệu đồng, Hồng hỏi ý kiến thì được Vũ đồng ý nên Hồng đã đưa cho Hảo vay số tiền trên.

Đến khoảng 17 giờ cùng ngày, Hảo tiếp tục thua sạch tiền, liền hỏi Hồng vay tiếp 200 triệu đồng nhưng Hồng không đồng ý nên giữa 2 người đã xảy ra xô xát, to tiếng chửi nhau. Lúc đó, Hảo đã giật chiếc túi xách của Hồng và lấy số tiền khoảng 200 triệu đồng rồi cất vào trong người.

Thấy vậy, Nguyễn Quỳnh Anh (sinh năm 1989 ở huyện Gia Lâm, Hà Nội; đi cùng Hồng) đã chạy lại lấy chiếc túi xách liền bị Hảo và một người đánh và ngăn lại. Bất ngờ, Hảo lấy 1 khẩu súng tự chế đe dọa và bắn về phía Quỳnh Anh nhưng không trúng.

Sau đó, Hảo tiếp tục hô hoán đàn em đuổi theo và bắt giữ Nguyễn Quỳnh Anh đưa lên ôtô chở đến quán cà phê Tuấn Hải. Trên đường đi, Hảo đã yêu cầu Quỳnh Anh lấy tiền trong túi bỏ lại ôtô (Quỳnh Anh khai khoảng 205 triệu đồng).

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Phòng Cảnh sát Hình sự và Công an huyện Thường Xuân đã phối hợp điều tra, xác minh làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng.

Hiện vụ án đang được Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa tiếp tục điều tra, mở rộng.

Tuấn Minh