Ngày 4-4, TAND quận Ô Môn (TP Cần Thơ) đưa ra xét xử sơ thẩm đối với 2 bị cáo gồm: Bùi Đức Nghĩa (32 tuổi; cựu công an viên thuộc Công an phường Phước Thới, quận Ô Môn) và Nguyễn Tuấn Anh (30 tuổi; cựu công an viên thuộc Công an quận Ô Môn) về tội "Cố ý gây thương tích".

Theo cáo trạng, tối 9-8-2018, Công an quận Ô Môn tổ chức tuần tra giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Tổ tuần tra gồm 8 cán bộ, chiến sĩ (do ông Lê Văn Thạch làm tổ trưởng), trong đó có Nguyễn Tuấn Anh. Đến khoảng 23 giờ 30 phút, tổ tuần tra phát hiện anh Nguyễn Chí Hiếu (30 tuổi; ngụ khu vực Bình Yên, phường Trường Lạc, quận Ô Môn) một mình điều khiển xe môtô trong tình trạng lạng lách, biểu hiện say xỉn nên lực lượng yêu cầu lái xe dừng lại kiểm tra giấy tờ và đo nồng độ cồn.

Tình tiết bất ngờ vụ 2 cựu công an viên đánh người vi phạm giao thông tử vong - Ảnh 1.

Từ trái qua: Bị cáo Nguyễn Tuấn Anh và Bùi Đức Nghĩa tại tòa

Tuy nhiên, anh Hiếu chỉ xuất trình giấy tờ nhưng không đồng ý cho đo nồng độ cồn và cởi áo thách đánh nhau với tổ tuần tra. Lúc này, ông Thạch mời Hiếu và đưa phương tiện vi phạm về trụ sở Công an phường Phước Thới để nhờ địa điểm lập biên bản vi phạm hành chính.

Khi đến giữa sân Công an phường Phước Thới và lập biên bản xong, Hiếu không đồng ý ký tên vì cho rằng mình không vi phạm. Lúc này, Nghĩa là cán bộ Công an phường Phước Thới (được phân công trực ban tại đơn vị) đứng gần đó chứng kiến nên bức xúc đi đến nơi anh Hiếu ngồi rồi dùng tay đánh 2 cái vào vùng mặt làm anh Hiếu té ghế, ngã ngửa. Nghĩa, Tuấn Anh tiếp tục đánh vào người anh Hiếu. Được tổ tuần tra can ngăn, Nghĩa với Tuấn Anh mới dừng lại và sau đó ra về.

Sau vụ việc, Hiếu điện thoại cho bạn nhờ chở về nhà trọ. Trên đường đi, Hiếu kể lại sự việc mình bị đánh cho bạn nghe. Đến khoảng 10 giờ ngày 10-8-2018, anh Hiếu gọi cho bạn nhờ chở mình đến Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ điều trị. Đến 3 giờ 15 ngày 13-8-2018 thì anh Hiếu tử vong. Sau đó, ông Nguyễn Văn Bé (cha ruột anh Hiếu) làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan điều tra yêu cầu làm rõ.

Tại tòa, 2 bị cáo thừa nhận có đánh anh Hiếu, tuy nhiên cả 2 đều phủ nhận về nguyên nhân cái chết của nạn nhân. Bị cáo Nghĩa thừa nhận có dùng chân đạp vào bụng và đá vào đùi của Hiếu. Bị cáo này yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ tỉ lệ thương tích từng bị cáo gây ra đối với bị hại để xác định hành vi. Riêng bị cáo Tuấn Anh khai có dùng chân đá vào hông phải của Hiếu. Tuấn Anh cho rằng, thời điểm đá nạn nhân, bị cáo có mang giày tuy nhiên quá trình điều tra cơ quan điều tra không thu giữ đôi giày.

Kết luận giám định pháp y về tử thi của Trung tâm Pháp y (Sở Y tế TP Cần Thơ), cho rằng anh Hiếu tử do suy đa cơ quan do vỡ 3 tá tràng, viêm phúc mạc toàn thể, vỡ D3 tá tràng do ngoại lực tác động - vật tày gây nên. Tại công văn số 133 ngày 2-10-2018 của Trung tâm Pháp y trả lời: Tác động ngoại lực vào phần bụng và tác động ngoại lực vào hông sườn phải đều có thể gây nên tổn thương dẫn đến cái chết của Nguyễn Chí Hiếu. Tuy nhiên, tổn thương còn phụ thuộc vào lực tác động mạnh hay nhẹ của từng ngoại lực và sự tác động tương hỗ của cả 2 ngoại lực.

Tuy nhiên, bản kết luận giám định pháp y trên hồ sơ của Viện Pháp y Quốc gia, phân viện tại TP HCM, xác định anh Hiếu tử vong có nguyên nhân là do sốc nhiễm trùng nhiễm độc, viêm phúc mạc toàn thể, hoại tử đại tràng và mạc treo, suy đa cơ quan hậu quả của vỡ tá tràng đoạn D3 không đáp ứng điều trị. Tổn thương đứt tá tràng đoạn D3, đại tràng lên và mạc treo tràng là do tác động của vật tày vào vùng bụng của nạn nhân với một lực mạnh gây nên.

Như vậy, kết luận pháp y giữa 2 cơ quan trên có mâu thuẫn với nhau. Giám định viên được triệu tập tại phiên toà, cho biết nguyên nhân dẫn đến anh Hiếu tử vong là do suy cơ quan, và nguyên nhân chính là do vỡ tá tràng. Cơ quan giám định chỉ xác định được nguyên nhân là vỡ tá tràng là do lực tác động chứ không thể xác định được là do bị đạp vào bụng hay bị đá vào hông, có phải 2 bị cáo cộng hưởng hay không?

HĐXX nhận định phiên tòa xuất hiện nhiều tình tiết mới nên hoãn phiên tòa để làm rõ. Phía luật sư bào chữa cho bị cáo Tuấn Anh cho rằng nếu cần thiết thì triệu tập khẩn cấp đại diện bệnh viện và Hội đồng Giám định Trung ương để làm rõ.

Tin-ảnh: Ca Linh