Tìm thấy xác chị Huyền, BS Nguyễn Mạnh Tường có bị truy tố tội Giết người?

Tin mới

05/08/2014 10:29

(NLĐO)-Trước tính chất man rợ của vụ án Thẩm mỹ viện Cát Tường làm chết người rồi phi tang xác, gia đình nạn nhân luôn đề nghị truy tố Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường tội Giết người song không đủ căn cứ. Vậy, việc tìm thấy thi thể chị Huyền có làm thay đổi tính chất vụ án không?

 

Hai bị cáo Nguyễn Mạnh Tường (trái) và Đào Quang Khánh tại toà án
Hai bị cáo Nguyễn Mạnh Tường (trái) và Đào Quang Khánh tại toà án

 

Trao đổi với PV Báo Người Lao Động ngày 5-8, Luật sư Nguyễn Xuân Bính (Đoàn Luật sư Hà Nội) phân tích: Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã quyết định truy tố đối với 2 bị cáo Nguyễn Mạnh Tường, nguyên giám đốc Trung tâm Thẩm mỹ viện Cát Tường, về tội danh: "Vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” và "Xâm phạm thi thể mồ mả, hài cốt” và Đào Quang Khánh, bảo vệ của Thẩm mỹ viện, về 2 tội "Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” và "Trộm cắp tài sản”.

Sở dĩ không thể truy tố tội Giết người theo đề nghị của gia đình là vì thi thể chị Huyền đã bị mất tích, không thể chứng minh được tội danh này.

 

Hiện trường tìm thấy thi thể chị Lê Thị Thanh Huyền

Hiện trường tìm thấy xác chị Lê Thị Thanh Huyền

 

Cho đến sáng 18-7, những người dân chài ở bến đò Vân Đức, huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã tìm thấy xác người đựng trong bọc nổi lên cách khu vực bến đò chừng 1 km. Khi tìm thấy tại bến đò, nạn nhân là nữ, mặc áo hoa chấm tím, quần đen, cơ thể bị phân hủy mạnh, không có đầu, tay và chân rời ra. Bến đò Vân Đức cách cầu Thanh Trì, nơi Nguyễn Mạnh Tường khai ném xác chị Huyền khoảng 7-8 km theo đường sông.

Sau đó, cơ quan điều tra đã lấy mẫu ADN người nhà chị Huyền để xác định.

Trước thông tin xác định đúng xác chết tìm thấy ngày 18-7 là chị Lê Thị Thanh Huyền qua phương pháp giám định ADN, Luật sư Nguyễn Xuân Bính cho rằng nếu đúng là xác chị Lê Thị Thanh Huyền thì đó sẽ là một đầu mối quan trọng trong việc xác định tội danh của bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường.

Từ căn cứ này, cơ quan điều tra sẽ tiến hành giám định bằng nhiều phương pháp như giám định xương, tủy để điều tra nguyên nhân cái chết.

Việc xác định thời điểm nạn nhân tử vong rất quan trọng, có thể đưa vụ án tới 2 tình huống: Nếu chị Huyền chết trước thời điểm phi tang xác thì việc cơ quan điều tra truy tố Nguyễn Mạnh Tường về 2 tội danh là “vi phạm các quy định về khám chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc và dịch vụ y tế khác” và tội “xâm phạm thi thể mồ mả” là đúng. Còn trường hợp nạn nhân Huyền chết sau thời điểm phi tang thì sẽ có đủ căn cứ để khởi tố Tường về tội danh “giết người”.

Có thể nói, việc xác định được nguyên nhân chị Huyền tử vong sẽ là mấu chốt của vụ án và cũng là điều cần thiết nhất của cơ quan điều tra vào thời điểm này.

 

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường thất thần chỉ nơi ném xác khách hàng thẩm mỹ từ trên cầu Thanh Trì xuống sông Hồng

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường chỉ nơi ném xác khách hàng thẩm mỹ từ trên cầu Thanh Trì xuống sông Hồng

 

Như Báo Người Lao Động đã đưa, theo cáo trạng truy tố bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường và đồng phạm trong vụ án vứt xác phi tang chấn động dư luận, ngày 19-10-2013, chị Lê Thị Thanh Huyền (SN 1974, trú tại ngõ 36 phố Hàng Thiếc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đến Thẩm mỹ viện Cát Tường (nằm trên đường Giải Phóng, quận Hoàng Mai, Hà Nội) để  phẫu thuật thẩm mỹ nâng ngực. Gần 18 giờ cùng ngày, chị Huyền lâm vào tình trạng nguy kịch và tử vong. Sau đó, bác sĩ Tường, bảo vệ Đào Quang Khánh và Nguyễn Thị Hằng (vợ Tường) đã đưa thi thể chị Huyền lên cầu Thanh Trì, ném xuống sông Hồng phi tang.

Ngày 14-4 vừa qua, vụ án đã được đưa ra xét xử. Bị cáo Nguyễn Mạnh Tường bị truy tố tội “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc các dịch vụ y tế khác” và tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt”. Mức án tối đa dành cho cả 2 tội danh này là 10 năm tù. Bị cáo Đào Quang Khánh (18 tuổi) bị xét xử về tội “Trộm cắp tài sản” và tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt”. Mức án tối đa mà bị cáo Khánh phải chịu là 8 năm tù. Tuy nhiên, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra lại vì cho rằng có một số tình tiết vụ án mà HĐXX "không thể giải thích được".

Xem tại đây diễn biến vụ bác sĩ Thẩm mỹ viện Cát Tường ném xác phi tang

Nguyễn Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI