Chiều 15-7, tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết đơn vị này vừa chủ trì phối hợp với Công an huyện Hương Sơn và Công an huyện Đức Thọ điều tra 3 đối tượng liên quan tới hành vi ném "bom xăng" vào nhà cán bộ Công an huyện Đức Thọ, gồm: Lê Văn Hoàn (SN 1989, ngụ tổ dân phố 1), Lưu Đình Lực (SN 1996, ngụ tổ dân phố 3), cùng ở thị trấn Đức Thọ và Phan Đăng Thành (SN 2000, ngụ thôn Bình Định, xã Thanh Bình Thịnh, huyện Đức Thọ).

Thuê người ném bom xăng vào nhà cán bộ công an để dằn mặt - Ảnh 1.

Lê Văn Hoàn, kẻ chủ mưu (Ảnh Công an Hà Tĩnh).

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, trước đó, Công an huyện Hương Sơn nhận được đơn trình báo của bà N.T.T (ngụ thôn Tân Hồ, xã Tân Mỹ Hà, huyện Hương Sơn), là vợ anh N.V.T., cán bộ công an huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), về việc vào khoảng 4 giờ 10 phút ngày 3-7, gia đình phát hiện tại nhà có 3 điểm cháy. Trong quá trình dập lửa thì phát hiện có 2 chai thủy tinh và nhiều mảnh vỡ tại khu vực cháy và mùi xăng nồng nặc.

Ngay sau khi nhận được thông tin, lực lượng chức năng đã nhanh chóng vào cuộc điều tra và xác định được Hoàn, Lực và Thành chính là 3 đối tượng đã thực hiện hành vi trên.

Bước đầu, các đối tượng khai nhận do mâu thuẫn về việc đơn tố cáo của mình không được Cơ quan Công an huyện Đức Thọ giải quyết theo ý muốn nên Hoàn có tư thù với anh N.V.T, là cán bộ Công an huyện Đức Thọ.

Nhằm cảnh báo và uy uy hiếp anh T., Hoàn đã nhiều lần gọi điện và có lời nói đe dọa "sẽ xử lý theo luật rừng", "chém" và "giữ mạng của mình".

Thuê người ném bom xăng vào nhà cán bộ công an để dằn mặt - Ảnh 2.

Lưu Đình Lực tại cơ quan điều tra (Ảnh Công an Hà Tĩnh).

Để thực hiện việc trả thù, vào khoảng đầu tháng 6-2021, Hoàn đã liên hệ và nhờ Nguyễn Trọng Tuân (SN 1989, ngụ thôn Vọng Sơn, xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, là một ‘con nghiện" đang áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc tại Cẩm Xuyên) để đánh anh T. nhưng Tuân không đồng ý.

Chưa cam lòng, Hoàn đã tìm gặp Lực để thuê Lực và Thành đánh anh T. với giá 4 triệu đồng và được Lực đồng ý.

Sau khi gặp nhau, Hoàn chở Thành đến trước cổng Công an huyện Đức Thọ để cho Thành nhận diện anh T.. Tuy nhiên, do không gặp được nên cả hai đi về và Hoàn đề nghị thay đổi phương thức dằn mặt bằng cách ném "bom xăng" vào nhà của anh T.

Thuê người ném bom xăng vào nhà cán bộ công an để dằn mặt - Ảnh 3.

Phan Đăng Thành tại cơ quan điều tra (Ảnh Công an Hà Tĩnh).

Trưa 30-6, Hoàn gọi điện cho Lực đến lấy 500.000 đồng để mua xăng. Đến khoảng 3 giờ 30 phút ngày 3-7, Thành trực tiếp chế tạo 3 quả "bom xăng" để chuẩn bị hành động.

Sau khi chuẩn bị xong, Lực chở Thành đến ném vào nhà anh T. Khi lửa bốc cháy, cả hai nhanh chóng bỏ chạy khỏi hiện trường.

Biết mình không thể chạy trốn, ngày 5-7, Lực và Thành đã đến Công an huyện Hương Sơn để đầu thú. Tới 6-7, Hoàn cũng bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Công an huyện Hương Sơn đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Lê Văn Hoàn về tội "Đe dọa giết người".

Vỉnh Gia