Sau thời gian xét xử và nghị án, ngày 9-11, TAND tỉnh Đồng Tháp đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phú Ninh (SN 1969; ngụ TP Cần Thơ) mức án 7 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Thương lái nhận cái kết đắng vì gặp phải “cò lúa” lừa đảo  - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Phú Ninh

Theo hồ sơ vụ án, đầu tháng 3-2018, Ninh quen biết và thỏa thuận mua 300 tấn lúa (loại lúa 504 khô, giá theo thời điểm) của chị Nguyễn Thị Thơm (ngụ huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp). Hình thức giao hàng được chia làm nhiều đợt, thanh toán bằng hình thức chuyển khoản, địa điểm giao hàng tại chi nhánh Công ty N. tọa lạc xã Tân Thành, huyện Lai Vung.

Ngày 14-3, chị Thơm chở 108 tấn lúa đến Công ty N. để bán cho Ninh với giá 6.450 đồng/kg. Thực chất số lúa này được cân trực tiếp xuống tàu của Công ty N. vì Ninh bán lại cho công ty với giá 6.500 đồng/kg. Hôm sau, Ninh chuyển đủ số tiền gần 700 triệu đồng cho chị Thơm. Do tin tưởng Ninh, đến ngày 24-3, chị Thơm tiếp tục chở gần 178 tấn lúa bán cho Ninh với giá 6.050 đồng/kg, thành tiền hơn 1 tỉ đồng.

Số lúa trên cũng được cân giao trực tiếp xuống tàu của Công ty N. vì thực chất Ninh bán lại cho Công ty N. chỉ với giá 5.900 đồng/kg. Do cân lúa vào ngày cuối tuần, Công ty N. không chuyển tiền, sau đó Ninh viết biên nhận với chị Thơm lấy danh nghĩa Công ty N. hẹn 2 ngày sau sẽ thanh toán tổng số tiền hơn 1 tỉ đồng.

Đến ngày 27-3, khi Công ty N. đã chuyển cho Ninh với số tiền hơn 1 tỉ đồng nhưng Ninh không chuyển trả cho chị Thơm mà chuyển cho người thân hoặc quen biết và tiêu xài cá nhân. Sau nhiều lần không liên lạc được với Ninh, chị Thơm trình báo vụ việc bị Ninh lừa đảo chiếm đoạt tài sản đến Công an huyện Lai Vung. Thông qua truy xét, đến ngày 4-4, lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện Ninh trên địa bàn huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang nên đưa Ninh về cơ quan điều tra để làm rõ.

Tin - ảnh: NGUYỄN HUYNH