VKSND TP HCM cho biết đã hoàn tất cáo trạng, truy tố bị can Nguyễn Hải Nam (SN 1975,  nguyên Phó chánh án TAND quận 4, TP HCM) và Lâm Hoàng Tùng (SN 1991, nguyên Giảng viên Trường đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP HCM) về tội "Xâm phạm chỗ ở của người khác" theo khoản 2 điều 158 bộ luật Hình sự 2015, có khung hình phạt từ 1 - 5 năm tù.

Toàn bộ hồ sơ vụ án đã được chuyển sang TAND TP HCM để xét xử trong thời gian tới.

Đối với bà Nguyễn Thị Hương Tâm, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã ra quyết định truy nã, quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can nên khi nào bắt được sẽ xử lý sau. Bà Nguyễn Thị Hương Tâm bị truy nã do có hành vi "Xâm phạm chỗ ở của người khác".

Tiếp tục truy nã một phụ nữ trong vụ án cựu thẩm phán Nguyễn Hải Nam - Ảnh 1.
Ông Nguyễn Hải Nam lúc nghe lệnh bắt

VKSND TP HCM nhận định việc truy tố hai bị can Lâm Hoàng Tùng và Nguyễn Hải Nam về tội "Xâm phạm chỗ ở của người khác" là có cơ sở, đúng pháp luật, không oan sai và hành vi này cần phải được xử lý nghiêm minh.

Ngoài ra, Tùng, Nam và Tâm còn có hành vi bế 3 con của bà Hoàng Thị Thu Thảo lên xe taxi để đưa đi nơi khác. 

Tuy nhiên, các bị can khai rằng hành vi đưa 3 con của bà Thảo chỉ với mục đích đưa đến cơ sở kinh doanh của bà Thảo, gây áp lực đưa những người trong nhà ra khỏi nhà để lấy lại nhà chứ không mục đích bắt giữ hoặc chiếm đoạt, đồng thời do bị ngăn cản nên chưa đưa các cháu đi được.

Do đó, cơ quan tiến hành tố tụng đánh giá chưa đủ căn cứ xác định Lâm Hoàng Tùng, Nguyễn Hải Nam, Nguyễn Thị Hương Tâm có hành vi của tội "Bắt, giữ người trái pháp luật" hoặc "Chiếm đoạt người dưới 16 tuổi".

Cáo trạng của VKSND TP HCM thể hiện, bà Hoàng Trọng Anh Chi và bà Hoàng Thị Thu Thảo xung đột về hợp đồng mua bán căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (phường Đa Kao, quận 1).

Chiều 19-9-2019, trong lúc bà Thảo vắng nhà thì Nguyễn Thị Hương Tâm, Lâm Hoàng Tùng, Nguyễn Hải Nam đã xông vào nhà gây áp lực, đuổi những người trong nhà ra đường chiếm giữ nhà đến ngày 29-9-2019.

Sau khi chiếm giữ căn nhà, Tùng giao cho công ty bảo vệ trông coi; không cho người nhà của bà Thảo vào nhà. Trong thời gian này, Tùng cho người đến tháo dỡ một số vật dụng khác trong căn nhà.

PHẠM DŨNG