Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bác sĩ Phan Thị Phụng, Trưởng Khoa Hồi sức Tích cực chống độc (ICU) - Bệnh viện (BV) Đa khoa TP Cần Thơ, thống kê chỉ trong thời gian ngắn gần đây, nơi đây đã tiếp nhận đến 10 bệnh nhân có tiền sử bị bệnh tiểu đường nhưng khi nhập viện đã bị suy đa tạng, thậm chí có người mất mạng. Đặc điểm chung của những bệnh nhân này là họ dùng thuốc đông dược "lạ" không rõ nguồn gốc xuất xứ từ một cơ sở ở quận Ô Môn.

Đơn cử như trường hợp bà P.T.H (81 tuổi) nhập viện vào ngày 2-3 tại BV trong tình trạng hôn mê, bệnh nhân có tiền sử bệnh tiểu đường. "Qua hỏi người nhà, họ cho biết bà H. có dùng loại thuốc đông dược, viên tròn màu xanh, đỏ, xám. Bà H. nhập viện nhưng đã mất hôm 4-3" - bác sĩ Phụng thông tin.

Thuốc lạ gây họa ở Cần Thơ - Ảnh 1.

Thuốc "lạ" dạng viên tròn, màu xanh, xám được phát hiện tại nhà bà Lâm Kim X.

May mắn "chết đi sống lại", ông Võ Văn B. (49 tuổi, ngụ phường Phước Thới, quận Ô Môn, Cần Thơ) nói từ nay về sau không dám dùng thuốc bậy bạ nữa. Ông B. kể rằng ông bị tiểu đường khoảng 5 năm nay. Một năm trước, nghe người quen nói mua thuốc uống trị tiểu đường chỗ bà Lâm Kim X. (72 tuổi, ngụ quận Ô Môn) nên ông tìm mua. Theo ông B., 1 bịch thuốc 100.000 đồng, dạng viên tròn. Uống 1 bịch như vậy trong vòng 1 tháng thì hết. Ban đầu, khi đường tăng cao, uống thuốc đó là đường ổn định ngay, cảm giác cứ như thuốc "tiên". Cứ ngỡ là có được "bí quyết" hãm được bệnh tiểu đường rồi nên ông B. rất yên tâm. Ai ngờ, cách nay hơn 1 tháng, ông B. bỗng bị đau bụng, ói ra máu, phải vào BV Đa khoa TP Cần Thơ cấp cứu.

Theo bác sĩ Phụng, khi nhập viện, ông B. diễn biến sang tình trạng toan chuyển hóa nặng, rơi vào cơn ngưng tim. Các bác sĩ phải hồi sức tích cực bù toan, chống sốc, thở máy, lọc máu liên tục, lọc thận… để cứu sống bệnh nhân. Hơn tháng qua, ông B. phải nằm điều trị tại BV Đa khoa TP Cần Thơ để lọc thận và hiện nay bệnh nhân này còn thêm bệnh viêm phổi. Tương tự ông B., người nhà các bệnh nhân khác cũng cho rằng thân nhân họ đã mua loại thuốc hình tròn màu xanh, đỏ, xám do bà X. bán.

Từ những thông tin mà BV Đa khoa TP Cần Thơ cung cấp, ngày 2-3 vừa qua, đoàn kiểm tra của quận Ô Môn tiến hành kiểm tra cơ sở của bà Lâm Kim X. Tại đây, lực lượng phát hiện cơ sở của bà X. không có giấy phép hoạt động, bà X. không có chứng chỉ hành nghề. Đặc biệt, đoàn kiểm tra tịch thu 114.000 viên thuốc dạng tròn màu xanh, đỏ, xám không rõ nguồn gốc như các bệnh nhân mô tả.

Để có hướng xử lý bà X. một cách khách quan, chiều 5-3, Phòng Y tế quận Ô Môn đã có buổi làm việc với BV Đa khoa TP Cần Thơ. Tại buổi làm việc, bác sĩ Lê Công Bình, Phó trưởng Đoàn Kiểm tra hành nghề y dược quận Ô Môn, nói: "Chúng tôi chờ BV báo cáo tổng hợp những trường hợp mà bệnh nhân nói mua thuốc chỗ bà X. uống gây biến chứng để đi xác minh cụ thể. Sau đó, mới có báo cáo lên Sở Y tế để có hướng xử lý".

Ông Trần Trường Chinh, Phó Chánh thanh tra Sở Y tế TP Cần Thơ, khẳng định Thanh tra sở sẽ vào cuộc làm rõ. Trên địa bàn TP Cần Thơ hiện có 1.000 cơ sở kinh doanh các loại thuốc đông dược cổ truyền. Hằng năm, Thanh tra sở đều có kế hoạch kiểm tra, tập huấn cho các cơ sở. Tuy nhiên, số lượng cơ sở kinh doanh quá lớn nên không thể kiểm tra hết từng cơ sở. Như trường hợp tại quận Ô Môn là không phải cơ sở kinh doanh vì không có giấy phép và không đủ điều kiện hoạt động.

Bài và ảnh: CA LINH